Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan?- một thuật ngữ không còn xa lạ với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhưng bạn có biết tờ khai hải quan là gì, tầm quan trọng của nó và cách thực hiện như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Đảm bảo sau khi đọc, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và chi tiết về cầu nối quan trọng giữa hàng hóa của bạn và thị trường thế giới.

Cơ sở pháp lý

 • Căn cứ vào Luật Hải quan năm 2014
 • Căn cứ vào thông tư 15/2012/TT-BTC

Customs Declaration là văn bản mà ở đó, chủ hàng hóa (người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu) hay chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam. Nếu không truyền tờ khai thì mọi hoạt động liên quan đến hoạt động xuất nhập đều bị dừng lại.

Tính chất tờ khai đúng trong hải quan

Việc hiểu rõ tính chất của thủ tục sẽ giúp người khai hải quan làm thủ tục thuận lợi, chính xác và nhanh chóng nhất.

 • Tính hành chính bắt buộc: Khi thực hiện thủ tục hính là thực hiện quyền hành pháp trong lĩnh vực hải quan và do cơ quan hải quan thực hiện. Nếu không làm hoặc làm không đúng, không đầy đủ theo quy định pháp luật thì đều không được chấp nhận thông quan.
 • Tính trình tự và liên tục: Nói đến thủ tục là nói đến tính trình tự của nó, tức là nói việc nào thực hiện trước, việc nào thực hiện sau. phải được thực hiện liên tục không ngắt quãng để đảm bảo việc thông quan một cách nhanh chóng.
 • Tính thống nhất: Tính thống nhất thể hiện ở chỗ, phải thống nhất từ hệ thống văn bản, phải thống nhất từ quy định hồ sơ phải nộp, phải xuất trình, phải thống nhất trong các xử lý giữa các Chi cục, các Cục và trong toàn ngành; thống nhất về các nghiệp vụ trong suốt dây chuyền làm tục.
 • Tính công khai minh bạch hóa và quốc tế hóa: Để đảm bảo tính thống nhất, tất yếu phải được công khai hóa và minh bạch hóa. Tính chất này thể hiện ở chỗ là phải được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật và được đăng tải, tuyên truyền, phổ biến trên phương tiện thông tin đại chúng.    

Khai tờ khai hải quan theo quy tắc nào?

Để hàng hóa được thông quan một cách nhanh chóng nhất, thì khi khai tờ khai người khai cần chú ý khai theo nguyên tắc khai hải quan dưới đây:

 • Khi khai báo thông tin trên tờ khai hải quan, người khai phải khai đầy đủ, chính xác và rõ ràng các thông tin trên tờ khai. Không được khai thiếu, bỏ sót hay sai bất cứ thông tin nào, bởi vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thông quan của hàng hóa
 • Hiện nay là thời kỳ công nghệ hóa, việc khai hải quan cũng được thực hiện hầu hết tên hệ thống điện tử, những trường hợp khai giấy thì cần căn cứ theo quy định pháp luật.
 • Trên một tờ khai thì không được vượt quá 50 mặt hàng, nếu doanh nghiệp có quá 50 mặt hàng thì phải sử dụng tờ khai tiếp theo.

Tờ khai hải quan có những loại nào và tiêu thức trên tờ khai?

Có 2 loại tờ khai, bao gồm: tờ khai hàng hóa xuất khẩu và tờ khai hàng hóa nhập khẩu.

Mẫu tờ khai đối với hàng xuất khẩu:

tờ khai hải quan xuất khẩu

Mẫu tờ khai đối với hàng nhập khẩu:

Tờ khai hải quan nhập khẩu

Qua ảnh tờ khai chúng ta có thể thấy, tờ khai gồm những tiêu thức nào. Cụ thể như, nhìn vào ảnh ta có thể thấy tờ khai nhập khẩu gồm 30 tiêu thức như: 1. người xuất khẩu, 2.người nhập khẩu,…30. tổng số tiền thuế hay ở tờ khai xuất khẩu gồm 24 tiêu thức. Và khi điền những tiêu thức ghi trên tờ khai cần phải điền chính xác, tránh sai sót gây mất thời gian hay tốn chi phí của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Mẫu tờ khai hải quan mới nhất

Trách nhiệm khi khai sai tờ khai?

Trường hợp là cá nhân

Khi người khai mà khai sai với thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu sau đó không khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi hàng hóa đã được thông quan, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 188 và điều 189 của Bộ luật hình sự 2015 thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

 • Hay thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Số tiền trốn thuế từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng
  • Số tiền trốn thuế dưới 100 triệu nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội trốn thuế hoặc về một trong những tội quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà lại còn vi phạm.
  • Nếu hành vi khai sai tờ khai hải quan mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.
  • Đối với các hành vi trốn thuế với số tiền từ 300 triệu trở lên hoặc hành vi có tính chất mức độ nguy hiểm cao (như tổ chức, tái phạm nguy hiểm,…) còn có thể bị phạt tiền từ từ 500 triệu đến 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 7 năm.

Trường hợp là pháp nhân

Ngoài việc không khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi hàng hóa đã được thông quan mà trước đó khai sai với thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu. Thì thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ phải chịu trách nhiệm như: bị phạt tiền hoặc bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, điều này còn phụ thuộc vào mức độ và tính chất của hành vi của pháp nhân.

 • Số tiền trốn thuế từ 200 triệu đến dưới 300 triệu đồng
 • Số tiền trốn thuế từ 100 triệu đến dưới 200 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong những tội quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà lại vi phạm.

Xem thêm: Hệ thống Dịch vụ hải quan trực tuyến

Cơ quan hải quan hủy tờ khai hải quan khi nào?
Tờ khai hải quan là gì

Hủy tờ khai hải quan là việc cơ quan hải quan hủy bỏ tờ khai đã đăng ký, kết quả hủy bỏ tờ khai là người khai không được dùng tờ khai đã đăng ký làm thủ tục cho hàng hóa. Các trường hợp hủy tờ khai được ghi dưới đây:

 • Tờ khai không có giá trị làm thủ tục hải quan
 • Tờ khai đã được đăng ký nhưng chưa được thông quan do Hệ thống xử lỹ dữ liệu điện tử hải quan gặp sự cố
 • Tờ khai đã đăng ký nhưng hàng hóa không đáp ứng quy định về quản lý, kiểm tra chuyên ngành
 • Hủy tờ khai theo yêu cầu của người khai.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tờ khai hải quan là gì mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc nào, đừng ngại mà hãy liện hệ với chúng tôi ngay bằng cách để lại comment dưới bài viết này hoặc liên hệ qua số hotline: 0972433318 để được tư vấn một cách tốt nhất nhé!

Đánh giá post