Nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều phải thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua hải quan. Trong quá trình đó, có rất nhiều điểm được quy định trong pháp luật và được yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Những trường hợp này, người có trách nhiệm nộp thuế cần nắm được những nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân. Cùng đến ngay bài viết hướng dẫn khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân bên dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

khai HQ thì doanh nghiệp nào cũng giống nhau cả thôi, tư nhân hay nhà nước hay cổ phần về phần nội dung làm outline chưa đi đúng vào trọng tâm, nhiều thông tin còn sai lệnh và chưa cập nhật. Nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về một chủ đề, cách tạo oultline phù hợp với ý định tìm kiếm của khách hàng. trong cả bài anh chưa thấy thông tin nào là mới nhất cho năm 2023 cả, chỉ là tác giả mới biết trong năm 2023 thôi.

Thế nào là doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân được hiểu là doanh nghiệp do một cá nhân đứng lên làm chủ, tự chịu trách nhiệm về pháp lý và tài sản của mình. Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều được vận hành bởi người đứng đầu và quyền lực không bị phân tán. Doanh nghiệp tư nhân không thể phát hành các loại chứng khoán nào.

Theo các quy định của nhà nước, mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Hơn nữa, khi đã sở hữu doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp không được phép góp vốn hoặc mua cổ phần từ các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh.

Đối với việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp tư nhân sẽ có những nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân cũng không có tư cách pháp nhân, theo quy định của pháp luật. Vậy khi làm các thủ tục hải quan, bạn có thể tham khảo hướng dẫn khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân. 

Hướng dẫn khai báo nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Như đã nói ở trên, mỗi doanh nghiệp đều có những lưu ý riêng khi thực hiện quá trình khai báo hải quan đối với hàng hóa. Trước khi vào những nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể tham khảo qua các thông tin tổng quan về các thủ tục hải quan dưới đây. 

Đăng ký qua các phần mềm khai báo

Trước khi hàng hóa được kiểm tra chi tiết, doanh nghiệp phải khai báo hải quan bằng cách dùng hệ thống hải quan điện tử (VNACCS) với các bước như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký chữ ký và tài khoản của mình trên hệ thống VNACCS theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Người đại diện pháp lý hoặc chủ doanh nghiệp phải cài đặt phần mềm trên hoặc cũng có thể sử dụng các phần mềm tương thích khác. Lưu ý, nếu sử dụng phần mềm khác cần có sự phê duyệt của cơ quan hải quan. 
 • Bước 3: Sau khi cài đặt xong, doanh nghiệp có thể thực hiện khai quan và quản lý các dữ liệu, thông tin ngay trên phần mềm.

Ngoài ra, khi thực hiện kê khai cũng cần phải xem xét các nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân cả trên giấy tờ điện tử. 

Hướng dẫn khai báo nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân
Hướng dẫn khai báo nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Các thủ tục khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Khi doanh nghiệp tư nhân phát sinh các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần làm tờ khai đến những cơ quan hải quan có thẩm quyền. Sau khi đăng ký online trên phần mềm VNACCS, ( thiếu backlink trỏ tới trang web uy tín chính thống hoặc bài viết trong hệ thống web nói về chủ đề này )hàng hóa sẽ được phân luồng và thông báo kết quả để làm các giấy tờ cho doanh nghiệp thông quan.  

Tổng quát về phân luồng và lưu ý

Hàng hóa xuất, nhập khẩu sẽ được chia làm 3 loại luồng dưới đây:

 • Luồng xanh: Được xử lý nhanh chóng, trực tiếp được thông quan luôn trên hệ thống VNACCS mà không cần cơ quan hải quan kiểm tra.
 • Luồng vàng: Cơ quan hải quan vẫn tiến hành kiểm tra, nhưng chủ yếu là hồ sơ hải quan chứ không nhiều hàng hóa. Sau đó, cơ quan ra quyết định thông quan hoặc chuyển sang luồng đỏ.
 • Luồng đỏ: Mất rất nhiều thời gian xử lý và chờ đợi. Không chỉ kiểm tra lại hồ sơ mà cơ quan hải quan còn kiểm tra lại tất cả hàng hóa thực tế để đánh giá sự trung thực trong tờ khai. 

Việc khai báo và tuân thủ nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân là nghĩa vụ của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc phân loại không luồng nào là tuyệt đối mà vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác nhau. Điều doanh nghiệp có thể làm là trung thực khai báo, tuân thủ các nguyên tắc để hồ sơ được duyệt sớm nhất. (đoạn văn lột tả sự mơ hồ của người viết ==> viết ẩu, lười tìm hiểu thêm thông tin)

Các bước khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

 • Bước 1: Vào tờ khai hải quan điện tử, điền đầy đủ các thông tin yêu cầu về doanh nghiệp tư nhân. 
 • Bước 2: Khai báo chi tiết về hàng hóa xuất nhập khẩu và thông tin dưới dạng mã do Tổng Cục Hải quan công bố. (thông tin dưới dạng mã do tổng cục hải quan công bố có nghĩa là gì?)
 • Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, có scan chứng từ hồ sơ và chứng từ hải quan, các tệp tin liên quan. 
 • Bước 4: Đăng ký tờ khai và chờ nhận phân luồng hàng hóa.
 • Bước 5: Theo dõi hồ sơ về những yêu cầu liên quan đến chi phí, thuế quan và nhận trực tiếp các thông báo từ cơ quan.

Thời hạn khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Đối với tờ khai báo( cho thêm chữ báo vào để làm gì?) chỉ có hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký. Vậy nên doanh nghiệp tư nhân cần chú ý những mốc thời gian để hoàn thành thủ tục đăng ký. Các nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân có các mốc thời gian với các loại hàng hóa khác nhau.

 • Với hàng xuất khẩu: Muộn nhất là 4 tiếng trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thì thời gian muộn nhất là 2 tiếng.
 • Với hàng nhập khẩu: Muộn nhất là 30 ngày trước khi hàng hóa nhập khẩu vào biên giới. 
 • Đối với những loại hàng hóa quan trọng về chuyên ngành như ý tế, quân sự,… thì cần phải có giấy kiểm tra chuyên ngành xác định

Những nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân là điều mà mọi doanh nghiệp tư nhân cần phải chú ý khi thực hiện các giấy tờ liên quan đến hải quan. Bạn cần chú ý từ hình thức đến nội dung của tờ khai, và cần đảm bảo tính chính xác như trên hướng dẫn khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân.

Về hình thức

Về hình thức, bạn có thể để ý đến cách trình bày, thông tin và cách xác định loại hàng hóa. 

Xác định mã định danh và phân loại hàng hóa

Như đã nói ở trên, đầu tiên hàng hóa của doanh nghiệp cần phải được phân luồng dựa trên hệ thống VNACCS. Đây là một cơ sở để thực hiện quá trình kiểm tra hải quan. Tuy nhiên, hàng hóa cũng sẽ được phân thành loại phải nộp thuế và một số loại được miễn giảm thuế xuất nhập khẩu.

Sau khi đã xác định được loại hàng hóa nằm ở đối tượng nào, doanh nghiệp sẽ nhập theo mã đúng như phân loại. Trong phần ghi chú, doanh nghiệp ghi đúng các thông tin về mã và danh mục miễn thuế theo nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân. (lộn xộn – mơ hồ – không hữu ích)

Thông tin trong tờ khai đầy đủ, chính xác

Đối với mỗi loại hàng xuất khẩu và nhập khẩu, các mẫu tờ khai tương ứng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của mọi loại tờ khai đều yêu cầu các thông tin đều phải chính xác và đầy đủ. Doanh nghiệp có thể theo dõi hướng dẫn ngay trên hệ thống VNACCS. 

Chứng từ kèm theo

Khi gửi tờ khai, bạn đồng thời cũng phải gửi các chứng từ kèm theo như trong phần hướng dẫn khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân bên trên. Các chứng từ và tệp tin đều cần được đánh số theo thứ tự và được scan rõ nét.  ( cái có thể viết chính xác được cũng lười viết)

Những nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân
Những nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Về Nội Dung

Nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân ngoài những yêu cầu về hình thức, doanh nghiệp còn phải nắm rõ những yêu cầu về nội dung.

Cách điền thông tin trong tờ khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Mỗi tờ khai chỉ có thể sử dụng khai báo cho lô hàng có một hóa đơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ khai cho nhiều hóa đơn trong 1 tờ khai nếu ở trong những trường hợp sau đây:

 • Hàng hóa nhập khẩu có nhiều loại hóa đơn, có cùng người bán, cùng hóa đơn và phương thức thanh toán, cùng vận đơn.
 • Hàng hóa xuất khẩu có nhiều đơn hàng hoặc hóa đơn, cùng điều kiện, giá bán, phương thức thanh toán và cùng giao cho một người. 

Trên cùng 1 tờ khai, doanh nghiệp phải làm bảng kê khai cho từng hóa đơn và gửi kèm theo cả tờ khai. Đây chính là nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân quan trọng cần phải ghi nhớ. 

Nguyên tắc khai thông tin

Thông tin về mặt hàng trên mỗi tờ khai không vượt quá 50 mặt hàng. Nếu có nhiều hơn, doanh nghiệp phải sử dụng trên nhiều tờ khai. Bạn có thể gộp các mã HS, giá trị hóa đơn và thuế,… trên tờ khai. Khi đăng ký hóa đơn xuất khẩu, bạn cũng phải khai đủ số lượng và số hiệu container.  (cần trích nguồn ? theo a biết thì không có giới hạn cho 1 tờ khai)

Cách điền thuế và số lượng hàng hóa

Trong một vài trường hợp, thuế của loại hàng hóa vượt qua số ký tự trên ô tiền thuế. Nếu tách được, bạn có thể tách làm 2 dòng. Trong trường hợp không thể tách được, theo nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân bạn có thể trực tiếp khai trên giấy. 

