Tra mã Hs code của dân chuyên nghiệp “3 steps”

Tra cứu đúng mã Hs code và chuẩn tên mô tả hàng hóa giúp doanh nghiệp giảm thiểu được những vướng mắc trong quá trình khai báo thủ tục hải quan, tránh được phải sửa chữa tờ khai nhiều lần gây mất thời gian và gia tăng căng thẳng trong quá trình làm thủ tục hải quan. 

Trong một số trường hợp, việc áp sai mã Hs code dẫn tới bị bác bỏ hiệu lực của Co ( xuất xứ hàng hóa) dẫn tới sản phẩm đó không được hưởng thuế suất ưu đãi. 

Bước 1 – Thu thập thông tin sản phẩm để tra mã Hs code

Giai đoạn Thu thập thông tin được cho là khía cạnh quan trọng nhất của việc phân loại hàng hóa thành Mã HS code.

Một chút hiểu lầm về mục đích sử dụng chính của hàng hóa hoặc vật phẩm được nhập khẩu hoặc xuất khẩu có thể dẫn đến mức thuế suất cao không chính đáng hoặc thậm chí thiếu các tài liệu như giấy phép nhập khẩu.Tệ hơn nữa, nó có thể bị hiểu nhầm là cố tình làm sai lệch thông tin đã khai báo với hải quan.

Do đó, hiểu biết tổng thể về hàng hóa là gì sẽ giúp xác định Mã HS code phù hợp nhất để áp dụng. Chúng ta phải biết tất cả các thuật ngữ mô tả của hàng hóa, thuộc tính vật lý của nó, số lượng nhập khẩu, thành phần vật chất của hàng hóa, đặc tính hóa học, và quan trọng nhất là mục đích sử dụng chính của hàng hóa tại thời điểm nhập khẩu.

Người xuất khẩu hoặc chủ hàng là người có đủ năng lực nhất để cung cấp nguồn chứng từ sẽ hỗ trợ phân loại hàng hóa. Dưới đây là các nguồn tài liệu mà nhà môi giới hải quan được cấp phép sẽ tham khảo để thu thập thông tin.

Tài liệuThông tin cung cấp
Hóa đơn và Danh sách đóng góiMô tả hàng hóa và số lượng
Danh mục hàng hóaĐược sử dụng để xác định mục đích sử dụng chính / ký tự thiết yếu của bài viết
Bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS)Thành phần vật chất của hàng hoá; Phân loại hàng hóa theo hóa chất
Số CASLiên quan trực tiếp đến mã HS code áp dụng cho hợp chất hóa học
Danh sách các nguyên liệu thành phầnDanh sách các thành phần trong thực phẩm

Bước 2 – Xác định Tất cả Phân loại mã Hs code Có thể

Đây là nơi chúng ta có thể tham khảo Mã HS để xem tất cả các mã Hs code có thể có liên quan đến hàng hóa cụ thể đó.  Một cách để xác định Mã HS có thể sử dụng là sử dụng từ khóa chính.  Bạn hãy nỗ lực tìm tất cả những từ khóa liên quan, mô tả liên quan, cách gọi khác của tên hàng, tên tiếng anh của sản phẩm hoặc của nhà cung cấp cùng loại. Sau đó lên Google tìm kiếm theo công thức “ tên sản phẩm “ + mã Hs code.

Tiếp đó, là thu thập toàn bộ những mã Hs code mà hệ thống tìm kiếm gợi ý cho bạn. Hãy ghi lại một cách cẩn thận, và đừng vội tin những kết quả tìm kiếm trên mạng vội.

Công Việc chính của bạn là phản biện và loại trừ toàn bộ những mã Hs code không phù hợp với sản phẩm thực tế mà bạn muốn tìm kiếm. Vì bản chất của sự thật chỉ có 1, mã hs code bạn đang cần tra cứu cũng chỉ có 1 đáp án đúng duy nhất, tất cả những mã còn lại đều là gần đúng hoặc không đúng nhất. 

Slogan : “Hãy tìm ra sự thật hoặc nộp học phí cho cán bộ hải quan làm điều đó”.

