Thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu có phức tạp không? Bài viết dưới đây OZ Freight sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu cũng như các lưu ý cần biết khi thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất nhập khẩu là gì ?

Tại Điều 3 Nghị định 69/2018/NĐ-CP về quyền tự do kinh doanh xuất nhập khẩu có quy định cụ thể như sau:

 • Thương nhân Việt Nam không phải là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có quyền kinh doanh xuất nhập khẩu và thực hiện các hoạt động liên quan, trừ trường hợp hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định trong Nghị định này; các hàng hóa khác bị cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật; cũng như các hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Chi nhánh của thương nhân Việt Nam có thể thực hiện hoạt động ngoại thương theo sự ủy quyền của thương nhân.
 • Các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, cũng như chi nhánh của các thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, khi tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định này, phải tuân thủ các cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, cũng như tuân thủ danh mục hàng hóa và lộ trình do Bộ Công Thương công bố, đồng thời tuân thủ các quy định trong Nghị định này và các quy định pháp luật khác liên quan.
 • Các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, và các tổ chức, cá nhân khác liên quan thuộc các nước, vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và các nước có thỏa thuận song phương với Việt Nam phải tuân theo quy định của Chính phủ.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Với sự thay đổi và mở cửa kinh tế trong nhiều năm qua, thị trường Việt Nam đã có nhiều cơ hội mới, dẫn đến sự phát triển tương đối của thị trường. Xu hướng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Để tham gia vào thị trường năng động này, các chủ thể kinh doanh cần thành lập công ty xuất nhập khẩu và được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu. Để được cấp phép, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Doanh nghiệp không được kinh doanh trong các ngành nghề hoặc sản phẩm bị cấm xuất nhập khẩu.
 • Không xuất nhập khẩu những mặt hàng hoặc sản phẩm gây hại cho quốc gia.
 • Đối với các ngành nghề yêu cầu điều kiện, giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện và xin cấp giấy phép trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Quy trình các bước thành lập công ty , doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ cần thiết

Bước 2: Tiến hành đăng ký kinh doanh

Bước 3: Đăng ký thuế

Bước 4: Làm thủ tục hải quan

Bước 5: Lập kế hoạch kinh doanh

Bước 6: Tư vấn từ chuyên gia

untitled design 26


Quy trình thành lập công ty xuất nhập khẩu có thể được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ

Ban đầu, cần chuẩn bị các tài liệu như giấy phép kinh doanh, hồ sơ thành lập công ty, và bản sao công chứng CMND của người đại diện pháp luật.

Bước 2: Đăng ký kinh doanh

Tiếp theo, thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước để nhận được giấy phép hoạt động dành riêng cho công ty xuất nhập khẩu.

Bước 3: Đăng ký thuế

Tiến hành đăng ký thuế và các loại thuế phù hợp với hoạt động xuất nhập khẩu.

Bước 4: Thực hiện thủ tục hải quan

Tiếp đó, thực hiện đăng ký và hoàn thiện các thủ tục hải quan liên quan đến nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa.

Bước 5: Lập kế hoạch kinh doanh

Xác định mục tiêu kinh doanh, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công ty xuất nhập khẩu để xây dựng kế hoạch hoạt động hiệu quả.

Bước 6: Tư vấn từ chuyên gia

Tìm sự tư vấn từ luật sư hoặc các chuyên gia về xuất nhập khẩu để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tối ưu hóa quá trình hoạt động kinh doanh.

Căn cứ pháp lý :

Điều 21 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Thông tư 04/2014/TT-BCT, quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ, liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP, quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, quy định chi tiết việc thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

Hồ sơ , thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu
untitled design 25 1

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Bao gồm các tài liệu sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cho công ty xuất nhập khẩu.
 2. Bản điều lệ của công ty.
 3. Danh sách thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).
 4. Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu và các thành viên/cổ đông góp vốn vào công ty.
 5. Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập đối với chủ sở hữu là tổ chức/thành viên góp vốn.
 6. Văn bản ủy quyền cho người đại diện của thành viên/chủ sở hữu là tổ chức và bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện được ủy quyền.
 7. Giấy ủy quyền cho người nộp HS (nếu người trực tiếp thực hiện không phải là đại diện pháp luật).
 8. Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền thực hiện nộp HS.

Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ được nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi HS được nộp, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của HS. Trong trường hợp không đáp ứng đủ yêu cầu, cơ quan sẽ cung cấp văn bản trả lời chi tiết với lý do và yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung .

Sau 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được HS hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu cho công ty.

Thủ tục đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu

➤ Phương thức nộp hồ sơ và cơ quan tiếp nhận:

Khi bạn đã có đầy đủ hồ sơ hợp lệ, bạn có thể tiến hành nộp theo một trong hai hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi công ty có trụ sở chính đặt tại.
 • Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin về công ty tương tự như trong bản kê khai giấy và tải văn bản điện tử.

Bước 3: Sử dụng chữ ký số để xác thực HS đăng ký.

Bước 4: Thanh toán và nhận giấy biên nhận đăng ký HS trực tuyến theo hướng dẫn.

Thời gian xử lý hồ sơ:

Cơ quan chức năng sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày làm việc.

 • Trường hợp HS đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Trường hợp chưa hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung và nộp lại HS.

