Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm

Hương liệu thực phẩm là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ tạo ra hương vị thơm ngon, hương liệu còn giúp món ăn có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhà nước đã thắt chặt các chính sách về nhập khẩu và lưu thông mặt hàng này trên thị trường. Vậy, để hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của OZ Freight nhé.

Căn cứ pháp lý

Các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người được bảo vệ chặt chẽ bởi nhà nước. Để đảm bảo quy trình nhập khẩu hương liệu thực phẩm, người dùng cần tuân thủ các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Các sản phẩm cần được công khai trước khi nhập khẩu. Luật an toàn thực phẩm và nghị định 15/2018 của chính phủ quy định việc thắt chặt quản lý với các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc tìm hiểu và công bố hương liệu thực phẩm và các loại phụ gia trước khi nhập hàng là bắt buộc để đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng.
 • Cần kiểm tra từng lô hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Các sản phẩm cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có hạn chế hay rủi ro nào trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, để tránh những vấn đề không đáng có, các cá nhân và doanh nghiệp nên nhập mẫu để công bố trước khi quyết định nhập các lô hàng về.

Sức khoẻ của người dân luôn là tiêu chí hàng đầu trong chính sách nhập nguồn nguyên liệu từ bên ngoài.

Mã HS code của hương liệu thực phẩm và thuế nhập khẩu

Hiện tại, sản phẩm hương liệu thực phẩm được mã hóa với mã HS 33021020, thuộc nhóm nguyên liệu và phụ gia dùng trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, mã HS 33021090 được sử dụng để mã hóa cho nhiều loại hương liệu khác có trên thị trường.

Mỗi mã HS code thể hiện một nhóm sản phẩm khác nhau và vì vậy nó sẽ được quản lý với nhiều mức thuế khác nhau bởi Bộ Y Tế. Ví dụ, sau khi sản phẩm có mã HS 33021090 được nhập khẩu về Việt Nam, nó sẽ phải chịu các loại thuế sau đây:

 • Thuế VAT chiếm 10%
 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế NK

Để kiểm tra mã HS của từng loại hương liệu, phụ gia và xác định thuế suất tương ứng, công ty hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo thông tư 05/2018/TT-BYT được ban hành bởi Bộ Y Tế.

Mã HS code của hương liệu thực phẩm
Mã HS code của hương liệu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu hương liệu thực phẩm vào Việt Nam

Vốn là những mặt hàng thiết yếu liên quan đến sức khỏe con người nên thủ tục hải quan nhập khẩu hương liệu cần được đảm bảo theo quy trình nhất định. Thủ tục đầu tiên cần phải làm đó chính là công bố hợp quy và kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm cho lô hàng.

Hồ sơ làm công bố hợp quy và kiểm định bao gồm:

Để công bố hợp quy và kiểm định sản phẩm, các doanh nghiệp cần chuẩn bị một số loại giấy tờ quan trọng trước khi nhập nguyên liệu và phụ gia. Giá trị của sản phẩm được kiểm định dựa trên nội dung của các giấy tờ này. Danh sách giấy tờ cần có để công bố hợp quy và kiểm định sản phẩm bao gồm:

 1. Bảng công bố hợp quy theo mẫu số 2 (đã được chuẩn bị sẵn).
 2. Thông tin chi tiết về sản phẩm.
 3. Kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế trong vòng 12 giờ.
 4. Giấy đăng ký và chứng nhận có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 5. Bản xác nhận kế hoạch giám sát định kỳ.
 6. Các nhãn mác chính của sản phẩm.
 7. Các nhãn mác phụ của sản phẩm.
 8. Chứng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc HACCP.

Bộ hồ sơ hải quan

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm (tham khảo tại biểu mẫu 4, phụ lục 1 ban hành kèm Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018)
 • Bản công bố hợp quy.
 • Packing list
 • B/L
 • Commercial Invoice
 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Nhãn sản phẩm
 • Ngoài ra cần chuẩn vị thêm: Hợp đồng nhập khẩu, Phiếu phân tích, Chứng nhận sức khỏe…

Quy trình làm thủ tục hải quan

Việc nhập khẩu hương liệu thực phẩm là một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm do tình trạng thực phẩm giả đang trở thành mối lo ngại của người tiêu dùng. Để nhập khẩu hương liệu thực phẩm, các công ty và doanh nghiệp cần tuân theo quy trình sau:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ sản phẩm đến cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bước 2: Cục An toàn vệ sinh tiếp nhận hồ sơ và phản hồi cho công ty/doanh nghiệp.
 • Bước 3: Kiểm tra hồ sơ một cách cẩn thận. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc hợp lệ, công ty/doanh nghiệp sẽ được yêu cầu bổ sung trong vòng 7 ngày làm việc.
 • Bước 4: Hồ sơ được thẩm xét trong vòng 10 ngày làm việc sau khi được bổ sung đầy đủ. Sau đó, các đơn vị có thẩm quyền sẽ xem xét và phê duyệt.
 • Bước 5: Công ty/doanh nghiệp nhận được kết quả và lưu trữ hồ sơ.

Một vài lưu ý khi nhập khẩu hương liệu

Ngoài những nhóm hương liệu thực phẩm được phép nhập khẩu, một số hương liệu thực phẩm không có trong danh sách hoặc các nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc cần phải bổ sung giấy chứng nhận từ Bộ Y tế để được sử dụng.

Ngoài ra, để nhập khẩu và sử dụng các mặt hàng này, cần phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Một vài lưu ý khi nhập khẩu hương liệu
Một vài lưu ý khi nhập khẩu hương liệu thực phẩm

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp khi nhập khẩu cần cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc và an toàn của nguyên liệu. Các cán bộ hải quan sẽ kiểm tra kỹ lưỡng từng loại hương liệu, do đó phần nội dung kê khai cần được ghi chi tiết và rõ ràng.

Nếu kết quả kiểm định không khớp với thông tin được kê khai trước đó, cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp các lô hàng. Nếu thông tin kê khai không chính xác, thương nhân và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan cần thiết về thủ tục nhập khẩu hương liệu vào Việt Nam. Nếu có ý kiến thắc mắc gì thêm vui lòng liên hệ trực tiếp qua địa chỉ hotline 0972 433 318 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá post