TÌM HIỂU C/O FORM E TRÊN GÓC ĐỘ LÀ NHÀ CUNG CẤP TRUNG QUỐC

Từ trước đến nay chúng ta luôn tìm hiểu C/O dưới góc độ là một nước nhập khẩu, vậy bạn có bao giờ tò mò trên vị thế là một nước xuất khẩu, bán hàng hóa và dịch vụ ra thị trường nước ngoài thì tầm quan trọng của việc có được giấy chứng nhận xuất xứ C/O form E đối với nhà cung cấp Trung Quốc như thế nào không. Hãy cùng OZ Việt Nam cùng tìm hiểu nhé.

screenshot 2 1

C/O form E là gì?

C/O Form E (viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E được sử dụng cho các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường ASEAN và được hưởng ưu đãi thuế theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ACFTA). Chứng thư xuất xứ (C/O form E) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại quốc tế. Đôi khi không thể làm thủ tục thông quan nếu không có giấy chứng nhận xuất xứ. Đồng thời đây cũng là một căn cứ quan trọng để hải quan xem xét khi thực hiện thu thuế cho hàng hóa.

 Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) được ký kết nhằm hướng tới tăng cường các quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn trong thế kỷ 21, giảm thiểu các rào cản thương mại và làm sâu sắc hơn các mối liên kết kinh tế giữa các quốc gia khu vực ASEAN và Trung Quốc.

Các loại C/O phổ biến hiện nay

C/O được chia thành hai loại: C/O ưu đãi và C/O không ưu đãi; với mỗi loại C/O đều sẽ có những trường hợp áp dụng khác nhau.

–  C/O không ưu đãi: hàng hóa nhập khẩu theo C/O này sẽ được áp dụng theo các mức thuế thông thường. Đây là một bất lợi lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn nhập khẩu hàng hóa vì mức thuế quan áp dụng sẽ làm cho giá thành sản phẩm nhập về bị đẩy cao hơn.

–  C/O ưu đãi: được hiểu là khi hàng hóa nhập khẩu sử dụng form C/O này sẽ được giảm hoặc miễn thuế quan nhập khẩu. Tùy vào loại mặt hàng và quốc gia khác nhau mà mức ưu đãi thuế quan được hưởng cũng sẽ khác nhau.

C/O ưu đãi thường được áp dụng dựa trên hiệp định thương mại mà các nước hoặc nhóm nước ký kết với nhau. Sau 17 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã có đến 17 Hiệp định thương mại (FTA) đã và đang đàm phán; trong đó có 15 hiệp định thương mại tự do đã ký kết, Việt Nam trở thành một nền kinh tế có độ mở tới 200% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu E hay còn gọi là C/O form E.

C/O Form E được áp dụng giảm thuế bao nhiêu

CO Form E là một biểu mẫu thuế quốc tế được sử dụng để giảm thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, việc áp dụng giảm thuế thông qua CO Form E phụ thuộc vào các điều khoản và điều kiện của hiệp định thuế hai bên hoặc thỏa thuận liên quan. Do đó, không có một số cụ thể về mức giảm thuế được áp dụng thông qua CO Form E. Mức giảm thuế sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, quyền lợi trong hiệp định và luật pháp của từng quốc gia.

Theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), 90% các mặt hàng nhập khẩu có Chứng từ xuất xứ Form E (C/O Form E) sẽ được giảm thuế về 0%. Điều này áp dụng cho hầu hết các mặt hàng trong biểu thuế xuất nhập khẩu của các nước tham gia ACFTA. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu và chi tiết cụ thể có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia và danh sách mặt hàng được áp dụng.

screenshot 3

C/O Form E giảm thuế nhập khẩu từ Trung Quốc

Tùy thuộc vào từng mặt hàng nhập khẩu mà mức thuế nhập khẩu theo C/O Form E cũng sẽ khác nhau.

Tiêu chí xuất xứ Form E mới nhất hiện nay

Có 3 tiêu chí để xác định xuất xứ hàng hóa giữa ASEAN-Trung Quốc bao gồm:

  • Tiêu chí Wholly Obtained (WO): Các sản phẩm hoàn toàn có được như trồng, chăn nuôi, đánh bắt, khai khoáng…theo quy định Quy tắc các sản phẩm thuần tuý.
  • Tiêu chí Produced Entirely – PE: Tổng giá trị các nguyên vật liệu (một phần hoặc cả phần) có xuất xứ ngoài ACFTA và không xác định được xuất xứ không được vượt quá 60%
  • Tiêu chí Regional Value Content – RVC (Hàm lượng giá trị khu vực FTA): Trường hợp nhập khẩu nguyên vật liệu từ một hoặc nhiều nước thuộc ACFTA thì được cộng gộp toàn bộ giá trị của nguyên vật liệu đó nếu hàm lượng ACFTA của nguyên vật liệu đó bằng hoặc lớn hơn 40%. Nếu nhỏ hơn 40% thì không được cộng gộp phần nào.

Những mặt hàng nào không được giảm thuế theo C/O Form E

Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN – Trung Quốc cho phép không phải giảm thuế đối với các mặt hàng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, sức khỏe con người và động vật, đạo đức xã hội….theo đúng quy định của WTO.

Tầm quan trọng của việc có được giấy chứng nhận xuất xứ
screenshot 4 1

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O form E là căn cứ quan trọng để được xét duyệt hưởng ưu đãi thuế quan tại nước nhập khẩu nên còn được nhiều doanh nghiệp xem là “Tờ giấy vàng” để giảm chi phí thương mại xuất nhập khẩu.

Ngoài ra C/O form E còn là công cụ đắc lực để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế cho sản phẩm của mình.

Chức năng chính của Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E hợp lệ do nước xuất khẩu cấp cho nước nhập khẩu là:
1. Căn cứ chính để xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh hàng hóa này có xuất xứ rõ ràng cũng như hợp pháp về thuế quan, phù hợp với quy định của luật pháp hai đầu nước xuất khẩu và nhập khẩu.

2. Ưu đãi đặc biệt: Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp hải quan xác định được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia.

3. Cơ sở quan trọng cho thống kê thương mại (thống kê về quốc gia/khu vực xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu) và duy trì hệ thống hạn ngạch.

4. Căn cứ thực hiện biện pháp kiểm soát số lượng xuất nhập khẩu, chống phá giá và chống trợ giá: Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được “quốc tịch” của hàng hóa khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

5. Căn cứ để xác định chất lượng của hàng hóa của bên phía Nhà cung cấp, đặc biệt là đối với các mặt hàng truyền thống, đặc sản, có thương hiệu gắn liền với các vùng miền.

Qua đây chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc có được một bản C/O form E hợp lệ trong việc nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc. Do đặc thù tại Trung Quốc, tồn tại những trường hợp xưởng, nhà cung cấp Trung Quốc không có chức năng xuất khẩu hay không thể xin được C/O. Đừng lo lắng nhé, OZ Việt Nam ở đây và sẵn sàng giúp đỡ, cung cấp dịch vụ xuất khẩu đầu Trung Quốc. Chúng tôi có nguồn lực hệ thống các đại lý xuất khẩu ở bên Trung Quốc giúp bạn xử lý thủ tục xuất khẩu và xin C/O Form E nhanh chóng nhất. 

Bảng giá và  dịch vụ xin  C/O form E đầu Trung Quốc các bạn tham khảo cụ thể ở link.

Tham khảo Hướng dẫn kiểm tra C/O form E

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về C/O form E trên góc độ là nhà xuất khẩu Trung Quốc. Nếu các bạn có góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ hotline: 0972433318 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về thủ tục xuất nhập khẩu.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)