Switch Bill of Lading là gì? Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng Switch B/L

Trong xuất nhập khẩu có một số thuật ngữ mà không phải ai cũng biết. Điển hình như là Switch Bill of lading. Vậy Switch B/L là gì và doanh nghiệp cần sử dụng chúng khi nào.

Lý do cần Switch B/L – Switch B/L là gì?

Trong một số trường hợp đặc biệt, công ty bạn không phải là người xuất khẩu thực sự, cũng không phải là người nhập khẩu thực sự mà đơn giản chỉ là bên trung gian. Công ty trung gian sẽ mua hàng của bên xuất khẩu và bán lại cho bên nhập khẩu để “ăn chênh lệch”

Một ví dụ của Switch B/L:

switch bl là gì
switch bl la gi

 

– Bên A: là nhà sản xuất cột đèn đường thực sự (Trung Sơn- Trung Quốc) 

– Bên B: là bên trung gian (Việt Nam)

– Bên C: là bên nhập khẩu thực sự (Dubai)

Vấn đề đặt cho bên trung gian (bên B) cần giải quyết là:

  • Hàng phải được giao thẳng từ nước sản xuất đến nước nhập khẩu để giảm thiểu tối đa chi phí
  • Bên xuất khẩu thực sự và bên nhập khẩu thực sự không biết thông tin của nhau để tránh trường hợp các bên này làm việc trực tiếp với nhau mà không qua bên trung gian

Đây cũng là những điều kiện để doanh nghiệp cần sử dụng đến nghiệp vụ Switch B/L.

Vậy Switch B/L là thuật ngữ thông dụng khi mua bán 3 bên trong thương mại quốc tế. Khi mà vận đơn (bill) phát hành ban đầu được thay thế bởi một vận đơn khác với những thông tin đã được chỉnh sửa nhằm mục đích che giấu thông tin của nhà sản xuất hàng hóa thật sự.

Incoterms và phương thức thanh toán khi làm Switch B/L 

Muốn làm được Switch B/L quan trọng nhất là chọn đúng điều kiện incoterms và phương thức thanh toán để công ty trung gian có thể chủ động trong việc thực hiện nghiệp vụ Switch B/L.

– Công ty trung gian phải luôn luôn giành quyền chủ động book tàu. Để làm được việc này thì hợp đồng bên A với bên B phải sử dụng nhóm F (thường là FOB). Còn với hợp đồng ký giữa bên B và bên C phải sử dụng điều kiện nhóm C (thường là CIF).

– Luôn luôn phải book tàu qua Forwarder để được phát hành House B/L và đề nghị Forwarder làm Switch B/L dễ dàng hơn. Không làm việc trực tiếp với các hãng tàu

– Nên lựa chọn các phương thức thanh toán càng đơn giản càng tốt. Tùy thuộc vào độ tin cậy của các bên để lựa chọn phương thức thanh toán bằng L/C hoặc T/T (điện chuyển tiền).

Quy trình thực hiện Switch B/L 

switch bl là gì

 

Quy trình thực hiện Switch B/L

Quy trình thực hiện Switch B/L được làm theo 2 vận đơn chính

Vận đơn 1 (vận đơn ảo)

Sau khi ký hợp đồng mua bán với cả bên A và bên C. Bên trung gian (bên B) yêu cầu người bán A ở Trung Quốc giao hàng và chỉ định Forwarder phát hành B/L cho mình như sau:

– Shipper: Người sản xuất (bên A)

– Consignee: Người trung gian (bên B) hoặc ngân hàng phát hành L/C cho bên B (nếu thanh toán L/C và nội dung L/C cần ghi chú chấp nhận House B/L)

– Cảng bốc hàng: Trung Quốc

– Cảng dỡ hàng: Việt Nam

Tuy nhiên, hàng không được chuyển về Việt Nam như thông tin trên B/L mà người bán A nhìn thấy mà thực tế được vận chuyển thẳng đến Dubai theo yêu cầu của bên B

Vận đơn 2 (được Switch từ vận đơn 1)

Sau khi vận đơn 1 được phát hành và  bên A giao hàng cho B tại cảng Trung Quốc. Bên trung gian B tiến hành thanh toán cho bên A và nhận đầy đủ bộ chứng từ. Sau khi nhận bộ chứng từ lô hàng hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bên B, lúc này bên B yêu cầu Forwarder tiến hành Switch B/L bằng cách hủy B/L 1 (B/L ảo) và phát hành B/L mới với thông tin sau:

– Shipper: Người trung gian (bên B)

– Consignee: Người nhập khẩu thực sự (bên C)

– Cảng bốc hàng: Trung Quốc 

– Cảng dỡ hàng: Dubai

– Thay đổi thông tin hàng hóa (nếu cần thiết)

Khi đã có được Switch B/L theo yêu cầu, người trung gian (bên B) tập hợp bộ chứng từ giao hàng mới ( với các thông tin phù hợp với hợp đồng giữa B và C) gửi cho bên nhập khẩu (bên C) để có thể nhận hàng tại cảng Dubai

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Switch B/L . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

>> Cách mở thư tín dụng (L/C)

>> L/C là gì? Các phương thức thanh toán L/C

>> Rủi ro trong thanh toán quốc tế

Đánh giá post