Điều kiện thành lập đại lý làm thủ tục hải quan

Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ hải quan, nhiều đại lý cung cấp dịch vụ này đã ra đời. Tuy nhiên, việc thành lập đại lý có liên quan đến pháp lý lên không dễ dàng để thành lập. Vậy điều kiện thành lập đại lý làm thủ tục hải quan là gì? Hồ sơ ra sao? trình tự như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của OZ Freight ngay bạn nhé.

Đại lý làm thủ tục hải quan được hiểu là gì?

Đại lý để làm thủ tục ắt hẳn là một khái niệm khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp có kinh doanh liên quan đến hải quan. Đây là một doanh nghiệp có chức năng thay mặt khách hàng của mình là những người có nhu cầu xuất hoặc nhập khẩu các hàng hóa tại Việt Nam.

Chính vì vậy mà công việc chính của đại lý thực hiện làm thủ tục hải quan thực hiện sẽ bao gồm như sau:

 • Tiến hành vận chuyển và làm thủ tục cho hàng hóa xuất hoặc nhập khẩu vào các khu vực phải giám sát theo quy định của pháp luật.
 • Tiến hành xuất trình hàng hóa để các cơ quan hải quan kiểm tra
 • Là người đứng ra nộp các khoản thuế cùng các lệ phí, khoản thu khác theo quy định của pháp luật được quy định trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Tiến hành kiểm tra hồ sơ của khách hàng có thuộc trường hợp được miễn giảm thuế hay không. Hoặc các thuế xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định và tiến hành lập hồ sơ xin miễn giảm hoàn phí. Thuế cho các công ty theo quy định của pháp luật.
 • Là nơi thực hiện các quyết định phạt hành chính trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của khách hàng.

Điều kiện thành lập đại lý làm thủ tục với hải quan là gì?

Theo Điều 20 quy định trong Luật Hải Quan 2014 do nhà nước ban hành vào ngày 01/01/2015 có quy định điều kiện thành lập đại lý thủ tục hải quan gồm:

 • Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm đầy đủ các thủ tục.
 • Phải có nhân viên đại lý làm các thủ tục.
 • Phải có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử cùng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. 

Điều kiện của nhân viên đại lý làm thủ tục với hải quan

Bên cạnh các điều kiện thành lập đại lý làm thủ tục hải quan như trên thì còn có điều kiện dành cho nhân viên đại lý, cụ thể: 

 • Là công dân Việt nam.
 • Có trình trình độ cao đẳng về kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên.
 • Có các chứng chỉ nghiệp vụ kê khai.
 • Đã được cơ quan hải quan cấp mã số nhân viên.

Hồ sơ để thành lập đại lý thủ tục hải quan gồm những gì?

Để thành lập đại lý thủ tục hải quan, các cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị công nhận đã đủ điều kiện để hoạt động đại lý.
 • Đơn đề nghị cấp mã số cho nhân viên đại lý.
 • Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng thuộc các chuyên ngành của kinh tế, luật, kinh tế.
 • Bản sao chứng thực về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư của công ty có yếu tố nước ngoài.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ kê khai.
 • Trong trường hợp nếu chứng chỉ nghiệp vụ kê khai đã quá thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp thì cần tiến hành bổ sung 1 bản chụp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo bổ sung kiến thức pháp luật đã được cấp trong thời gian 3 năm tính từ thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bản photo công chứng về chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Một ảnh màu có kích thước 2x3cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Đối với chứng từ trong hồ sơ cấp mã số nhân viên trên chính là chứng từ của từng nhân viên thuộc danh sách đề nghị cấp mã số.
 • Đối với các chứng từ bản chụp phải được người đại diện theo pháp luật ký tên và đóng dấu xác nhận vào. Hoặc do các cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng nhận.
 • Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị của công ty. Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải Quan sẽ đưa ra quyết định nhận đại lý, tiến hành cấp mã số nhân viên đại lý. Sau đó sẽ được cập nhật tại Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Hải Quan nếu hồ sơ xét duyệt hợp lệ. 
 • Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập đại lý.
 • Điều kiện để được cấp mã số nhân viên.
 • Nhân viên đại lý để được cấp mã số thì cần phải đáp ứng đủ một số điều kiện như trình độ từ cao đẳng kinh tế, kỹ thuật, luật trở lên. Đồng thời, phải có các chứng chỉ nghiệp vụ kê khai.

Nộp hồ sơ để đề nghị cấp mã số nhân viên làm đại lý hải quan ở đâu?

 • Hồ sơ để được cấp mã nhân viên làm đại lý hải quan sẽ được gửi đến Tổng Cục Hải Quan. Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải Quan sẽ tiến hành cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục theo mẫu số 8 đã được ban hành kèm thông tư. 
 • Trong trường hợp hồ sơ xin cấp mã không hợp lệ thì sẽ có văn bản trả lời gửi đến công ty. 
Hồ sơ để thành lập đại lý thủ tục hải quan gồm những gì?
Điều kiện là đại lý làm thủ tục với hải quan là gì

Đại lý làm thủ tục hải quan sẽ tạm dừng hoạt động trong những trường hợp nào? 

