Dịch vụ xin C/O form E đầu Trung Quốc | OZ Việt Nam 2024

Có rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc gặp phải trường hợp nhà sản xuất, xưởng đầu xuất không thể cấp C/O form E. Do đó mà doanh nghiệp không được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt cho hàng hóa từ hiệp định ACFTA. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào doanh nghiệp vẫn có thể hưởng thuế ưu đãi đặc biệt ? Để giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, dịch vụ xin C/O form E ra đời từ đó. Vậy dịch vụ xin C/O form E đầu Trung Quốc như thế nào ? Bài viết này của thutucxuatnhapkhau.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp cũng như đưa ra một số trường hợp thực tế để doanh nghiệp có thể tham khảo. Trước khi đi vào vấn đề chính chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về C/O trước nhé!!

C/O là gì?

Định nghĩa

C/O là chữ viết tắt của Certificate of Origin. C/O là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan có thẩm quyền hay đại diện có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp để chứng nhận xuất xứ của sản phẩm nước đó theo các quy tắc xuất xứ. Nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác về mặt thuế quan.

Tác dụng của C/O

Mục đích chính của chứng nhận C/O là để xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không. Ngoài ra, C/O giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

Ưu đãi đặc biệt: Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp cho hải quan phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia. 

– Áp dụng thuế chống phá giátrợ giá: Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

– Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch.

Nhập hàng từ Trung Quốc cần loại C/O gì? 

Căn cứ theo Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), thì hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ có mẫu E. Hay còn gọi là giấy chứng nhận xuất xứ mẫu ECO Form E. Mục đích của mẫu C/O form E hợp lệ là để xác nhận xuất xứ của hàng hóa. Từ đó mà xem lô hàng có được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hay không. Cụ thể mức thuế nhập khẩu sẽ theo từng loại hàng cụ thể, căn cứ vào mã HS Code. Căn cứ mục 9 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 12/2019/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về tiêu chí xuất xứ thể hiện trên C/O Form E

Hàng hóa được sản xuất tại nước có tên đầu tiên ở Ô số 11 của C/O Điền vào Ô số 8
a) Hàng hóa có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư này WO
b) Hàng hóa được sản xuất tại một Nước thành viên chỉ từ nguyên liệu có xuất xứ từ một hay nhiều Nước thành viên theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư này PE
c) Hàng hóa được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ tại một Nước thành viên theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư này  
– Hàm lượng giá trị khu vực (RVC) Ghi tỉ lệ phần trăm thực tế hàm lượng giá trị khu vực ACFTA, ví dụ “RVC 50%”
– Chuyển đổi mã số hàng hóa ở cấp độ 4 số CTH
d) Hàng hóa đáp ứng Quy tắc cụ thể mặt hàng theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này PSR

Để hiểu rõ hơn về quy định và tiêu chí xuất xứ các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây

Điều kiện và bộ chứng từ để xin C/O form E tại Trung Quốc

1 . Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện quyền quản lý xuất nhập khẩu. Để doanh nghiệp có thể hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải xin cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (Giấy phép xuất khẩu). Việc xin cấp phép giấy phép xuất nhập khẩu cần quy trình xét duyệt và kiểm tra tương đối phức tạp của : – Cục thương mại, – Hải quan thành phố / quận / huyện. – Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước,  – Cục Quản lý Ngoại hối và Cảng Điện tử,  Doanh nghiệp chỉ có quyền tự hoạt động xuất nhập khẩu khi được phê duyệt bởi tất cả cơ quan trên. Qua đó, doanh nghiệp bắt buộc phải được cấp giấy phép trước khi độc lập hoạt động xuất nhập khẩu Ngay cả khi bạn đã nộp đơn xin quyền xuất nhập khẩu, nếu bạn không tham gia hoạt động ngoại thương trong vòng ba đến năm năm, bạn sẽ bị loại.

  1. Bản sao giấy phép kinh doanh và mã số tổ chức;(hình ảnh minh họa)
  2. Bản đăng ký cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (sao y);
  3. Bảng kê chi tiết giá thành sản phẩm;
  4. Bản sao hóa đơn nguyên vật liệu, phụ tùng thay thế sử dụng trong sản phẩm

dich vu xin co form e3 1

Ảnh minh họa

Quy trình xin cấp phép CO form E tại Trung Quốc

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục Kiểm định Hải quan và hàng hóa cùng với Cục CCPIT China

Bước 2: Mua phần mềm hệ thống và đào tạo chuyên dụng

Bước 3: Điền thông tin vào biểu mẫu trên phần mềm hệ thống

Bước 4: Gửi biểu mẫu đã hoàn chỉnh đến Cục Kiểm tra Hải quan và Hàng hóa cùng với Cục CCPIT để hệ thống xét duyệt tự động.

Bước 5: Đến Cục Giám định hàng hóa in hồ sơ, đóng dấu và ký tên.

Các điểm cần chú ý khi xin C/O form E tại Trung Quốc

1, Nếu xuất khẩu bằng đường hàng không, thì Bill vận chuyển không chuyển tải qua nước thứ 3. Việc vận chuyển trực tiếp phải được thực hiện theo “Quy tắc xuất xứ của Khu vực mậu dịch tự do ACFTA“. Các quy tắc vận chuyển trực tiếp phù hợp với các quy định tại Điều 8 2, Nếu hàng hóa được trung chuyển qua Hồng Kông, Ma Cao hoặc những nước không thuộc ACFTA , thì hàng hóa đó phải xin xác nhận “Giấy chứng nhận không qua xử lý” với các cơ quan chức năng địa phương. Nếu không Hải quan nước nhập khẩu có quyền huỷ bỏ ưu đãi thuế của C/O Quy trình xin co form e đầu trung quốc

Quy trình xin C/O form E đầu Trung Quốc

Giải quyết các trường hợp không xin được C/O form E như thế nào?

Khi bên bán đồ Trung Quốc không xin được CO form E thì doanh nghiệp cần xử lý như thế nào? Dưới đây là một số trường hợp doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng cho doanh nghiệp của mình

Trường hợp 1: Bên bán, xưởng không thuộc Trung Quốc (bao gồm cả Hongkong)

Trong trường hợp này bên bán không thể cung cấp C/O form E hợp lệ cho công ty nhập khẩu. Do đó, để xin được C/O form E doanh nghiệp có thể xử lý bằng cách ký hợp đồng 3 bên và dùng C/O 3 bên Để hiểu rõ hơn về C/O form E 3 bên doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết tại đây

Trường hợp 2: Xưởng không có chức năng xuất khẩu

Trường hợp xưởng không có giấy phép xuất khẩu thì xưởng sẽ ủy thác cho một công ty khác có chức năng xuất khẩu và xin cấp C/O.

Ví dụ: 

Nhà xuất khẩu, người bán hàng là: Công ty A tại China

Nhà sản xuất (Manufacture): Công ty B tại China Người mua hàng là: Công ty C tại Việt Nam Công ty C mua hàng của công ty B nhưng công ty B không có chức năng xuất khẩu thì công ty B sẽ ủy thác việc xuất khẩu cho công ty A.

Trong trường hợp này C/O cần lưu ý các vấn đề sau:

–  Invoice, Packing List, hợp đồng được ký kết giữa công ty C và công ty A. 

– Số Invoice và ngày Invoice phải thể hiện trên ô số 10 của C/O form E

Ô số 1 của CO form E thể hiện A. Shipper trên Bill show công ty A. 

– Trên ô số 7: không thể hiện hay thể hiện chữ: “Manufacturer: Công ty B” đều được

– Ô số 13 không tích “Third party Invoicing”

– Trên tờ khai thể hiện công ty xuất khẩu là A và công ty nhập khẩu là C.

– C sẽ chuyển tiền cho A, sau đó A thanh toán tiền cho B.

Đây là mua bán thương mại bình thường, 1 bên mua của 1 nhà sản xuất rồi trực tiếp xuất khẩu. Vì vậy, C/O form E hoàn toàn hợp lệ và được chấp nhận. Xem thêm bài viết về C/O form E ủy quyền tại đây

Phương án 3: Bên mua ký hợp đồng thông qua đại lý xuất khẩu

Đây là trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu, tự tìm kiếm đại lý hải quan tại Trung Quốc. Bên đại lý đứng ra thay mặt xưởng làm toàn bộ thủ tục hải quan, nhận tiền ngoại tệ và thanh toán lại cho xưởng sản xuất.  Đại lý này sẽ giúp doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu và xin cấp được C/O hợp lệ và nhanh chóng. Trường hợp này giảm thiểu được nhiều rủi ro và chi phí nhất cho doanh nghiệp. Với thời gian xử lý nhanh gọn và chuyên nghiệp do các đại lý đã có kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp C/O và xuất khẩu. 

Dịch vụ xin CO và dịch vụ ủy thác xuất.

