Chi tiết về thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh mới nhất

Hiện nay, hoạt động gửi hàng nhanh từ quốc tế về Việt Nam hoặc ngược lại đang được rất nhiều người áp dụng. Bởi thời gian nhận hàng nhanh hơn, được sử dụng trong một số trường hợp quan trọng. Rất nhiều doanh nghiệp hiểu được nỗi lo của khách hàng và cung cấp nhiều loại dịch vụ làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh. Để giải đáp những vấn đề cho khách hàng lần đầu tiên sử dụng, chúng tôi cung cấp một số thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây, mời các bạn đón đọc.

Thông tin hàng chuyển phát nhanh là gì? 

Chuyển phát nhanh là một hình thức giao hàng nhanh chóng, được sử dụng phổ biến trong nước. Người mua đặt hàng, sau khi được xác nhận người gửi sẽ chuyển hàng qua các công ty chuyển phát trung gian. Các công ty này sẽ giao hàng cho người nhận trong thời gian nhanh nhất.

Các mặt hàng được chuyển phát nhanh rất đa dạng, từ thư cho tới hàng hóa. Ngoài ra, không chỉ thực hiện được chuyển phát nhanh trong nước, mà giờ hàng hóa quốc tế cũng có thể sử dụng hình thức này bằng cách sử dụng thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh.

Trong nước, hàng hóa chuyển phát nhanh sẽ có quy định về một số yếu tố như trọng lượng, hình dạng,… để tính toán chi phí. Đối với hàng nước ngoài, bạn không chỉ thanh toán chi phái cho công ty vận chuyển mà còn cần thực hiện một số thủ tục hải quan hàng chuyển phát nhanh.

Quá trình chuyển phát sẽ tối ưu về mặt thời gian, kể cả địa chỉ là ở quốc tế. Không những vậy, những công ty trung gian đảm nhận vai trò này thường rất uy tín, có độ tin cậy đối với khách hàng cao.

Sự khác biệt chủ yếu giữa hàng chuyển phát nhanh và hàng hóa thông thường là thời gian giao nhận hàng. Mọi quá trình của việc giao hàng nhanh đều chú ý đến tốc độ, vì vậy các hoạt động này diễn ra nhanh chóng và đảm bảo. Chính vì vậy, việc thủ tục hải quan hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh khác với hàng hóa thông thường cũng là điều dễ hiểu. 

Thông tin thêm: Lệ phí hải quan

Địa điểm làm thủ tục hải quan cho hàng chuyển phát nhanh

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị trên thị trường nhận giao hàng nhanh. Tuy đã có quy định, việc làm thủ tục với hàng chuyển phát nhanh phải diễn ra ở chi cục hải quan cửa khẩu. Nhưng vì để thuận tiện cho khách hàng, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, bạn có thể không cần đến tận cửa khẩu để làm.

Tại Hà Nội

Tại Hà Nội, bạn có thể đến Chi cục hải quan chuyển phát nhanh có địa chỉ tại Xã Phú Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Số điện thoại của cơ quan là 024.35812888 hoặc fax: 024.35812666. Các kho do chi cục quản lý có mã và tên lần lượt như sau:

 • 01DDC04: Kho EMS
 • 01DDC05: Kho Hợp Nhất
 • 01DDC06: Kho UPS
 • 01DDC07: Kho Fedex
 • 01DDC08: Kho Liên Tỉnh
 • 01DDC09: Kho TNT hàng nhập
 • 01DDC10: Kho TNT hàng xuất

Tại Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Chi cục hải quan chuyển phát nhanh tại địa chỉ số 6 Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể gọi trực tiếp qua số 028.39487610 hoặc Fax: 028.39487611. Các kho do chi cục quản lý có mã và tên lần lượt như sau:

 • 02DSC02: Kho TNT
 • 02DSC05: Kho DHL
 • 02DSC06: Kho UPS
 • 02DSC07: Kho Fedex
 • 02DSP02: Kho EMS
Địa điểm làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh
Địa điểm làm thủ tục với hải quan cho hàng chuyển phát nhanh

Hướng dẫn thủ tục hải quan cho hàng chuyển phát nhanh

Dù bạn có là cá nhân hay tổ chức, số lượng hàng hóa có nhiều hay ít thì việc làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh vẫn là điều bắt buộc. Những quy định này đã được nêu rõ tại Thông tư 191/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Dưới đây là một số thông tin về quy trình và thủ tục. 

