THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM CHÍNH HÃNG 2023

Mỹ phẩm là mặt hàng chịu sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế. Chính vì vậy, khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục Công bố mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT trước khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm. Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây!

Khái niệm về mỹ phẩm nhập khẩu?

Căn cứ vào Điều 2, Thông tư 06/2011/TT-BYTmỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể như da, tóc, móng tay, móng chân, môi… với chức năng làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cho cơ thể trong điều kiện tốt.

Một số sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thường thấy như: son môi, phấn mắt, kem dưỡng da, mặt nạ, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Trong quá trình nhập khẩu, doanh nghiệp cần chú ý một số sản phẩm không được coi là mỹ phẩm được quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP cấp ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược.

Căn cứ pháp luật khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

 

Căn cứ theo quy định được nêu rõ trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 32/2019/TT-BYT, mỹ phẩm là mặt hàng chịu sự quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế, chính vì thế, mặt hàng này bắt buộc phải tiến hành công bố sản phẩm trước khi nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm chính hãng 

Xem thêm: Dịch vụ công bố sản phẩm

Mã HS code và thuế nhập khẩu khi nhập khẩu mỹ phẩm

Để có thể nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, trước tiên phải nắm được đúng các mã HS của từng loại mỹ phẩm định nhập khẩu, cùng với đó là các loại thuế nhập khẩu. Dưới đây là mã HS code và thuế nhập khẩu do OZ Freight tổng hợp, mời bạn tham khảo:

Mã HS Mô tả hàng hóa Ví dụ về hàng hóa Thuế nhập khẩu ưu đãi 125/2017/NĐ-CP
33.04 Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng để trang điểm; các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), bao gồm cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.    
3304.10.00 – Chế phẩm dùng để trang điểm môi Son môi, son dưỡng… 20
3304.20.00 – Chế phẩm dùng để trang điểm mắt Phấn trang điểm, phấn kẻ mắt…. 22
3304.30.00 – Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chân Sơn móng tay, Tinh dầu dùng để dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay , …. 22
  – Loại khác:    
3304.91.00 – – Phấn đã hoặc chưa nén Phấn phủ trang điểm, Phấn thơm, Phấn lót, Phấn má …. 22
3304.99 – – Loại khác:    
3304.99.20 – – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cá Gel dùng để trị mụn, Kem chống mụn, Kem dưỡng da trị mụn, Kem trị mụn trứng cá…. 10
3304.99.30 – – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khác Kem dưỡng da ban đêm, ban ngày, kem dưỡng da chân, kem dưỡng da chống nắng, Nước hoa hồng…. 20
3304.99.90 – – – Loại khác Bộ sản phẩm dưỡng da, mặt nạ, serum…. 20
3401.30.00 – Các sản phẩm, chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòng Sữa rửa mặt… 27
Thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

– Xem thêm bài báo liên quan: thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Thủ tục hải quan là gì

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Sau khi doanh nghiệp hoàn tất đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần tiếp tục hoàn tất thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp. 

Bộ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

 1. Các thông tin liên quan đến sản phẩm như: nhà sản xuất sản phẩm; công ty chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường; các thành phần của sản phẩm…
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với các sản phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc, được hợp thức hóa lãnh sự quán.
 4. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự quán.
 5. Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
 6. Bản thành phần % của mỹ phẩm

Thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Sau khi hoàn tất quá trình công bố sản phẩm, để sản phẩm mỹ phẩm có thể được lưu thông trên thị trường thì doanh nghiệp cần tiếp tục hoàn thành nốt các thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu mỹ phẩm.

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm bao gồm:

 1. Tờ khai hải quan (01 bản chính)
 2. Hợp đồng mua bán hàng hoá (01 bản sao)
 3. Hóa đơn thương mại (01 bản sao)
 4. Vận tải đơn (01 bản sao)
 5. Phiếu đóng gói (Packing list) (01 bản sao)
 6. Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có (01 bản gốc)
Ảnh minh họa Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
Ảnh minh họa Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

Quy định về nhãn mác các loại sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Sau khi nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng các nội dung ghi trên nhãn là đầy đủ so với quy định của pháp luật trước khi đưa hàng hóa ra lưu thông trên thị trường.

Các thông tin cần có trên nhãn mỹ phẩm:

 1. Tên và chức năng của mỹ phẩm
 2. Công thức và thành phần 
 3. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm mỹ phẩm
 4. Địa chỉ sản xuất sản phẩm mỹ phẩm
 5. Tên và địa chỉ của công ty hoặc cá nhân chịu trách nhiệm bán sản phẩm mỹ phẩm
 6. Trọng lượng hoặc khối lượng của sản phẩm
 7. Ngày sản xuất và hạn sử dụng (DD / MM / YYYY) của sản phẩm
 8. Cảnh báo về an toàn sử dụng hoặc những lưu ý khi sử dụng sản phẩm mỹ phẩm
 9. Số lô sản xuất

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Thành phần của sản phẩm mỹ phẩm thay đổi theo từng tháng và năm. Trước mỗi đợt nhập hàng mới, doanh nghiệp cần phải kiểm tra xem thành phần sản phẩm bản mới có thay đổi so với bản trước dó hay không?