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2015/TT-BTC (sửa đổi hoàn toàn tại Thông tư 22/2019/TT-BTC) về Luật Hải Quan do nhà nước ban hành. Theo đó, 

Đại lý làm thủ tục với bên hải quan bị tạm dừng hoạt động trong các trường hợp như: 

a.1) Hoạt động không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Hải quan hoặc không hoạt động đúng tên và địa chỉ đã đăng ký với cơ quan hải quan.

a.2) Đại lý làm thủ tục với hải quan không thực hiện quy định tại khoản 5 Điều 13 Thông tư này.

a.3) Không thực hiện chế độ báo cáo hoặc thực hiện chế độ báo cáo không đúng, không đủ về nội dung hoặc không đúng thời hạn với cơ quan hải quan theo quy định tại Điều 13 Thông tư này trong 03 lần liên tiếp. 

a.4) Đại lý làm thủ tục hải quan có văn bản đề nghị tạm dừng hoạt động.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ quyết định tạm dừng hoạt động của đại lý trong thời hạn tối đa 6 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm a khoản này theo Mẫu số 06A ban hành kèm Thông tư này.

Trong trường hợp Cục Hải quan tỉnh, thành phố trong quá trình quản lý hoặc khi kiểm tra phát hiện vi phạm quy định tại tiết a.1, tiết a.2 và tiết a.3 điểm a khoản này thì báo cáo Tổng cục thực hiện việc tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục theo quy định tại Điều này.

Trường hợp đại lý làm thủ tục hải quan đề nghị tạm dừng hoạt động thì có công văn gửi Tổng cục Hải quan theo Mẫu số 12 ban hành kèm Thông tư. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của đại lý làm thủ tục hoặc báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố, Tổng cục trưởng Tổng cục ban hành quyết định tạm dừng hoạt động đại lý hải quan.

Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày tạm dừng, nếu đại lý làm thủ tục khắc phục và có công văn đề nghị tiếp tục hoạt động gửi Tổng cục Hải quan.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của doanh nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tổ chức thực hiện kiểm tra, xác minh điều kiện hoạt động đại lý làm thủ tục của doanh nghiệp và ban hành quyết định cho phép đại lý làm thủ tục hải quan được tiếp tục hoạt động theo Mẫu 06B ban hành kèm theo Thông tư này đối với trường hợp doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện hoặc có văn bản trả lời và nêu rõ lý do nếu không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Đại lý làm thủ tục về hải quan sẽ chấm dứt hoạt động khi nào? 

Đại lý làm thủ tục Hải Quan sẽ chấm dứt hoạt động trong các trường hợp như sau: 

a.1) Bị xử lý về hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; sản xuất, buôn bán hàng cấm, trốn thuế đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

a.2) Có gian lận trong việc cung cấp hồ sơ đề nghị công nhận đại lý hoặc hồ sơ đề nghị cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục cho cơ quan hải quan.

a.3) Sử dụng bộ chứng từ không phải do chủ hàng cung cấp để làm thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

a.4) Quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày tạm dừng theo quy định tại tiết a.1, tiết a.2 và tiết a.3 điểm a khoản 1 Điều này mà đại lý làm thủ tục không khắc phục và không có văn bản đề nghị tiếp tục hoạt động gửi Tổng cục Hải quan

a.5) Quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày tạm dừng hoạt động đối với trường hợp quy định tại tiết a.4 điểm a khoản 1 Điều này mà đại lý làm thủ tục hải quan không có đề nghị hoạt động trở lại.

a.6) Doanh nghiệp hoạt động đại lý hải quan giải thể hoặc phá sản theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật phá sản.

a.7) Đại lý làm thủ tục có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động.

Đối với các trường hợp quy định tại tiết a.1, tiết a.2, tiết a.3, tiết a.4, tiết a.5 và tiết a.6 điểm a khoản này.

Đối với các trường hợp quy định tại tiết a.1, tiết a.2, tiết a.3 và tiết a.6 điểm a khoản này, trong quá trình quản lý hoặc khi kiểm tra, phát hiện vi phạm thì sau khi xử lý vi phạm, cơ quan hải quan các cấp báo cáo Tổng cục Hải quan ra quyết định chấm dứt hoạt động đại lý làm thủ tục theo Mẫu số 06 ban hành kèm Thông tư này. Tổng cục Hải quan ra quyết định chấm dứt hoạt động đại lý trong thời hạn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Đối với trường hợp quy định tại tiết a.1, tiết a.2, tiết a.4 và tiết a.5 điểm a khoản này, khi phát hiện vi phạm thì Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định chấm dứt hoạt động theo Mẫu số 06 ban hành kèm Thông tư này.

Khi đại lý bị chấm dứt hoạt động theo quy định tại điểm này không được công nhận là đại lý làm thủ tục trong thời hạn 02 năm kể từ ngày ban hành quyết định chấm dứt hoạt động, trừ trường hợp chấm dứt hoạt động theo quy định tại tiết a.5 điểm a khoản này.

Trường hợp đại lý làm thủ tục  đề nghị chấm dứt hoạt động thì có công văn gửi Tổng cục Hải quan theo Mẫu số 12 ban hành kèm theo Thông tư này. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của đại lý, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định chấm dứt hoạt động đại lý làm thủ tục với bên hải quan.

Khi đại lý hải quan bị chấm dứt hoạt động thì mã số của nhân viên đại lý sẽ bị thu hồi và hết giá trị sử dụng.

Đại lý làm thủ tục hải quan sẽ chấm dứt hoạt động khi nào?

Trên đây là những thông tin về điều kiện thành lập đại lý làm thủ tục hải quan. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp ích cho mọi người. Đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp, các cá nhân đang có nhu cầu tìm hiểu về điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục hải quan. Truy cập ngay vào website OZFreight.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích ngay nhé. 

Đánh giá post