Phân luồng hàng hóa

Tương tự như hàng hóa thông thường, hàng chuyển phát nhanh cũng được phân ra làm 3 luồng. Mỗi luồng đều có những yêu cầu và hồ sơ riêng để hoàn thiện thủ tục. Vậy nên, điều bạn cần làm là theo dõi kết quả phân luồng và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

 • Luồng xanh: Nếu hàng hóa thuộc diện miễn thuế, hệ thống sẽ trực tiếp cấp phép thông quan mà không cần thông qua hải quan. Nếu hàng của bạn không được miễn thuế, bạn phải nộp tiền bảo lãnh hoặc hoàn lại toàn bộ tiền thuế để hàng hóa được thông quan.
 • Luồng vàng: Cơ quan hải quan sẽ xem xét lại các hồ sơ của doanh nghiệp đã khai báo trên hệ thống và thực tế. Sau khi xác nhận, nếu có sự khác biệt, hàng sẽ được chuyển sang luồng đỏ. Nếu lỗi xảy ra từ việc khai báo thông tin sai, người khai báo sẽ được nhắc nhở để sửa và được thông quan. 
 • Luồng đỏ: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bản cứng cho cơ quan hải quan và để giám sát trực tiếp kiểm tra hàng hóa. Bạn phải hoàn thành đầy đủ các loại thuế và chi phí phát sinh trước khi lô hàng được vận chuyển. Khi đã kiểm tra lô hàng xong, cơ quan sẽ làm thủ tục xác nhận và thông quan cho hàng hóa. Khi hàng hóa bị kiểm tra thực tế, nếu hàng hóa kiểm tra xác suất, chỉ sau 8 giờ có thể hoàn thành. Với những lô hàng bị yêu cầu phải kiểm tra toàn bộ, sau 2 ngày làm việc bạn sẽ nhận được phản hồi từ hải quan. Muộn nhất trong cách thức thực hiện thủ tục với hải quan điện tử là kiểm các lô hàng lớn, có thể mất đến 8 ngày làm việc.

Trách nhiệm của công ty chuyển phát nhanh

Khi làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh, công ty chuyển phát có trách nhiệm như người khai hải quan theo quy định Luật Hải quan. Doanh nghiệp cần cập nhật tình hình, các quy định hiện hành cho người thuê. Khi cần thiết, họ là người yêu cầu chủ hàng cung cấp các thông tin liên quan đến hàng hóa.

Ngoài ra, khi vận chuyển, họ công ty chuyển phát sẽ đảm nhận vai trò phân chia các nhóm hàng, nộp thuế theo quy định của pháp luật. Khi xảy ra các vấn đề, họ cũng là người làm việc trực tiếp, phối hợp cơ quan hải quan để xử lý hàng hóa. 

Với vai trò là một người khai hải quan, doanh nghiệp chuyển phát nhanh cần điền và khai báo đầy đủ các thông tin cần thiết về lô hàng. Họ cũng cần kê khai giá trị, các loại hóa đơn thương mại và đưa hàng hóa qua khu vực giám sát. 

Trách nhiệm của cơ quan hải quan

Khi làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh, cơ quan hải quan có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Cơ quan hải quan không thực hiện kiểm tra hàng hóa thực tế. Nếu lô hàng có dấu hiệu bất thường, họ sẽ kiểm tra bằng cách dùng máy soi.

Nếu hàng hóa bình thường, cơ quan hải quan là người có quyền thông quan cho hàng hóa. Sau đó, họ sẽ đến khu giám sát và xác nhận đơn hàng thông quan thành công. 