Khi mân mê từng trang của biểu thuế, hãy cố gắng hiểu cách mà biểu thuế đang phân loại các ‘’ –’’ và ‘’—’’ và ‘’—-‘’ với nhau, luôn đặt câu hỏi, sự khác nhau của chúng là gì. Nắm vững được nhu cầu phân tách hàng hóa của biểu thuế, sẽ giúp bạn hiểu thấu mong muốn biến mọi thứ từ mơ hồ trở lên rõ ràng hơn.

Trường hợp ” – “ gạch mô tả không đúng, hãy chuyển ngay sang”  – ” tương đương và tìm tiếp. Nếu tìm hết vẫn không đúng, hãy suy nghĩ lại về Phân chương bạn đang tìm. Cách làm tương tự với những level “ — “ “—” trong biểu thuế.

Nếu vẫn còn bế tắc toàn tập, hãy tải ngay bộ Chú giải mã Hs code tại đây, và đọc lại toàn bộ phần chú giải chương – nhóm- phân nhóm- phân nhóm phụ và dựa vào 6 nguyên tắc tra mã để suy đoán lại.

Cùng với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, các Quy tắc tổng quát và các Biểu thuế xuất nhập khẩu, Chú giải HS code tài liệu hết sức quan trọng trong công tác phân loại hàng hóa và rất cần thiết không chỉ đối với công chức hải quan mà còn đối với cả cộng đồng doanh nghiệp XNK. Do có giá lên tới vài triệu với bản cứng, và khó tìm trên các mạng chia sẻ, Nên bộ chú giải mã hs code ít khi được mọi người trọng dụng. 

Nhưng các bạn nên nhớ, nó là một phần không tách rời của biểu thuế xnk, là sách gối đầu giường của nhân viên hải quan, mỗi khi bí bài họ cũng lôi ra dùng y như bạn vậy. Nên lời khuyên của dân chuyên nghiệp là hãy sử dụng nó như nhân viên hải quan sử dụng khi cần giải thích một cách thấu đáo cho doanh nghiệp khai sai.

Ví dụ: bạn được cung cấp tất cả các thông tin cần thiết cho việc nhập khẩu ngũ cốc, nhưng trước khi đi sâu vào Mã HS code phù hợp nhất, bạn tham khảo Mục lục từ khóa và bạn thấy có một vài Mã HS code khả thi.

Bước 3 – Đọc 6 nguyên tắc tra mã Hs code

Đọc 6 nguyên tắc tra mã Hs code
Đọc 6 nguyên tắc tra mã Hs code

Quy tắc Diễn giải Chung đặt ra một hướng dẫn về cách áp dụng Mã HS code. Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần biết rằng QT tra mã được áp dụng theo kiểu phân cấp. Có nghĩa là, nếu bạn không thể phân loại Mã HS với quy tắc QT tra mã 1, chúng tôi có thể chuyển sang QT tra mã 2. Nếu QT tra mã 2 không thể phân loại thỏa đáng mã HS code, chúng tôi chuyển sang QT tra mã 3, v.v.

Quy tắc diễn giải chung 1

GIR 1 quy định rằng “Việc phân loại sẽ được xác định theo các điều khoản của tiêu đề và bất kỳ ghi chú của Phần hoặc Chương tương đối nào. ”Và các bảng bổ sung về nội dung, mục lục, tiêu đề của các phần và ghi chú chương chỉ để dễ dàng tham khảo.

Nói cách khác, phương pháp phân loại QT tra mã 1 nói chung là những gì chúng tôi đã mô tả ở trên, đòi hỏi chúng tôi phải tham chiếu hàng hóa đến các ghi chú phần, ghi chú chương, tiêu đề, phân nhóm và cuối cùng là mã thống kê để lấy ra Mã HS phù hợp.

Hầu hết các Mã HS có thể được xác định chắc chắn với QT tra mã 1, nhưng nếu chúng tôi vẫn đi đến kết luận rằng chúng tôi có thể sử dụng nhiều hơn 1 Mã HS, chúng tôi sẽ phải chuyển sang QT tra mã 2 để có được sự rõ ràng hơn.