Nếu có sự thay đổi về thành phần trong sản phẩm thì doanh nghiệp cần phải làm Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hàng mới để tránh trường hợp hải quan đề nghị mở container kiểm tra.

Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp với Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính từ 30-50 triệu đồng theo quy định của pháp luật. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bị phạt, doanh nghiệp cần phải bổ sung Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm mới. Doanh nghiệp sẽ bị hải quan bắt làm thủ tục tái xuất trong trường hợp không nộp Phiếu công bố sản phẩm mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày bị phạt.

Một số câu hỏi thường gặp

Trong trường hợp nhập khẩu nào thì không phải làm công bố mỹ phẩm?

Khoản 2, Điều 35, Thông tư06/2011/TT-BYT quy định về các trường hợp nhập khẩu mỹ phẩm không cần làm công bốnhư sau:

a) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm về để nghiên cứu, kiểm nghiệm cần phải gửi đơn hàng nhập khẩu đó đến Cục Quản lý dược – Bộ Y tế (Phụ lục số 14-MP). Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm mỹ phẩm là 10 mẫu.

Đơn hàng mỹ phẩm nhập khẩu dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm được làm thành 03 bản. Sau khi được phê duyệt, 02 bản được lưu tại Cục Quản lý dược, 01 bản gửi đơn vị. Bản gửi đơn vị có đóng dấu “Bản gửi doanh nghiệp” để trình lên cơ quan Hải quan khi tiến hành làm thủ tục thông quan.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu dùng để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải được sử dụng đúng mục đích, không được phép lưu thông trên thị trường.

b) Tổ chức, cá nhân nhập mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng trị giá mỗi lần nhập khẩu không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định pháp luật hiện hành.
 Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép lưu thông trên thị trường.

c) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác cần phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương theo quy định pháp luật hiện hành.

Theo quy định hiện hành, định mức hàng hóa được miễn thuế là 10.000.000VND

Nên làm công bố mỹ phẩm nhập khẩu trong thời gian nào?

Công bố mỹ phẩm phải được tiến hành trước khi mỹ phẩm được lưu thông trên thị trường đồng nghĩa với việc doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm phải được cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, phiếu công bố mỹ phẩm cũng là một trong những tài liệu quan trọng doanh nghiệp cần phải nộp để thực hiện thủ tục hải quan. 

Hiện nay, do số lượng mỹ phẩm cần công bố trên Cục quản lý Dược khá nhiều nên trung bình thời gian nộp hồ sơ tới khi nhận được phiếu công bố của doanh nghiệp từ 15-30 ngày làm việc (trong trường hợp do yêu cầu sửa đổi bổ sung, thời gian có thể kéo dài hơn). Chính vì vậy, để thông quan nhanh chóng, cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm trước trung bình từ 2-3 tháng để đảm bảo trước khi hàng cập bến có thể đủ điều kiện thực hiện thông quan lô hàng mà không cần phải lưu kho.

Tham vấn giá mỹ phẩm

Mỹ phẩm là sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu rủi ro về trị giá hay thường gọi là danh mục quản lý rủi ro về giá.

Với mặt hàng đặc biệt này, hải quan sẽ có những lưu ý kiểm tra về giá. Cán bộ tiếp nhận sẽ đối chiếu giá kê khai hải quan với cơ sở dữ liệu giá của hải quan hoặc các loại hàng hóa tương tự.

Tổng cục hải quan có công văn số 905/TCHQ-TXNK cấp ngày 17/02/2017 về việc kiểm tra trị giá hải quan quy định:

Khi tiến hành làm thủ tục hải quan, cán bộ hải quan phải kiểm tra chi tiết tên hàng và các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến trị giá hải quan…. trong đó lưu ý tên hàng phải chi tiết ký mã hiệu, nhãn hiệu và xuất xứ hàng hóa; đơn vị tính phải được định lượng rõ ràng theo đơn vị đo lường phù hợp với tính chất hàng hóa (như: m, kg…)… trường hợp kiểm tra nếu không đáp ứng các điều kiện thì bác bỏ trị giá khai báo.

Thực hiện xác định dấu hiệu nghi vấn trong quá trình kiểm tra trị giá tại khâu thông quan đối với các lô hàng, trong đó cần chú ý mở rộng khái niệm hàng hóa giống hệt, tương tự và hàng hóa có mức trị giá khai báo thấp hơn linh kiện đồng bộ, nguyên vật liệu chính cấu thành hoặc thấp hơn chi phí vận chuyển…

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài vào Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nếu có thắc mắc hay khó khăn gì trong quá trình làm thủ tục hải quan, vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline: 0972 433 318. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá post