Hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử mới nhất 2023

huong dan thu tuc hai quan dien tu moi nhat 2023 2
Rate this post

Thủ tục hải quan điện tử ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hải quan điện tử ra đời là một bước ngoặt lớn trong sự phát triển kinh tế của nước nhà. Các doanh nghiệp cần nắm bắt rõ những điều kiện, quy định trong khi khai báo hải quan điện tử. Vậy hãy cùng tìm hiểu về các bước thực hiện thủ tục của hải quan điện tử qua bài viết sau nhé!

Tổng quan về thủ tục hải quan điện tử bạn cần biết

Thủ tục hải quan điện tử được hiểu là những công việc mà các đơn vị có nhu cầu nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hoá cần phải thực hiện để hàng hoá được thông quan, thông qua một hệ thống công nghệ thông tin được quản lý bởi Tổng cục hải quan. 

Thủ tục hải quan điện tử là gì?

Theo khoản 1, điều 3 của Nghị định 08/2015/Nghị Định – Chính phủ quy định thì thủ tục của hải quan điện tử là: “Đây là thủ tục hải quan bao gồm việc khai, tiếp nhận, xử lý các thông tin khai hải quan. Đồng thời, trao đổi các thông tin khác theo quy định của pháp luật giữa các bên có liên quan. Thủ tục hải quan điện tử được thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan là một trong những hệ thống rất quan trọng đến sự an ninh và nền kinh tế đất nước. Đây là hệ thống do Tổng cục hải quan quản lý và chịu trách nhiệm. Tổng cục cho phép cơ quan hải quan thực hiện các thủ tục hải quan điện tử nhằm kết nối, trao đổi thông tin về hoạt động xuất, nhập khẩu. 

Hải quan điện tử đóng vai trò và có ý nghĩa rất lớn  đối với nền kinh tế – an ninh của nước nhà. Thủ tục hải quan điện tử góp phần đổi mới phương thức quản lý hải quan ngày càng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa rất thiết thực trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế đối ngoại, đẩy mạnh xuất nhập khẩu và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Thời gian khai hải quan điện tử

Mọi người có thể sẽ nhầm lẫn giữa thủ tục hải quan điện tử với khai hải quan từ xa. Khai hải quan từ xa là hình thức khai trên giấy, nhưng sau khi thông tin được chuyển đến và tiếp nhận bởi cơ quan hải quan thì đại diện doanh nghiệp vẫn phải mang tờ khai hải quan đó đến làm việc trực tiếp tại Chi Cục hải quan.

Còn đối với thủ tục hải quan điện tử thì tất cả mọi thủ tục từ khi khai báo đến khi lô hàng được thông quan đều được thực hiện và xử lý trên phần mềm điện tử.

Nguyên tắc tiến hành kê khai hải quan điện tử

Thủ tục hải quan điện tử cần được thực hiện dựa trên 3 nguyên tắc sau đây:

 • Thủ tục hải quan điện tử được thực hiện căn cứ vào Luật hải quan, Luật giao dịch điện tử và các quy định khác của Nhà nước có liên quan.
 • Cơ quan hải quan áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra, giám sát đối với hàng hoá và các chứng từ liên quan đến xuất, nhập khẩu khi thực hiện các thủ tục hải quan điện tử.
 • Doanh nghiệp cần đăng ký người khai hải quan theo quy định của bộ Tài chính để có thể thực hiện kê khai hải quan điện tử.

Những loại hình phổ biến khi khai hải quan điện tử

Khai hải quan điện tử sử dụng kỹ thuật trao đổi dữ liệu bằng phương tiện điện tử. Theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 59/2018/Nghị định – Chính phủ sửa đổi Nghị định 08/2015/Nghị định – Chính phủ đã hướng dẫn luật hải quan về thủ tục hải quan điện tử. Trong đó luật hải quan cho phép người khai lựa chọn một trong hai loại hình khai hải quan. Đó là theo phương thức khai hải quan điện tử và khai hải quan truyền thống trên giấy. Những lĩnh vực phổ biến bắt buộc phải khai hải quan đó là: 

 • Những hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu của cư dân biên giới.
 • Những hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu vượt định mức miễn thuế của người xuất cảnh hoặc nhập cảnh.
 • Hàng hóa nằm trong diện là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng. Loại hàng này theo phương thức tạm nhập – tái xuất hoặc tạm xuất – tái nhập. (Theo quy định tại điểm a, b khoản 1 điều 49 tại nghị định).
 • Hàng hóa theo dạng tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để phục vụ công việc trong thời gian nhất định. Nó được áp dụng trong trường hợp mang theo khách xuất cảnh, nhập cảnh.
 • Hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu theo loại hình nhập nguyên vật liệu để sản xuất.
 • Hàng hóa đưa vào hoặc đưa ra từ kho ngoại quan.
 • Hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu tại chỗ, chuyển ra cửa khẩu hoặc để dùng cho dự án đầu tư.
 • Những hàng hóa cứu trợ khẩn cấp, hàng viện trợ nhân đạo cho dân.
 • Những mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu để phục vụ cho an ninh quốc phòng.
 • Hàng hóa quà tặng để biếu, tài sản di chuyển của cá nhân mỗi người.
Những loại hình phổ biến khi khai hải quan điện tử
Những loại hình phổ biến khi khai hải quan điện tử

