Thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan

Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa khi muốn giải thể hoặc phá sản thì việc thực hiện thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan là rất quan trọng. Vậy thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan như thế nào? Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thutucxuatnhapkhau.com để hiểu rõ hơn nhé!

1. Cơ sở pháp lý

 • Dựa vào thông tư số 38/2015/TT-BTC
 • Căn cứ vào thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 38/2015/TT-BTC

2. Cần công văn xác nhận không nợ thuế hải quan khi nào?

Doanh nghiệp tiến hành giải thể, phá sản thì cần có công văn xác nhận không nợ thuế. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào khi tiến hành thủ tục phá sản, giải thế cũng phải tiến hành với Cơ quan Hải quan, điều này chỉ phải thực hiện khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp cần chuẩn bị công văn xác nhận không nợ thuế để gửi đến cơ quan nhà nước nhằm chứng minh doanh nghiệp không nợ thuế hải quan.

3. Hồ sơ xác nhận không nợ thuế hải quan

Khi doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan cần phải nộp hồ sơ xác nhận không nợ thuế hải quan, phải nộp các chứng từ dưới đây:

 • Thứ nhất là: Biên bản họp, quyết định giải thể của công ty
 • Thứ hai là: Bản sao đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập của đơn vị (có chứng thực)
 • Thứ ba là: Khi có nhu cầu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế (bao gồm xác nhận số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản đã nộp khác và/hoặc số tiền thuế đã nộp ngân sách nhà nước), người nộp thuế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo tiêu chí quy định tại  mẫu số 05 Phụ lục IIa ban hành kèm Thông tư này gửi đến cơ quan hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.
image 32
Mẫu số 05 phụ lục IIa
 • Đối với trường hợp nộp hồ sơ giấy, người nộp thuế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền gửi văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo mẫu số 34/CVXNHT/TXNK phụ lục VI ban hành kèm Thông tư này đến Tổng cục Hải quan.
Thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan
Mẫu số 34/CVXNHT/TXNK

4. Địa chỉ nộp hồ sơ xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu là: Tổng cục hải quan.

Địa chỉ tại: Lô E3 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

5. Cách tra cứu tình trạng thuế hải quan của doanh nghiệp trên website hải quan

 • Trước khi gửi hồ sơ để xác nhận nghĩa vụ thuế hải quan doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tại địa chỉ www.customs.gov.vn để xác định về nghĩa vụ thuế tránh trường hợp mất thời gian khi thực hiện thủ tục và nhận được thông báo nộp thuế. Sau khi truy cập vào trang web trên doanh nghiệp chon tap Dịch vụ công trực tuyến, sau đó chon Tra cứu nợ thuế.
image 33

Cuối cùng tiến hành nhập: mã doanh nghiệp, số CMT và ấn xem thông tin

 • Trường hợp doanh nghiệp còn nợ thuế hải quan có thể tra cứu thông tin tài khoản nộp thuế, phí hải quan tại địa chỉ www.customs.gov.com, tại tab Dịch vụ công trực tuyến, sau đó tại mục Cổng thanh toán điện tử chọn Tra cứu tài khoản NSNN.

Doanh nghiệp Chọn cục hải quan, Mã cơ quan thu sau đó nhấn Tìm kiếm

image 34

Khi có xác nhận không nợ thuế hải quan, với trường hợp thực hiện giải thể, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan thuế và tiến hành thủ tục giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

6. Kết quả xác nhận không nợ thuế hải quan

 • Trong trường hợp không xác nhận, Tổng cục Hải quan phải có văn bản thông báo cụ thể lý do không xác nhận;
 • Trong trường hợp cần kiểm tra, đối chiếu lại các thông tin về tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế trước khi xác nhận, cơ quan hải quan gửi thông báo cho người nộp thuế biết lý do chưa xác nhận.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, Tổng cục hải quan sẽ trao văn bản xác nhận cho doanh nghiệp.

Thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan tại Cơ quan Hải quan có thời hạn là: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Khi nhận được văn bản xác nhận không nợ thuế của Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp cần nộp văn bản này tới Chi cục thuế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để được chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Tính kể từ ngày Tổng cục Hải quan phát hành văn bản xác nhận không còn nợ thuế, lúc đó doanh nghiệp sẽ không được đăng ký tờ khai hải quan.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xác nhận không nợ thuế hải quan của chúng tôi. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0972.433.318 hoặc comment dưới bài viết này, chúng tôi- OZ Freight luôn sẵn lòng giải đáp những câu hỏi của bạn!

Đánh giá post