Hướng dẫn thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh
Hướng dẫn thủ tục hải quan cho hàng chuyển phát nhanh

Hồ sơ hải quan cần thiết

Khi làm thủ tục hải quan hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, bạn cần chuẩn bị những loại hồ sơ sau đây:

 • Hồ sơ hải quan có bản khai báo điện tử, tờ khai thương mại và các giấy tờ liên quan theo quy định. 
 • Tờ khai nhập hoặc xuất khẩu trị giá thấp, hóa đơn vận tải và hóa đơn thương mại.
 • Hồ sơ, chứng nhận chuyên ngành đối với một số hàng hóa đặc biệt.

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng chuyển phát nhanh

Khi đã có tài khoản trên các phần mềm khai báo hải quan điện tử, bạn cần đăng nhập và khai đầy đủ các thông tin. Sau khi điền đầy đủ các chỉ tiêu, bạn có thể gửi trực tiếp đến hệ thống VNACCS. Sau khi nhận tờ khai, hệ thống sẽ tự động phân số và trích xuất các thông tin quan trọng. 

Khi nhận được kết quả phản hồi từ hệ thống là tờ khai, người khai báo cần kiểm tra lại các thông tin. Khi đã tính toán và xác nhận các loại thuế suất chính xác, bạn phản hồi lại hệ thống để thực hiện đăng ký tờ khai. Nếu trong khi kiểm tra, người khai báo thấy những lỗi hoặc những thông tin không chính xác, hãy sửa lại ngay.

Sau khi khai báo thông tin xong xuôi, hệ thống sẽ thực hiện quá trình phân luồng cho hàng hóa. Tờ khai sẽ được phân thành 3 luồng là xanh, vàng và đỏ như đã nói ở trên. Người khai báo cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh.

Sau khi thực hiện hết các nghĩa vụ như nộp thuế và hoàn thiện hồ sơ, bạn có thể hoàn tất các thủ tục. Quá trình làm thủ tục với hàng chuyển phát nhanh thường có tốc độ nhanh hơn bình thường, vậy nên việc kiểm tra như trong luồng đỏ phát sinh thì thời gian sẽ ngắn hơn.

Thủ tục hải quan cho hàng chuyển phát nhanh với hàng hoàn quốc tế

Đối với những lô hàng bị hoàn do không liên lạc được với người nhận hoặc lạc tuyến quốc tế, công ty chuyển phát nhanh cần chịu trách nhiệm hoàn lại hàng cho người gửi. Doanh nghiệp phải đăng ký thủ tục và tờ khai hải quan như hàng nhập khẩu. Ngoài ra, với những mặt hàng mất thuế, cần hoàn lại thuế trước khi nhận hàng giao cho người gửi.

Đối với cơ quan hải quan, Chi cục Hải quan tiếp nhận thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh. Sau đó, những loại hồ sơ, hàng hóa vẫn cần được kiểm tra và phân các loại nhập khẩu hàng hóa bình thường. 

Hủy tờ khai hải quan với hàng chuyển phát nhanh

Các trường hợp được cho phép hủy tờ khai:

 • Hủy theo yêu cầu của người khai báo hải quan. Nguyên nhân có thể là do tờ khai chưa được cấp số do hệ thống điện tử đang gặp sự cố. Trong trường hợp doanh nghiệp khai quá nhiều tờ đơn cho một lô hàng hoặc tờ khai chưa chính xác đều có thể thực hiện hủy tờ khai.
 • Quá 15 ngày từ ngày làm thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh mà thực tế chưa có hàng chuyển phát nhanh.
 • Doanh nghiệp chuyển phát chia nhóm hàng chưa đúng quy định.

Trong trường hợp này, người khai hải quan sẽ làm đơn đề nghị hủy tờ khai và thực hiện giải trình với cơ quan. Sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và phản hồi. 

Hủy tờ khai hải quan với hàng chuyển phát nhanh
Hủy tờ khai hải quan với hàng chuyển phát nhanh

Đánh giá post