Phần mềm thực hiện thủ tục khai báo hải quan điện tử

Hiện nay, phần mềm khai báo hải quan điện tử đang được cung cấp bởi 2 đơn vị cung cấp chính thức là ECUS qua phần mền khai hải quan điện tử VNACcS và FPT. Doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu và so sánh giữa hai phần mềm này để đưa ra sự lựa chọn cho đơn vị mình. 

Hai phần mềm này cũng có nhiều điểm tương đồng, nên nếu doanh nghiệp cảm thấy phần mềm nào phù hợp hơn và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng thì có thể sử dụng phần mềm đó.

Hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử chuẩn nhất 2023

Thủ tục khai hải quan điện tử khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải làm đúng quy trình. Vậy hãy cùng tìm hiểu về các bước thực hiện thủ tục hải quan chuẩn nhất ngay sau đây nhé!

Bước 1: Khai thông tin hải quan điện tử

Người khai cần phải khai đầy đủ, rõ ràng, chính xác các thông tin theo đúng các tiêu chí trên Tờ khai hải quan điện tử. Người khai cần phải tự tính để xác định số thuế, các khoản thu khác nộp cho ngân sách nhà nước. Người khai sẽ phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã khai.

Trong quá trình khai hải quan điện tử, người khai cần thực hiện các bước sau:

 • Điền thông tin vào tờ khai hải quan điện tử trên hệ thống khai hải quan điện tử.
 • Gửi tờ khai điện tử đến cơ quan Hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Những trường hợp khác cơ quan hải quan sẽ yêu cầu nộp, xuất trình các chứng từ khác trước khi đăng ký tờ khai. Lúc này thì người khai hải quan cần phải gửi thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Trong quá trình tiến hành thủ tục hải quan điện tử thì cơ quan Hải quan sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi. Việc bổ sung, thay thế và sửa chữa tờ khai hải quan điện tử sẽ được thực hiện theo quy định. 

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và xử lý tờ khai hải quan điện tử

Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận, kiểm tra các dữ liệu điện tử. Sau đó, cơ quan sẽ đăng ký tờ khai hải quan trong ngày và 7 ngày trong tuần. Trường hợp có yêu cầu nộp, xuất trình chứng từ thì cơ quan sẽ kiểm tra và quyết định đăng ký tờ khai hoặc không.

Trong trường hợp không chấp nhận đăng ký tờ khai, cơ quan Hải quan sẽ thông báo thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử. Cơ quan hải quan cần nêu rõ lý do không chấp nhận tờ khai trong quá trình kiểm tra thủ tục hải quan điện tử của doanh nghiệp

Trường hợp chấp nhận đăng ký tờ khai, hệ thống xử lý sẽ thực hiện phân luồng và phản hồi thông tin cho người khai quan. Việc phân luồng cần được thực hiện như theo các hình thức sau:

 • Chấp nhận thông tin của tờ khai hải quan và cho phép thông quan.
 • Nộp và xuất trình các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan điện tử.
 • Cơ quan tiến hành kiểm tra theo quy định trước khi cho phép thông quan.
 • Nộp và xuất trình chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan điện tử và xuất trình hàng hóa để kiểm tra. 

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ hải quan điện tử trước khi thông quan

Cơ quan hải quan sẽ kiểm tra dựa theo 2 tiêu chí sau:

 • Hình thức kiểm tra: Kiểm tra hồ sơ điện tử trên hệ thống xử lý hoặc kiểm tra hồ sơ giấy.
 • Nội dung kiểm tra: Kiểm tra nội dung trên tờ khai hải quan, chứng từ, đối chiếu nội dung. Sau đó sẽ kiểm tra sự phù hợp giữa nội dung khai trên tờ kiểm với quy định pháp luật.

Những nguyên tắc cần nắm rõ khi tiến hành thủ tục hải quan điện tử

Để thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì bạn cần phải hiểu và nắm rõ những thông tin sau:

 • Quy trình thực hiện cần phải công khai, đúng quy định pháp luật, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Kiểm tra hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh. Những đối tượng cần được kiểm tra trên cơ sở của pháp luật.

Hình thức và mức độ kiểm tra sẽ được xác định theo kết quả phân tích và đánh giá thông tin từ hệ thống xử lý dữ liệu.