Do đặc thù tại Trung Quốc, trong nhiều trường hợp nhà sản xuất tại Trung Quốc không có chức năng xuất khẩu hay không làm được C/O. Bạn không cần phải lo lắng vì đã có chúng tôi ở đây, OZ Việt Nam cung cấp dịch vụ xuất khẩu đầu Trung Quốc. Chúng tôi có hệ thống các đại lý xuất khẩu ở bên Trung Quốc giúp bạn xử lý thủ tục xuất khẩu và xin C/O nhanh chóng nhất. Qua nhiều năm  kinh nghiệm xử lý các đơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, OZ Việt Nam tự hào đã giúp hàng trăm doanh nghiệp xử lý được các khó khăn khi nhập hàng từ xưởng không có chức năng xuất khẩu. Chúng tôi thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp gặp một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, là khi doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Thứ hai, là trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập không có kinh nghiệm xuất nhập khẩu thì việc sử dụng dịch vụ nhập khẩu là một giải pháp an toàn vừa tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian.

Thứ ba, là các cá nhân không có tư cách pháp nhân muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện việc nhập hàng.

Thứ tư, là những doanh nghiệp mặc dù có đầy đủ các chức năng nhập khẩu.

Nhưng có thể do mặt hàng mới nên cảm thấy chưa đủ kinh nghiệm để nhập? Đặc biệt đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam và bị yêu cầu nhiều về giấy tờ, thủ tục,…

Thế mạnh làm nên thương hiệu OZ Việt Nam  khác biệt chính là: Sự chuyên môn hóa trong từng bộ phận, tính trách nhiệm cao cùng những tinh thần làm việc nghiêm túc, cẩn thận nhằm mang đến những chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.  Ngoài ra, các bộ phận thường xuyên trao đổi công việc, chia sẻ những khó khăn, sáng kiến xây dựng nên một OZ Việt Nam năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp hơn trong từng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Do chỉ tập trung vào một số thị trường nhất định và điểm mạnh lớn nhất của chúng tôi là thị trường Trung Quốc. Vì vậy chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ logistics chuyên tuyến tốt nhất hiện nay. Chúng tôi cung cấp cả dịch vụ xuất khẩu phía bên đầu Trung Quốc lẫn đầu nhập khẩu Việt Nam.

Bảng báo giá dịch vụ Đại lý Hải Quan xuất và Xin CO tại Trung Quốc

Chi tiết  Đơn giá  USD Đơn giá VNĐ Ghi chú
– Dịch vụ xin C/O form E 50 1.175.000  
– Phí DHL 30 700.000  
– Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu (Export License)  85 1.990.000  
– Dịch vụ hải quan xuất khẩu (đường biển) 60 1.400.000  
– Phí Hải quan đầu xuất (đường bộ) 200 4.700.000 Chưa bao gồm phí kiểm hóa
– Dịch vụ thanh khoản     1-2% giá trị hợp đồng

Cam kết dịch vụ

Với đội ngũ nhân viên chứng từ chuyên nghiệp chỉ sau tối đa 1h sau khi tiếp nhận hồ sơ, thông tin đơn hàng chúng tôi sẽ tiến hành xử lý và tư vấn cho khách nên nhập khẩu theo điều khoản nào, hình thức nhập khẩu, phương thức vận chuyển nào đem lại tối đa lợi nhuận cho lô hàng của khách hàng. Khách hàng chỉ việc đợi thông báo hàng về và tiến hành nhận hàng. Đồng cảm với suy nghĩ băn khoăn của khách hàng về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng dịch vụ uỷ đại lý Hải quan xuất khẩu. Để giải quyết vấn đề này công ty OZ Việt Nam đã quy chuẩn toàn bộ những ràng buộc cần thiết có lợi cho khách hàng thành “hợp đồng Cam kết dịch vụ”. Vậy nội dung của bản Cam kết này là gì?  Thứ nhất, cung cấp đầy đủ bộ chứng từ xuất khẩu hợp lệ. Thứ hai, đảm bảo thời gian khai báo hải quan đầu xuất. Thứ ba, đảm bảo an toàn về thanh toán -thanh khoản. Thứ tư, luôn theo sát đơn hàng ,kết nối với xưởng liên tục đảm bảo cho tiến độ đơn hàng Với những nội dung này trong bản cam kết thì khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.  Chi tiết quý khách có thể tham khảo hợp đồng mẫu bên dưới

OZ Việt Nam luôn sẵn sàng giúp quý khách hàng rút ngắn thời gian của lô hàng. Bạn muốn tìm đơn vị ủy thác xuất nhập nhập khẩu uy tín đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng nhận các cuộc gọi, email và tư vấn miễn phí mọi vấn đề cho quý khách Hàng.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm: CO form E ; Những lưu ý đối với hàng nhập khẩu CO Form E 3 bên-Những lưu ý quan trọng về CO Form E 2021 Quy định, tiêu chí xuất xứ của C/O form E mới nhất 2021 Hướng dẫn kiểm tra C/O form E và một số C/O form khác

 
Đánh giá post