Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất

Hiện nay, hội nhập nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển, đi cùng với nó là sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Điều này đã góp một phần không nhỏ vào việc hình thành của các doanh nghiệp chế xuất và khu chế xuất. Vậy Khu chế xuất là gì? Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của thutucxuatnhapkhau.com để hiểu rõ hơn nhé !

Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất
Hình ảnh khu chế xuất Linh Trung II

1) Khu chế xuất là gì?

Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 35/2022/NĐ-CP, khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, cung ứng dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu; được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

2) Cơ sơ pháp lý

Căn cứ vào thông tư số 38/2015/TT-BTC 

Căn cứ theo thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 38/2015/TT-BTC 

Căn cứ Thông tư 119/2014/TT-BTC tại Điều 5, Khoản 1 Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

3) Thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất

3a. Hồ sơ khai báo hải quan

Khi bán hàng vào khu chế xuất các cá nhân, doanh nghiệp nội địa cần chuẩn bị các giấy từ, chứng từ sau đây:

 • Hợp đồng mua bán 
 • Hóa đơn GTGT hay Hóa đơn bán hàng
 • Tờ khai hải quan theo mẫu số 02 thông tư số 39/2018/TT-BTC
 • Phiếu đóng gói hàng hóa – Packing list
 • Các chứng từ khác nếu hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành hay kiểm tra chất lượng

3b. Thuế GTGT khi doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất

 • Thuế xuất thuế GTGT là 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế 0% được hướng dẫn theo văn bản pháp luật riêng.
 • Điều kiện áp dụng mức thuế xuất 0 % cho doanh nghiệp chế xuất.
  • Phải có hợp đồng và phải có giấy đăng ký đầu tư và cam kết tuân theo quy định của doanh nghiệp chế xuất
  • Có chứng từ thanh toán tiền hàng hóa xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật.
  • Có tờ khai hải quan cho mỗi lô hàng xuất nhập ra hoặc vào khu vực của công ty
 • Trong trường hợp doanh nghiệp thiếu một trong các chứng từ trên thì mức thuế GTGT như thế nào? 
  • Nếu doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất thiếu tờ khai hải quan thì hàng hóa bán vào khu chế xuất sẽ phải tính theo mức thuế suất là 10% và thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.
  • Nếu doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng nhưng vẫn có tờ khai hải quan thì doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất được xuất hóa đơn với thuế suất 0% nhưng thuế giá trị gia tăng đầu vào không được khẩu trừ.

3c. Nơi nộp hồ sơ

Bạn là nhà xuất khẩu, bạn có thể  tự do lựa chọn Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở, nhà máy tại đó. Hoặc tại Chi cục hải quan quản lý khu chế xuất hay doanh nghiệp chế xuất sẽ mua hàng của bạn.

Người khai hải quan phải khai trước các thông tin liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại điểm 2 Phụ lục II kèm theo Thông tư này. Người khai hải quan được sửa đổi, bổ sung các thông tin đã khai trước trên Hệ thống. Thông tin khai trước có giá trị sử dụng và được lưu giữ trên Hệ thống tối đa là 07 ngày kể từ thời điểm đăng ký trước hoặc thời điểm có sửa chữa cuối cùng.

Trường hợp chấp nhận thông tin khai trước, Hệ thống sẽ thông báo số tờ khai hải quan; trường hợp không chấp nhận, Hệ thống thông báo cụ thể lý do không chấp nhận và nội dung yêu cầu sửa đổi, bổ sung để người khai hải quan thực hiện sửa đổi, bổ sung nội dung khai. Sau khi khai trước thông tin hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, người khai hải quan tiếp nhận thông tin phản hồi từ Hệ thống để thực hiện khai chính thức tờ khai hải quan.

Khi đã có tờ khai chính thức, người khai hải quan sẽ nhận được kết quả phân luồng tờ khai hải quan (xanh, vàng hoặc đỏ):

 • Luồng xanh: Miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, hàng hóa có thể vào khu chế xuất.
 • Luồng vàng: Kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.
 • Luồng đỏ: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Tài liệu liên quan: Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

4) Hóa đơn chứng từ hàng hóa xuất khẩu đối với doanh nghiệp Bán hàng vào khu chế xuất

4a. Hóa đơn giá trị gia tăng:

 • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
 • Hoạt động vận tải quốc tế;
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

4b. Đối tượng sử dụng Hóa đơn bán hàng

Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

Căn cứ theo quy định trên doanh nghiệp khi bán hàng vào khu chế xuất hoặc khu phi thuế quan doanh nghiệp phải lập hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định.

4c.  Thời điểm ghi nhận doanh thu xuất khẩu.

Theo Thông tư 119/2014/TT-BTC tại Điều 3, Khoản 7 Sửa đổi khoản 4 Điều 16 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

“Hóa đơn thương mại. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.”

Căn cứ theo quy định trên thời điểm ghi nhận doanh thu xuất khẩu là thời điểm hoàn thành thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Lưu ý: Đối với hàng hoá là hàng tiêu dùng, Doanh nghiệp chế xuất mua từ nội địa, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp chế xuất thì được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan

Chúng  tôi, OZ Freight tự hào là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc bán hàng vào khu chế xuất và các loại hàng hóa nói chung. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất theo địa chỉ hotline 0972 433 318 để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá post