Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa 2023

Trong thời đại ngày nay, thủ tục nhập khẩu máy điều hòa đang là chủ đề được nhiều các nhà nhập khẩu chú ý. Cùng với sự phát triển của kinh tế và công nghệ, việc sử dụng máy điều hòa không chỉ là sự tiện lợi mà còn là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Với việc sản xuất máy điều hòa tại nhiều quốc gia khác nhau, việc nhập khẩu những sản phẩm này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để nhập khẩu một sản phẩm không phải là việc đơn giản và dễ dàng. Để giúp đỡ các doanh nghiệp và cá nhân muốn nhập khẩu máy điều hòa, chúng ta cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình và thủ tục cần thiết để thực hiện việc này một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thủ tục nhập khẩu máy điều hòa và những yêu cầu cần thiết để có thể nhập khẩu thành công sản phẩm này.

thủ tục nhập khẩu máy điều hòa
thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Khái quát về máy điều hòa tại Việt Nam

Việt Nam là một nước nhiệt đới cận xích đạo nên có thời tiết mùa hè vô cùng nóng vì vậy máy điều hòa là thứ không thể thiếu của mỗi gia đình tại Việt Nam.Máy điều hòa đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Với sự phát triển của đời sống và nhu cầu sử dụng điều hòa trong các căn hộ, văn phòng, khu công nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện,… máy điều hòa đã trở thành một sản phẩm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho mọi người trong thời tiết nóng bức tại Việt Nam.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà sản xuất và thương hiệu máy điều hòa khác nhau từ các thị trường nổi tiếng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Với sự đa dạng về kiểu dáng, chức năng và giá cả, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình.

Văn bản quy định thủ tục nhập khẩu máy điều hòa tại Việt Nam

Máy điều hòa được xếp vào trong danh sách nhóm mặt hàng điện dân dụng, thủ tục nhập khẩu máy điều hòa được quy định trong các văn bản và giấy tờ sau đây:

 • Luật thuế giá trị gia tăng ( VAT ) 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009
 • Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và được sửa đổi bổ sung tại thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019
 • Công văn số 8984/TCHQ-TXNK ngày 20/09/2016

Theo như những văn bản và các quyết định pháp luật kể trên thì mặt hàng máy điều hòa không nằm trong danh mục các loại hàng hóa cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đối với mặt hàng điều hòa đã qua sử dụng sẽ được đưa vào danh sách cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo như những nghị định ở trên thì máy điều hòa khi nhập khẩu phải tiến hành làm kiểm tra chất lượng dựa theo quyết định số 3810/QĐ-BKHCN và dán nhãn năng lượng theo quyết định số 04/2014/QĐ-TTg.

thủ tục nhập khẩu máy điều hòa
thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Thuế nhập khẩu và mã HS của sản phẩm máy điều hòa

Xác định được mã HS của sản phẩm nhập khẩu là điều quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nó sẽ giúp cho các cá nhân và các tổ chức nhập khẩu hàng hóa nắm rõ được thuế nhập khẩu ưu đãi và các chính sách hỗ trợ nhập khẩu của mặt hàng về Việt nam. Mã HS của máy điều hòa bao gồm như sau:

Mô tả sản phẩm Mã HS Thuế nhập khẩu ưu đãi (%) Thuế giá trị gia tăng (VAT) (%)
Điều hòa loại thiết kế để lắp vào cửa sổ, trần hoặc là sàn, kiểu một khối hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” ( cục nóng, cục lạnh riêng biệt ), công suất làm mát không quá 26,38 W 84151010 30 10
Điều hòa loại thiết kế để lắp vào cửa sổ, trần hoặc là sàn, kiểu một khối hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” ( cục nóng, cục lạnh riêng biệt ), công suất làm mát trên 26,38 W 84151090 20 10
Điều hòa loại kèm theo bộ phận làm lạnh và van đảo chiều chu trình làm nóng/lạnh ( bơm nhiệt có đảo chiều ) khác, có công suất làm mát không quá 21,10 kW 84158193 25 10
Điều hòa loại kèm theo bộ phận làm lạnh và van đảo chiều chu trình làm nóng/lạnh ( bơm nhiệt có đảo chiều ) khác, có công suất làm mát trên 21,10 kW nhưng không quá 26,38 kW 84158194 24 10
Điều hòa loại kèm theo bộ phận làm lạnh và van đảo chiều chu trình làm nóng/lạnh ( bơm nhiệt có đảo chiều ) loại  khác 84158199 20 10

Sau khi đã biết được mã HS của sản phẩm và các thuế nhập khẩu liên quan thì ta sẽ biết được các ưu đãi nhập khẩu và các thuế ưu đãi từ các nước mà ta nhập khẩu và các thông tin của các nhóm kinh tế mà Việt Nam tham gia.

Bộ hồ sơ nhập khẩu máy điều hòa

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa cần phải có những giấy tờ và hồ sơ như sau:

thủ tục nhập khẩu máy điều hòa
thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy điều hòa

Các loại máy điều hòa khi nhập khẩu về Việt Nam đều sẽ phải tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm dựa theo thông tư số 3810/QĐ-BKHCN. Tuy nhiên có 3 loại mã HS của máy điều hòa là không cần phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng bao gồm: 84151010, 84158193, 84158291.

