Thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp mới nhất 2023

Quạt công nghiệp là sản phẩm đang được các công ty, xí nghiệp, nhà máy công nghiệp sử dụng trong công việc sản xuất hàng hóa, làm mát và thông thoáng. Nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp trong các khu công nghiệp ngày càng cao khiến cho thị trường nhập khẩu quạt công nghiệp càng trở nên sôi động và có nhiều các cá nhân và tổ chức có nhu cầu nhập quạt công nghiệp hơn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cùng với OZ Freight chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp mới nhất hiện nay. 

thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp
thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp

Khái quát về quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp là một loại thiết bị điện cơ bản được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng và các ngành công nghiệp khác tại Việt Nam. Các quạt công nghiệp có thể được sử dụng để cung cấp gió để làm mát cho hệ thống máy móc và đảm bảo an toàn trong các phòng máy và các khu vực làm việc.

Hiện nay, tại Việt Nam, các loại quạt công nghiệp được sản xuất và cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất và thương hiệu khác nhau. Các loại quạt này có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm quạt đứng, quạt tường, quạt trần và quạt công nghiệp cỡ lớn. Mỗi loại quạt đều có ứng dụng riêng biệt và phù hợp với một loại công trình xây dựng hay ngành công nghiệp cụ thể.

Các quạt công nghiệp hiện nay tại Việt Nam đang được phát triển với nhiều tính năng ưu việt hơn, bao gồm tính năng tiết kiệm năng lượng, tiếng ồn thấp và dễ dàng sử dụng trọng mọi điều kiện. Nhiều công ty cũng đang tập trung vào việc phát triển các loại quạt công nghiệp thông minh, với tính năng tự động điều chỉnh tốc độ quạt và hoạt động thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh.

Chính sách nhập khẩu quạt công nghiệp

Theo những quy định hiện nay, quạt công nghiệp không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, các cá nhân và tổ chức nhập khẩu hàng hóa có thể nhập quạt công nghiệp về như những hàng hóa thông thường khác. Tuy nhiên, đối với mặt hàng quạt công nghiệp đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp
thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp ly tâm

Quạt công nghiệp nằm trong danh mục các mặt hàng cần phải kiểm tra chất lượng theo QCVN 4: 2009/KHCN, đo hiệu suất và tiến hành dán nhãn năng lượng sản phẩm. Do đó, khi tiến hành nhập khẩu quạt công nghiệp về Việt Nam thì cần phải chú ý đến làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng nhập khẩu.

Mã HS và thuế nhập khẩu của quạt công nghiệp

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022, quạt công nghiệp sẽ có mã HS là 84148021 và sẽ có thuế nhập khẩu như sau:

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 7,5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 5%
 • Thuế giá trị gia tăng ( VAT ) : 10%

Nếu như Việt Nam nằm trong các khối kinh tế hoặc các nhóm kinh tế trong khu vực và trên thế giới như trong nhóm Asean, Asean – Trung Quốc ( ACFTA ) thì sẽ có thuế nhập khẩu hàng hóa là 0%

thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp
thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu quạt thông gió công nghiệp nói riêng và các mặt hàng khác nói chung được quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC và được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC như sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice )
 • Vận đơn ( Bill of Lading )
 • Danh sách đóng gói ( Packing List )
 • Hợp đồng thương mại ( Sale Contract )
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm 
 • Chứng nhận xuất xứ ( C/O ) nếu có
 • Catalog ( nếu có )

Trong những hồ sơ và giấy tờ kể trên thì cần lưu ý tới những giấy tờ và hồ sơ như sau: tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng nhận xuất xứ và bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng. Những giấy tờ còn lại sẽ được yêu cầu nếu cần thiết.

 Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm

Tổ chức hoặc các cá nhân nhập khẩu quạt công nghiệp thì cần phải tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm. Bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng bao gồm như sau:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng: 4 bản
 • Hợp đồng thương mại ( Sales Contract )
 • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice )
 • Danh sách đóng gói ( Packing List )
 • Vận đơn ( House Bill )
 • Chứng nhận xuất xứ ( C/O )

Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm quạt công nghiệp

Việc đăng ký kiểm tra chất lượng là bước quan trọng và cần thiết đối với các bên nhập khẩu quạt công nghiệp. Sau đây là các bước tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm:

 • Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng

Tạo tài khoản trên trang web một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/ và sau đó thực hiện theo các quy trình và thông tin trong đó để tiến hành nhập thông tin về tài liệu hàng hóa.

 • Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra chất lượng

Sau khi đã có hồ sơ kiểm tra chất lượng thì hải quan đã có thể thông quan cho hàng hóa nhập khẩu. Việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng có thể lấy trực tiếp tại cảng hoặc tại kho của bên nhập khẩu.

 • Bước 3: Nhận kết quả và tải kết quả lên trang web một cửa quốc gia

Khi đã có kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm, thì bên nhập khẩu hàng hóa hoặc là đơn vị kiểm tra chất lượng có thể tải kết quả lên hệ thống một cửa quốc gia. Sau khi có kết quả thì Chi cục tiêu chuẩn đo lường có thể chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ đăng ký.

Quy trình nhập khẩu quạt công nghiệp

Quy trình nhập khẩu nhập khẩu quạt công nghiệp bao gồm những bước như sau:

 • Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi đã có đầy đủ các giấy tờ, chứng từ và hồ sơ cần thiết như hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn,… và xác định được mã HS cũng như các ưu đãi của sản phẩm thì có thể tiến hành khai báo thông tin lên hệ thống hải quan điện tử thông qua phần mềm chuyên dụng.

 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về cho các cá nhân hoặc tổ chức kết quả phân luồng tờ khai, sau đó sẽ tiến hành in tờ khải và đưa bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa xuống chi cục hải quan. Tùy thuộc vào sự phân luồng xanh, vàng, đỏ mà tiến hành các bước mở tờ khai khác nhau.

 • Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi đã kiểm tra hồ sơ và không còn có thắc mắc hay là vấn đề gì cần lưu ý thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Bên nhập khẩu quạt công nghiệp sau đó có thể tiến hành nộp thuế nhập khẩu và đưa hàng hóa về kho bảo quản sản phẩm.

 • Bước 4: Đưa hàng hóa về kho bảo quản

Sau khi tờ khai đã được thông qua thuận lợi thì sẽ tiến hành thanh lý tờ khai và tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa hàng hóa về kho và đưa ra thị trường sử dụng.

Các lưu ý khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp

 • Hàng hóa chỉ được phép thông quan sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế hàng hóa đối với nhà nước
 • Quạt công nghiệp đã qua sử dụng là mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Xem thêm: chủ đề hải quan cùng chuyên mục

thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp
thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu quạt hút công nghiệp, nếu như khách hàng còn có bất cứ thắc mắc về thủ tục nhập khẩu quạt công nghiệp hay về các dịch vụ tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ với số hotline để nhận được sự giải đáp, tư vấn từ đội ngũ chăm sóc khách hàng giàu kinh nghiệm và tận tình phục vụ khách hàng khi sử dungjh dịch vụ của chúng tôi.

Đánh giá post