Chi cục trưởng tại cơ quan hải quan điện tử tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong phạm vi thẩm quyền được phân cấp. Đội trưởng đội nghiệp vụ thông quan sẽ là nơi tiếp nhận và xử lý tờ khai hải quan khi có thông tin về dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử chuẩn nhất 2023
Hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử chuẩn nhất 2023

Những đặc điểm nổi bật của thủ tục hải quan điện tử

Mỗi đất nước sẽ có quy định khác nhau về phạm vi, mức độ và khả năng ứng dụng của hải quan điện tử. Tuy nhiên, hải quan điện tử vẫn sẽ có những đặc điểm chung sau đây:

 • Hải quan điện tử có thể áp dụng công nghệ thông tin một cách tối đa, phù hợp với trình độ phát triển của ngành và quốc gia.
 • Cung cấp dịch vụ thông quan điện tử cũng như dịch vụ khai hải quan điện tử, thương mại điện tử, thanh toán điện tử,…
 • Áp dụng thành công hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử nhằm chia sẻ thông tin, dữ liệu các bên liên quan. 
 • Hải quan điện tử áp dụng các thiết bị hiện đại: giám sát, cân điện tử, máy soi container,… trong việc kiểm tra và kiểm soát hải quan. 

Những ưu, khuyết điểm của khai báo hải quan điện tử

Thủ tục khai báo hải quan điện tử ngày càng trở nên thông dụng. Tuy nhiên, hải quan điện tử vẫn sẽ có những ưu, khuyết điểm như sau:

Ưu điểm khi sử dụng khai báo hải quan điện tử

 • Rút ngắn thời gian làm hồ sơ và tiến hành làm thủ tục hải quan. Hải quan điện tử truyền và tiếp nhận thông tin, số liệu, phân luồng tờ khai nhanh chóng. Tất cả các bước này đều sẽ diễn ra tự động và chỉ sau 1 phút sẽ có ngay kết quả. 
 • Tiết kiệm thời gian di chuyển cho doanh nghiệp và người khai báo. Khi sử dụng hải quan điện tử thì bạn không cần đến trực tiếp cơ quan hải quan nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần một chiếc máy tính có thể kết nối Internet thì bạn có thể hoàn thành tờ kê khai. Hệ thống xử lý thông tin của hải quan điện tử phục vụ khách hàng 24/7.

Khuyết điểm khi sử dụng khai báo hải quan điện tử

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của khai báo hải quan điện tử thì cũng sẽ có khuyết điểm. Một vài hạn chế còn tồn tại trong khi sử dụng khai báo hải quan điện tử là:

 • Phần mềm của ứng dụng vẫn thường hay gặp trục trặc trong vài trường hợp sau: hệ thống bị quá tải, bảo trì hệ thống,…
 • Một vài lỗi về phần cứng ảnh hưởng đến quá trình khai báo.
 • Nhà nước sẽ gặp một vài khó khăn trong việc kiểm soát thuế. Có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp đã lợi dụng hải quan điện tử để trốn việc đóng thuế.
 • Trong thủ tục hải quan điện tử, nếu như doanh nghiệp khai sai thì rất khó để chỉnh sửa giữa chừng. Thay vào đó thì người khai phải chờ đến phút cuối nên khá tốn thời gian nếu xảy ra sai sót.
Những đặc điểm nổi bật của thủ tục hải quan điện tử
Những đặc điểm nổi bật của thủ tục hải quan điện tử

Tờ khai hải quan điện tử được sử dụng trong những trường hợp nào?

-Được thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, các thủ tục thanh toán thông qua Ngân hàng và các thủ tục hành chính khác có liên quan.
-Sử dụng để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.
-Ngoài ra còn phục vụ yêu cầu quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
Cụ thể, bạn có thể tham khảo tại khoản 9 Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ.

Tờ khai hải quan điện tử có giá trị làm thủ tục hải quan trong vòng bao nhiêu ngày?

Tờ khai hải quan điện tử có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại khoản 2 Điều 25 Luật Hải quan.

Chữ ký số sử dụng trong thủ tục hải quan điện tử của người khai hải quan cần phải thỏa mãn những điều kiện nào?

Thứ nhất, là chữ ký số tương ứng với chứng thư số được tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài được công nhận cung cấp.
Thứ hai, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phải thuộc danh sách tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Tổ chức này phải đã được cơ quan hải quan xác nhận. Đồng thời cũng phải tương thích với hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hải quan.
Chi tiết có thể tham khảo tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

Bài viết trên Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Hy vọng thông qua đây, bạn sẽ nắm rõ về thủ tục khi khai báo hải quan điện tử cũng như quy trình của nó. Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu hơn về bản chất và đặc điểm của hải quan điện tử. Xem ngay những bài viết hay nhất về xuất – nhập khẩu ngay tại OZ Freight bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.