Đối với cách ghi số lượng hàng hóa, doanh nghiệp thực hiện làm tròn theo quy định nếu các giá trị có các chữ số sau dấu thập phân. Các giá trị này sẽ được thống kê lại trong mục “Mô tả hàng hóa”.

Hướng dẫn hủy khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Trong một số trường hợp, phía doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan hải quan có quyền hủy tờ khai trong một số trường hợp sau đây:

Các trường hợp hủy tờ khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

 • Hàng bị đưa lại nội địa để tái chế, bổ sung. Nếu bạn đã hoàn thành tờ khai mà người bán lại hủy giao dịch, bạn cũng có thể tiến hành hủy tờ khai
 • Khi hệ thống điện tử gặp sự cố không thể phân loại hàng để hoàn thành hồ sơ, bạn cũng có thể hủy tờ khai.
 • Sau 15 ngày doanh nghiệp đăng ký tờ khai mà hàng vẫn chưa tời cửa khẩu, cơ quan hải quan có thể hủy tờ khai.
 • Hết hạn đăng ký hồ sơ mà doanh nghiệp vẫn chưa bổ sung đủ các thông tin hoặc giấy tờ liên quan. 

Thủ tục hủy tờ khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Nếu phía doanh nghiệp muốn hủy tờ khai, có thể hủy trực tiếp trên hệ thống theo các mẫu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân bằng cách gửi các giấy tờ chứng minh cho cơ quan.

Nếu phía cơ quan hải quan hủy tờ khai, cơ quan có trách nhiệm thông báo lại cho doanh nghiệp thông qua Hệ thống VNACCS. Thời gian hủy hồ sơ và thông báo lại cho doanh nghiệp trong vòng 1 ngày làm việc. 

Hướng dẫn hủy khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân
Hướng dẫn hủy khai báo hải quan trong doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp hệ thống khai hải quan điện tử của doanh nghiệp không thực hiện được thì doanh nghiệp phải làm thế nào?

Doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho Chi cục Hải quan, nơi dự kiến sẽ làm thủ tục hải quan. Văn bản thông báo áp dụng theo Mẫu số 41/TB-HTSC/GSQL thuộc Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BTC. Tiếp đó doanh nghiệp phải lựa chọn phương thức khai hải quan thông qua đại lý hải quan hoặc tại trụ sở cơ quan hải quan. Căn cứ vào phương thức khai hải quan do doanh nghiệp đăng ký tại Mẫu số 41/TB-HTSC/GSQL, mà Chi cục Hải quan nơi dự kiến làm thủ tục hải quan sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hồ sơ, thủ tục hải quan.

Khi đăng ký Tờ khai xuất khẩu, doanh nghiệp cần phải kê khai đầy đủ những gì?

Khi đăng ký Tờ khai xuất khẩu, doanh nghiệp phải kê khai đầy đủ về số hiệu container trên Tờ khai đối với hàng hóa xuất khẩu được vận chuyển bằng container và số quản lý hàng hóa xuất khẩu.
Trường hợp hàng hóa thuộc nhiều Tờ khai nhưng cùng một chủ hàng mà đóng chung container hoặc chung phương tiện chứa hàng, thì doanh nghiệp tư nhân cần phải thông báo thông tin hàng hóa đóng chung container chứa hàng hóa đó. Thông báo được áp dụng theo các chỉ tiêu được hướng dẫn tại Mẫu số 15 thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BTC thông qua Hệ thống VNACCS. Việc này được thực hiện trước khi thực hiện các thủ tục đưa hàng qua khu vực giám sát hải quan.

Những chứng từ, tài liệu thuộc Hồ sơ hải quan của doanh nghiệp được thông qua hệ thống nào?

Tất cả những chứng từ hay tài liệu thuộc Hồ sơ hải quan của lô hàng hóa đang làm thủ tục khai báo hải quan, doanh nghiệp đều phải được gửi kèm theo Tờ khai thông qua hệ thống VNACSS đến cơ quan hải quan.
Các chứng từ cảu doanh nghiệp mà được lưu dưới dạng tập tin điện tử phải được doanh nghiệp ký số. Còn các chứng từ giấy cần phải được scan để tạo thành các tập tin điện tử và doanh nghiệp cũng phải ký số vào các tập tin đó.

Để có thể hoàn thiện thủ tục và thông quan nhanh chóng, doanh nghiệp cần nắm được các nguyên tắc khai hải quan trong doanh nghiệp tư nhân. Hy vọng bài viết này của OZ Freight đã mang lại cho bạn những thông tin có ích.  Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website: ozfreight.vn

Đánh giá post