Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Với mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sản xuất và nhập khẩu các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, trong đó đèn năng lượng mặt trời là một trong những sản phẩm được ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình và các thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời một cách chính xác và hiệu quả.

Thông tin về đèn năng lượng mặt trời

Cấu tạo đèn

Đèn năng lượng mặt trời không phức tạp như bạn nghĩ. Cấu trúc chính của chúng bao gồm các bộ phận như bóng đèn, pin năng lượng mặt trời, bộ trữ điện và cảm biến sáng để tự động bật vào ban đêm. Trong số đó, pin năng lượng mặt trời được xem là bộ phận quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cho đèn hoạt động.

den duong 50w nang luong mat troi s6846
Thông số và nguyên lý hoạt động sản phẩm

Cách hoạt động của đèn năng lượng mặt trời rất đơn giản. Khi ánh sáng vẫn còn, bộ cảm biến sáng sẽ không kích hoạt đèn, trong khi đó, pin năng lượng mặt trời tích trữ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển nó đến bộ trữ điện của đèn. Khi trời tối, bộ cảm biến sẽ kích hoạt đèn và sử dụng năng lượng từ bộ trữ điện. Quá trình này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại.

Công dụng chính của đèn

Mục đích chính của đèn năng lượng mặt trời là để chiếu sáng. Tuy nhiên, sử dụng loại đèn này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng, đồng thời cũng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Thường thì đèn năng lượng mặt trời được dùng để chiếu sáng cho các công trình công cộng vì tính tiết kiệm và độ bền đáng kinh ngạc của chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng đèn năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình.

Căn cứ pháp lý nhập khẩu
  • Theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2018 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Quy định về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải.
  • Vì vậy, đèn năng lượng mặt trời là một sản phẩm nhập khẩu bình thường và không cần phải trải qua bất kỳ quy trình nhập khẩu đặc biệt nào.

Mã HS code sản phẩm đèn

Mã HS code khi nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời là 94054050, nằm trong nhóm 9405. Đây là nhóm các sản phẩm đèn và bộ đèn, bao gồm đèn pha, đèn rọi và các bộ phận của chúng, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; biển hiệu được chiếu sáng, biển đề tên được chiếu sáng và các sản phẩm tương tự, có nguồn sáng cố định thường xuyên, và bộ phận của chúng chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.

Thuế nhập khẩu

Các mức thuế nhập khẩu cho đèn năng lượng mặt trời như sau:

  • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 5%
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
  • Nếu có chứng từ C/O form E, sẽ không chịu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Khi nhập khẩu đèn led năng lượng mặt trời bạn cần những thủ tục như sau:

Quy trình làm thủ tục hải quan

Đối với mặt hàng đèn năng lượng mặt trời, để nhập khẩu doanh nghiệp tiến hành theo những bước sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin nhập khẩu. Khi nhận được yêu cầu thông quan hàng hóa từ nhà xuất nhập khẩu thì nhân viên công ty sẽ yêu cầu nhà xuất nhập khẩu cung cấp các thông tin và chứng từ cần thiết.
  • Bước 2: Mở tờ khai hải quan, doanh nghiệp tiến hành mở tờ khai hải quan và nộp hồ sơ nhập khẩu tại chi cục hải quan.
  • Bước 3: Thông quan hàng hóa

Sau khi có kết quả phân luồng chúng tôi sẽ tiến hành thông quan hàng hóa. Để có thể thông quan được, chúng tôi sẽ thông báo đến nhà xuất nhập khẩu đóng thuế chờ tờ khai đã truyền, khi có thông báo thuế đã vào thì mới tiến hành thông quan hàng hóa. Việc thông quan hàng hóa sẽ tiến hành tùy thuộc vào kết quả phân luồng khi mở tờ khai là thuộc luông xanh, luồng vàng hay luồng đỏ.

Mã HS code đèn năng lượng mặt trời tham khảo 94055090

Thuế khi nhập khẩu sản phẩm đèn năng lượng mặt trời

Đối với đèn năng lượng mặt trời, thuế nhập khẩu được tính dựa theo mã HS code được áp vào sản phẩm. Thông thường đèn năng lượng mặt trời có thuế nhập khẩu ưu đãi là 5% và thuế VAT là 10%. Nếu có C/O sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Công bố hợp quy cho đèn

Theo quyết định mới nhất của Bộ Công Thương, các mặt hàng nhập khẩu đèn led năng lượng mặt trời phải đăng ký công bố hợp quy bao gồm Công bố các thông số, tính năng, các thông tin kỹ thuật trên nhãn.

Trên đây là thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời từ nước ngoài về Việt Nam. Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về thủ tục nhập khẩu vui lòng liên hệ trực tiếp tới địa chỉ hotline của chúng tôi thông qua số điện thoại 0972 433 318. Xin chân thành cảm ơn.

Có những loại đèn năng nào phổ biến trên thị trường?

Các loại đèn năng lượng mặt trời phổ biến gồm đèn đường, đèn vườn, đèn tường và đèn trang trí.

Thời gian xử lý hồ sơ nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời mất bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ phụ thuộc vào độ nhanh chóng của doanh nghiệp và cơ quan hải quan, thường mất từ 1-2 tuần.

Quốc gia nào là lựa chọn tốt nhất?

Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và các nước châu Âu là những quốc gia sản xuất và xuất khẩu đèn năng lượng mặt trời uy tín.

Đánh giá post