Bên nhập khẩu hàng hóa cần chú ý rằng, sau khi khai hải quan thì mới có thể tiến hành làm hồ sơ kiểm tra chất lượng. Sau đây là các quy trình làm thủ tục kiểm tra chất lượng của điều hòa tại Việt Nam:

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng

Tạo tài khoản trên trang web một cửa quốc gia, sau đó tiến hành điền các thông tin theo hướng dẫn đã có trong trang web. Tại phần quản lý của nhóm Bộ KHCN tiến hành đăng ký hồ sơ và bên Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam sẽ là bên tiếp nhận hồ sơ.

 • Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra chất lượng

Sau khi đã có hồ sơ đăng ký tiến hành kiểm tra chất lượng, bên hải quan đã có thể thông quan hàng 

hóa. Việc lấy mẫu kiểm tra hàng hóa có thể lấy ngay tại cảng hoặc kho của nhà nhập khẩu. Thời gian kiểm tra chất lượng sản phẩm sẽ tùy theo bên kiểm tra, thường là sẽ trong khoảng 3-5 ngày kể từ ngày lấy mẫu.

 • Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra và đưa lên trang một cửa quốc gia

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm, bên nhập khẩu hoặc là bên kiểm tra mẫu nhập khẩu có thể đưa thông tin kết quả kiểm tra lên trang web một cửa quốc gia. Sau khi thành công thì bên chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ tiến hành chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ đăng ký dựa theo các điều luật có sẵn.

Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng sản phẩm

Máy điều hòa được liệt vào danh mục hàng hóa phải tiến hành dán nhãn năng lượng trước khi được đưa ra ngoài thị trường. Các thủ tục và giấy tờ đã được nêu ra tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg.

Đăng ký dán nhãn năng lượng sản phẩm có hai phương thức chính là gửi giấy về bộ Công thương hoặc là làm hồ sơ trên cổng thông tin điện tử của bộ Công thương. Dưới đây là các bước để tiến hành đăng ký dán nhãn năng lượng sản phẩm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử của bộ Công thương

Bộ hồ sơ để đăng ký dán nhãn năng lượng bào gồm:

 • Giấy đăng ký dán nhãn năng lượng
 • Kết quả thử nghiệm do các tổ chức thử nghiệm model của sản phẩm
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến

Sau đó tiến hành tạo tài khoản tại cổng thông tin điện tử của bộ Công thương và làm theo các hướng dẫn tại trang web.

 • Bước 2: Đăng ký hồ sơ trên cổng thông tin

Sau khi có tài khoản ở trên thì sẽ tiến hành đăng ký thông tin tài khoản và các chứng từ cần thiết được yêu cầu. Sau đó nhập các dữ liệu liên quan theo biểu mẫu của cổng thông tin và cần phải chú ý các thông tin nhập vào không được sai sót.

 • Bước 3: Chờ kết quả gửi về 

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ và gửi đi cho phía bộ Công thương thì bên phía bộ Công thương sẽ tiến hành xem xét và xét duyệt hồ sơ. Sau khi có kết quả thì có thể dùng để làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa về Việt Nam.

Quy trình nhập khẩu máy điều hòa 

Máy điều hòa cũng được liệt vào giống như các loại mặt hàng điện dân dụng khác được quy định tại 39/2018/TT-BTC bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi đã có đầy đủ các giấy tờ và chứng từ nhập khẩu như: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn, danh sách đóng gói, chứng nhận xuất xứ,… và xác định được mã HS của sản phẩm máy điều hòa thì sẽ có thể tiến hành nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan thông qua phần mềm chuyên dụng.

Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan thì sẽ tiến hành đăng ký làm kiểm tra chất lượng cho hàng máy điều hòa. Sau khi hoàn thành các bước trên thì sẽ tiến hành đăng ký làm kiểm tra tiêu chuẩn hợp quy của hàng hóa.

 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai hải quan. Sau khi đã có luồng tờ khai thì sẽ in tờ khai và đưa bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để tiến hành mở tờ khai, tùy theo các luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai riêng.

 • Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi đã kiểm tra xong hồ sơ thông quan hải quan mà không có tồn tại bất cứ sai sót hay là vấn đề gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận cho thông tin tờ khai. Lúc này, bên nhập khẩu sẽ có thể tiến hành đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để bắt đầu thông quan hàng hóa.

 • Bước 4: Đưa hàng hóa về kho bảo quản

Tờ khai sau khi đã được thông quan thì sẽ tiến hành thanh lý tờ khai và đưa hàng hóa về kho.

Những lưu ý khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Trong quá trình tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa, bên nhập khẩu cần lưu ý đến những việc như sau:

 • Hàng hóa được thông quan chỉ sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nhập khẩu hàng hóa với nhà nước
 • Máy điều hòa đã qua sử dụng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu sẽ bị cấm nhập khẩu về Việt Nam
 • Máy điều hòa khi làm thủ tục nhập khẩu sẽ phải tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng và dán nhãn năng lượng
 • Các linh kiện và phụ tùng khác của máy điều hòa cũng phải tiến hành kiểm tra chất lượng và dán nhãn năng lượng khi nhập khẩu vào Việt Nam
 • Hiệu lực của tem dán nhãn năng lượng cho một model của sản phẩm là vô thời hạn, trừ khi sản phẩm đó có sự thay đổi về hiệu suất, công suất,…
thủ tục nhập khẩu máy điều hòa
thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu máy điều hòa về Việt Nam. Nếu như khách hàng còn có bất kỳ các thắc mắc về thủ tục nhập khẩu máy điều hòa hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ tới số hotline để được đội nhóm chăm sóc khách hàng nhiệt tình và giàu kinh nghiệm tiến hành giúp đỡ và tư vấn cho khách hàng.

Đánh giá post