Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triền mạnh mẽ cùng với sự phát triển, mở rộng của việc mở cửa quốc gia hội nhập kinh tế quốc tế với các quốc gia trên thế giới. Có rất nhiều loại hình thủ tục xuất nhập khẩu, trong đó không thể không kể đến loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên. Vậy thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên như thế nào? Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi – OZ Freight theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Thế nào là xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên?

Xuất nhập khẩu tại chỗ có thể được hiểu là một hình thức bán hàng xuất nhập khẩu nhưng hàng hóa được bán không đi ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, hàng hóa được doanh nghiệp Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài theo hợp đồng mua bán nhưng được thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng cho đơn vị khác tại Việt Nam.

Đặc điểm của xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ này rất có lợi cho các doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian trong việc giao hàng
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thuận tiện khi tiến hành giao hàng ngay trên lãnh thổ của mình.
 • Không những thế xuất nhập khẩu tại chỗ còn giúp doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi về thuế: thuế NK ưu đãi, thuế NK TT,….

Xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên gồm

Thứ nhất, sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, phụ liệu, vật tư dư thừa; phế phẩm, phế liệu thuộc hợp đồng gia công.

Thứ hai, hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan.

Thứ ba, hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có mặt tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Địa điểm tiến hành làm thủ tục hải quan

Địa điểm làm thủ tục hải quan XNK tai chỗ 3 bên

Doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu có thể lựa chọn địa điểm tiến hành làm thủ tục hải quan sao cho thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp của mình.

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Một bộ hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên bao gồm:

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ 3 bên
thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Trách nhiệm của người xuất khẩu

 • Người xuất khẩu cần khai đầy đủ, chính xác các thông tin trên tờ khai hàng hóa và cả khai vận chuyển kết hợp, trong đó ghi chính xác vào ô “Điểm đích cho vận chuyển bảo thuế” chính là mã địa điểm của Chi cục hải quan làm thủ tục hải quan nhập khẩu, tiến hành ghi vào ô “Số quản lý nội bộ doanh nghiệp” theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm theo thông tư số 38/2015/TT-BTC
 • Người xuất khẩu tiến hành thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc hướng dẫn của cơ quan hải quan
 • Khi hàng được thông quan thì người xuất khẩu sẽ giao hàng cho người nhập khẩu.

Trách nhiệm của người nhập khẩu

 • Người nhập khẩu tiến hành điền thông tin trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định. chính xác và trong thời hạn quy định, lưu ý rằng tại ô “Ghi chép khách” hoặc tại ô “Phần ghi chú” cần ghi rõ số tờ khai hàng nhập khẩu.
 • Sau đó, người nhập khẩu tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa bình thường. Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được đưa hàng hóa vào sản xuất, tiêu thi khi hàng hóa đã được thông quan.

Trách nhiệm của cơ quan hải quan nơi tiến hành thủ tục xuất khẩu

 • Cơ quan hải quan tiến hành thực hiện thủ tục hải quan với hàng hóa được xuất khẩu như quy định đã thông báo.
 • Cơ quan hải quan cần theo dõi những hàng hóa xuất khẩu đã hoàn thành tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ nhưng chưa thực hiện được thủ tục nhập khẩu tại chỗ. Sau đó cơ quan hải quan cần thông báo cho Chi cục Hải quan nơi dự kiến người khai sẽ làm thủ tục nhâp khẩu để theo dõi, quản lý và đôn đốc người nhập khẩu.

Trách nhiệm của cơ quan hải quan nơi tiến hành thủ tục nhập khẩu

 • Khi người khai hải quan nộp tờ khai thì cơ quan hải quan cần tiếp nhận và kiểm tra theo kết quả đã được phân luồng trên Hệ thống. Nếu hàng hóa rơi vào luồng đỏ – phải kiểm tra thực tế hàng hóa, mà hàng hóa đã được kiểm tra thực tế tại Chi cục Hải quan xuất khẩu thì Chi cụ hải quan nhập khảu không phải tiến hành việc này nữa.
 • Đối với trường hợp hàng xuất nhập khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài thì cần lập và tập hợp danh sách những tờ khai nhập khẩu tại chỗ đã được thông quan theo mẫu 01/TB-XNKTC/GSQL Phụ lục V. Sau đó tiến hành gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân nhập khẩu tại chỗ.
 • Cần phối hợp với các Chi cục để đôn đốc người nhập khẩu tại chỗ hoàn thành các giấy tờ, chứng từ để làm thủ tục hải quan một cách nhanh chóng nhất.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên

Lưu ý khi làm thủ tục XNK tại chỗ 3 bên
 • Doanh nghiệp ưu tiên và doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan cùng các đối tác có hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ được giao nhận nhiều lần cho 1 đơn hàng/ hợp đồng thì được giao nhận hàng hóa trước, khai hải quan sau. Miễn là khai TK trong vòng tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày giao nhận hàng hóa
 • Người khai hải quan có thể tiến hành khai tờ khai xuất nhập khẩu có thế mở cùng 1 Chi cục Hải quan thuận tiện nhát
 • Cơ quan hải quan chỉ cần kiểm tra các giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc giao nhận hàng hóa (không cần kiểm tra thực tế hàng hóa)
 • Với mỗi lần giao nhận, cần phải có chứng từ chứng minh việc giao nhận hàng hóa (như hóa đơn thương mại hoặc hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hoá đơn bán hàng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ)
 • Trong trường hợp doanh nghiệp nội địa khi xuất vào khu chế xuất phải có hóa đơn gia trị gia tăng
 • Trong trường hợp 2 hóa đơn GTGT có thể làm bảng kê 02 và khai báo 1 tờ khai (đầu nhập làm tương tự)
 • Trường hợp xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên, giá tờ khai xuất và nhập có thể khác nhau (vì thương mại với bên nước ngoài)

>>Xem thêm: thủ tục hải quan

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng comment dưới bài viết này hoặc có thể liên hệ chúng tôi qua website của OZ Freight để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)