Quy tắc diễn giải chung 2

GR 2 – “bất kỳ tham chiếu nào trong tiêu đề của một sản phẩm sẽ bao gồm một tham chiếu đến sản phẩm đó chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thành, miễn là nó có đặc điểm cơ bản của sản phẩm hoàn chỉnh hoặc đã hoàn thành ở cùng một mục. Ngoài ra, tham chiếu trong một tiêu đề sẽ bao gồm các bài viết có liên quan chưa được lắp ráp ”

Quy tắc Diễn giải Chung 2 giúp phân loại các sản phẩm không phải là các phần đã hoàn thiện tốt, chủ yếu là các phần chưa được lắp ráp.

Quy tắc diễn giải chung 2a

Các phần được phân loại theo QT tra mã 2a đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về “đặc điểm cơ bản” của hàng hóa.

Một chiếc xe đạp chưa được lắp ráp có tất cả các bộ phận cần thiết vẫn giữ được “đặc tính cơ bản” của một chiếc xe đạp. Việc xác định bản chất và mục đích sử dụng của sản phẩm tại thời điểm nhập khẩu hoặc xuất khẩu là điều quan trọng để cung cấp một số hiểu biết sâu sắc để khẳng định “tính chất thiết yếu” của sản phẩm.

Các sản phẩm chưa lắp ráp, chẳng hạn như xe đạp chưa lắp ráp, không yêu cầu Mã HS cho từng bộ phận riêng lẻ như bàn đạp, bánh xe, bánh răng, ghế ngồi, v.v.

Vì vậy, nếu một chiếc xe đạp được nhập khẩu, trong đó các bánh xe đạp được đóng gói riêng trong cùng một lô hàng, thì “đặc tính cơ bản” của chiếc xe đạp đó vẫn rõ ràng, không có mục đích rõ ràng nào khác hoặc mục đích sử dụng ngoài ý muốn đối với chiếc xe đạp chưa lắp ráp đó.

Do đó, Mã HS thích hợp theo QT tra mã 2a sẽ là Mã HS cho xe đạp.

Ngược lại, bánh chưa lắp ráp của xe đạp có thể được phân loại theo quy tắc QT tra mã 1, do đó, chúng tôi cần đặt Mã HS riêng cho bánh xe đạp trong quá trình khai báo hải quan

Đặc điểm cốt yếu thể hiện bản chất và mục đích sử dụng của sản phẩm.

Các yếu tố khác xác định “đặc điểm cơ bản” bao gồm (đặc biệt khi một sản phẩm là sự kết hợp của chức năng):

 • Bản chất của vật liệu hoặc thành phần
 • Mục đích sử dụng chính của sản phẩm
 • Số lượng, trọng lượng và giá trị.
 • Vai trò của vật chất cấu thành trong mối quan hệ với hàng hoá đó.
 • “Thuộc tính” đánh dấu hoặc dùng để phân biệt hàng hóa là gì.
 • Thuộc tính không thể thiếu đối với cấu trúc, cốt lõi hoặc điều kiện của sản phẩm.

Quy tắc diễn giải chung 2b

QT tra mã 2b – “ bất kỳ tham chiếu nào trong tiêu đề về nguyên liệu hoặc chất phải được coi là liên quan đến hỗn hợp hoặc sự kết hợp của nguyên liệu hoặc chất đó với các nguyên liệu hoặc chất khác. Mọi liên quan đến hàng hóa của một nguyên liệu hoặc chất nhất định sẽ được coi là liên quan đến hàng hóa bao gồm toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu đó. Việc phân loại hàng hóa có nhiều hơn một nguyên liệu hoặc chất phải tuân theo các nguyên tắc của Quy tắc 3. ”

Nói một cách dễ hiểu, nếu bài viết được vận chuyển là:

 1. Hỗn hợp hoặc sự kết hợp của hỗn hợp
 2. Một phần hoặc toàn bộ vật liệu nhất định

Sau đó, QT tra mã 2b nói rằng bạn phải xem xét tất cả các tiêu đề liên quan có thể phù hợp và chuyển sang QT tra mã 3 để xác định Mã HS.

Đây không phải là quy tắc phân loại, quy tắc QT tra mã 2b thiên về mô tả các tiêu chí để bạn di chuyển trên QT tra mã 3. Chúng tôi có thể thu thập danh sách các mã HS có liên quan bằng cách sử dụng Chỉ mục chữ cái mà chúng tôi đã quy định ở trên.

