Khai báo hải quan? Hiểu rõ mục đích, quy trình khai báo

Tất cả mọi người khi tiếp cận tới hoạt động xuất nhập khẩu đều biết đến khai báo hải quan. Nhưng khai báo hải quan là gì? và tại sao Dịch vụ Khai báo hải quan lại quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa thì không phải ai cũng hiểu rõ. quy trình khai báo diễn ra như thế nào thì hãy cùng thutucxuatnhapkhau.com đi tìm hiểu nhé!

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo thủ tục hải quan là những thủ tục bắt buộc tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, cho phép hàng hóa, phương tiện vận tải được phép xuất / nhập khẩu ra khỏi biên giới quốc gia Việt Nam.

Mục đích khai báo hải quan

Việc khai báo hải quan có rất nhiều mục đích khác nhau nhưng sẽ có hai mục đích chủ yếu sau:

– Để quản lý hàng hóa, đảm bảo bảo hàng hóa vào hoặc ra lãnh thổ Việt Nam không thuộc trong các danh mục hàng hóa cấm như ma túy, súng, …Xuất khẩu chính ngạch không thể xuất đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi Việt Nam.

– Để Nhà nước có thể dễ dàng tính và thu thuế . Đây là mục đích quan trọng để Nhà nước có thể xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh

Các loại thuế xuất nhập khẩu

Các loại thuế xuất nhập khẩu

Bộ Chứng từ trong Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói tại OZ

Đối với những mặt hàng thông thường doanh nghiệp cần chuẩn bị một số chứng từ sau:

✅ Hợp đồng thương mại (contract)🟢 1 bản sao
✅ Hóa đơn thương mại (invoice)🟢 1 bản gốc
✅ Phiếu đóng gói (packing list)🟢 1 bản gốc
✅ Vận đơn🟢 (AwB, B/L)
✅ Giấy chứng nhận xuất xứ🟢 (C/O)
✅ Giấy tờ yêu cầu khách tùy từng mặt hàng🟢 Tùy chỉnh

Tùy theo tính năng, chất liệu, mục đích sử dụng,…của sản phẩm hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số chứng từ sau:

– Giấy phép nhập khẩu 

– Phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng

– Catalogue chi tiết hàng hóa

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q)

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (đối với mặt hàng mỹ phẩm)

Và một số chứng từ khác nếu cơ quan hải quan yêu cầu

Quy trình khai báo hải quan của chuyên gia hàng đầu

quy trình khai báo hải quan

Quy trình khai báo hải quan

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ để khai báo hải quan

Thông thường doanh nghiệp sẽ chuẩn bị một số các chứng từ cơ bản như phần trên. Nhưng đối với các mặt hàng phải kiểm tra chất lượng, công bố hợp quy thì sau khi thông quan doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan trước khi được lưu hành hàng hóa trên thị trường

Bước 2:  Truyền tờ khai và làm thủ tục hải quan 

Sau khi hoàn tất bộ chứng từ đầy đủ, nộp tờ khai theo Dịch vụ khai hải quan điện tử trọn gói và chờ kết quả phân luồng hệ thống, tùy theo kết quả phân luồng để quyết định có cần kiểm tra thực tế hồ sơ hay không. kết quả phân luồng cụ thể như sau : 

 Tờ khai luồng xanh

Có 2 loại:

– Xanh có điều kiện: phải đến chi cục hải quan để làm thủ tục và phải xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như:

– Giấy kiểm tra chất lượng

– Giấy chứng nhận xuất xứ

– Xanh không có điều kiện: theo lý thuyết chỉ cần xuống cảng lấy hàng nhưng thực tế người khai vẫn phải in giấy có chữ ký và đóng dấu của chủ hàng. Tiếp theo mang tờ khai giấy đến lấy xác nhận của hải quan tiếp nhân rồi ra cảng làm thủ tục lấy hàng 

Tờ khai luồng vàng

Về luồng vàng, quy trình khai vẫn giống luồng xanh nhưng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Contract)
 • Hóa đơn thương mại (invoice): 1 bản gốc
 • Phiếu đóng gói (Packing List): 1 bản gốc
 • Vận đơn (A/B hoặc B/L)
 • Giấy phép (nếu có)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (CO)
 • Giấy tờ yêu cầu khách tùy từng mặt hàng cụ thể

 Tờ khai luồng đỏ

Hàng hóa phải được kiểm tra thực tế sau khi kiểm tra hồ sơ giấy. Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian, chi phí. Sau khi hồ sơ được xét duyệt, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Mình đăng ký kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, sau đó liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra.

Hiện nay, có 2 hình thức kiểm hóa:

+ Kiểm thủ công (tốn nhiều chi phí và công sức)

+ Kiểm bằng máy soi

Cuối cùng khi hoàn tất kiểm tra, cán bộ hải quan sẽ về chi cục làm các thủ tục như biên bản kiểm hóa.  Nếu hàng không có vấn đề gì thì sẽ làm nốt thủ tục bóc tờ khai là xong.

kiểm hóa hàng hóa

Kiểm hóa hàng hóa bằng máy soi

Bước 3: Nộp thuế cho nhà nước

Nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước. Mức thuế sẽ tùy từng mặt hàng khai hải quan và các giấy tờ ưu đãi giảm thuế hay không.

Bước 4: Thông quan hàng hóa

Sau khi thực hiện xong việc nộp thuế doanh nghiệp sẽ được cơ quan hải quan thả hàng và mang về kho. Với những mặt hàng thông thường không phải thực hiện kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy sẽ được phép lưu thông trên thị trường

Đối với những mặt hàng phải kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy doanh nghiệp vẫn đưa hàng hóa về bình thường. Nhưng sau đó doanh nghiệp phải đưa hàng hóa tới các trung tâm kiểm định để kiểm tra chất lượng và cấp phiếu công bố hợp quy. Khi nhận được phiếu công bố hợp quy, doanh nghiệp nộp lại cơ quan hải quan thì khi đó lô hàng nhập khẩu mới hoàn thành và sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ khai báo hải quan và các kiến thức liên quan . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

 • Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam
 • Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0972433318
 • Email: xnkngantin@gmail.com
3.7/5 - (3 bình chọn)