Quy tắc diễn giải chung 3

Người ta cho rằng, bằng cách áp dụng QT tra mã 2 (b) hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, hàng hóa có thể được phân loại sơ bộ theo hai hoặc nhiều nhóm, phân loại sẽ như sau:

 1. Nhóm cung cấp mô tả cụ thể nhất, trừ khi nó chỉ đề cập đến một phần của các chất hỗn hợp hoặc một phần của mặt hàng được đóng thành bộ để bán lẻ.
 2. Hỗn hợp, vật liệu tổng hợp và hàng hóa đóng thành bộ để bán lẻ không thể phân loại theo nhóm có mô tả cụ thể nhất được phân loại là “nếu chúng bao gồm vật liệu hoặc chất tạo nên đặc tính cơ bản của chúng”.
 3. Nếu hàng hóa không thể được phân loại theo (a) hoặc (b) thì hãy phân loại chúng vào nhóm xuất hiện cuối cùng trong mã HTSUS.

Trong QT tra mã 3 (a), yêu cầu đối với sản phẩm được mô tả theo Mã HS đó càng cao thì Mã HS càng cụ thể, do đó, sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao hơn là Mã HS phù hợp hơn.

Trong QT tra mã 3 (b), nếu quy tắc về tính cụ thể của QT tra mã 3 (a) không đủ để xác định Mã HS, chúng ta cần quay trở lại tiêu chí “đặc tính thiết yếu” và “mục đích sử dụng chính”. Cho dù có sự kết hợp của thành phần hóa học hay sự kết hợp của các sản phẩm tạo thành một bộ dụng cụ như bộ dụng cụ y tế, chúng ta vẫn cần tham khảo “mục đích sử dụng chính” của sản phẩm.

Đối với QT tra mã 3 (c), nếu vẫn chưa thể đưa ra kết luận sử dụng Mã HS nào, chúng tôi sẽ tham khảo Mã HS xuất hiện sau cùng, ví dụ: nếu Mã HS 0407 và 0408 đều phù hợp như nhau, chúng tôi sẽ sử dụng Mã HS 0407.19.0000.

Quy tắc diễn giải chung 4, 5, 6

QT tra mã 4 – Hàng hóa không thể được phân loại theo GRIs 1-3 phải được phân loại trong nhóm phân nhóm áp dụng cho hàng hóa “Chúng giống nhất”

Có nghĩa là nếu mặt hàng hoặc hàng hóa không có Mã HS để tham chiếu, chúng tôi sẽ sử dụng Mã HS có giá trị gần đúng nhất với “tiêu chí cơ bản” của hàng hóa.

QT tra mã 5 – Các trường hợp “được sản xuất hoặc trang bị đặc biệt” cho một vật phẩm, “Thích hợp để sử dụng lâu dài” và được nhập khẩu cùng với vật phẩm đó sẽ được phân loại cùng với vật phẩm đó trừ khi vỏ hộp hoặc các vật chứa cung cấp mục “đặc điểm cơ bản”

QT tra mã 5 là nhiều hơn để phân loại Mã HS cho vật liệu đóng gói và thùng chứa. Vật liệu đóng gói và hộp đựng được phân loại với mục ( hộp đựng máy ảnh, hộp đựng đàn vi-ô-lông) “nếu chúng là một loại thông thường” để đóng gói hàng hóa đó, trừ khi chúng được nêu rõ là “Phù hợp để sử dụng nhiều lần” (hộp đựng thực phẩm) .

QT tra mã 6 – Phân loại hàng hóa được xác định theo các điều khoản của phân nhóm và ghi chú của phần, chương và phân chương.

“ Trong thực tế QT tra mã từ 1 đến 5 được sử dụng để xác định 4 chữ số đầu tiên của Mã HS, đối với phần còn lại của Mã HS, chúng tôi sẽ lặp lại việc áp dụng QT tra mã từ 1 đến 5 một lần nữa.”

Bài viết liên quan : 

Hiểu đúng về hs code – ý nghĩa tính chất và mục đích

Cách tra mã hs code phổ thông

Các mã hs code thường gặp 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Tra mã Hs code của dân chuyên nghiệp “3 steps”. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Đánh giá post