Các lưu ý quan trọng khi thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu

untitled design 27

Ngoài những hướng dẫn chi tiết về điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp xuất nhập khẩu như đã đề cập ở trên, dưới đây là một số lưu ý và kinh nghiệm quan trọng để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra một cách suôn sẻ và đạt được thành công trong lĩnh vực này.

➤ Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp: Để thực hiện kinh doanh xuất nhập khẩu, công ty cần lựa chọn ngành nghề liên quan và đăng ký để đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Trong trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện, công ty có thể hoạt động kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép mà không cần tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào. Tuy nhiên, đối với ngành nghề yêu cầu điều kiện, công ty phải đáp ứng các yêu cầu về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép và các điều kiện khác trước khi được phép kinh doanh.

➤ Lựa chọn người đại diện pháp luật cho công ty: Quá trình lựa chọn người đại diện pháp luật cho công ty xuất nhập khẩu là cần thiết. Người đại diện phải có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng thực hiện tốt trách nhiệm pháp luật của một người đại diện công ty. Có thể chọn chủ tịch, giám đốc hoặc những người có vị trí quan trọng trong công ty để đảm nhận vai trò người đại diện. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty bắt đầu hoạt động kinh doanh. Do đó, nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục thay đổi người đại diện.

➤ Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty: Để thành lập và hoạt động hiệu quả, công ty xuất nhập khẩu cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Quyết định này dựa trên số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh và mong muốn của doanh nghiệp. Hiện nay, có một số loại hình doanh nghiệp để lựa chọn khi đăng ký kinh doanh, bao gồm công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên và công ty hợp danh. Qua đó, công ty có thể đưa ra quyết định chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của mình.

➤ Doanh nghiệp sẵn sàng vốn và thực hiện khai báo vốn điều lệ: Để thành lập một công ty xuất nhập khẩu, điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp phải sẵn sàng vốn. Mức vốn cần chuẩn bị có thể phụ thuộc vào khả năng tài chính hoặc quy định về vốn tối thiểu của ngành nghề. Ngoài ra, khi thành lập một công ty, doanh nghiệp phải thực hiện việc khai báo vốn điều lệ. Số vốn này có thể yêu cầu chứng minh hoặc không, bởi vì hiện nay không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hoặc tối thiểu mà doanh nghiệp phải khai báo khi đăng ký kinh doanh. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý rằng, nếu đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn, thì có thể khai báo vốn điều lệ linh hoạt theo quyết định của công ty. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, đặc biệt là vốn pháp định cụ thể, thì phải khai báo vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức vốn pháp định quy định.

➤ Công ty xuất nhập khẩu cần đảm bảo tên không trùng lặp: Tên công ty phải được đặt theo đúng cấu trúc, bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp không được phép sử dụng từ ngữ hoặc ký hiệu thiếu văn hóa trong tên công ty. Ngoài ra, cấm sử dụng tên của các cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty. Đặc biệt, doanh nghiệp không được phép đặt tên giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để tránh trùng lặp tên, doanh nghiệp nên thực hiện tra cứu kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên cho công ty.

➤Doanh nghiệp cần thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp: Công ty xuất nhập khẩu phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn để thực hiện thủ tục này là không quá 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Trường hợp công ty không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn quy định, sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm. Vì vậy, công ty xuất nhập khẩu cần thực hiện đầy đủ thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
➤Tiến hành đặt con dấu doanh nghiệp: Công ty xuất nhập khẩu cần sở hữu một con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu sau khi đã có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu được doanh nghiệp tự quyết định. Tuy nhiên, nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên của công ty xuất nhập khẩu và mã số doanh nghiệp. Sau khi con dấu được khắc, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

➤ Cần đăng ký mua chữ ký số: Để đáp ứng yêu cầu đóng thuế và tờ khai thuế trực tuyến, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số. Có nhiều địa điểm để mua chữ ký số, tuy nhiên, doanh nghiệp nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để nhanh chóng có chữ ký số cho công ty. Sau đó, doanh nghiệp sẽ yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty, nhằm cho phép kế toán viên của công ty sử dụng chữ ký số trong quá trình đóng thuế trực tuyến.

➤ Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ công ty xuất nhập khẩu cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

➤ Thực hiện việc treo bảng hiệu cho công ty: Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty xuất nhập khẩu và treo nó tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể có kích thước lớn hoặc nhỏ, hình thức thiết kế được quyết định bởi doanh nghiệp, tuy nhiên, cần lưu ý rằng bảng hiệu phải chứa đầy đủ thông tin cần thiết để thể hiện thương hiệu công ty, bao gồm tên công ty, số điện thoại, địa chỉ và mã số doanh nghiệp…

➤ Thực hiện kê khai và đóng thuế theo quy định: Công ty xuất nhập khẩu cần thực hiện việc lập tờ kê khai thuế và nộp cho cơ quan quản lý thuế đúng theo thời hạn quy định. Ngoài ra, khi kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp và Thuế môn bài. Số tiền thuế môn bài sẽ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đã kê khai. Nếu vốn điều lệ vượt quá 10 tỷ đồng, doanh nghiệp sẽ cần đóng 3 triệu đồng thuế môn bài mỗi năm, còn nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, doanh nghiệp sẽ cần đóng 2 triệu đồng thuế môn bài mỗi năm.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về thủ tục đăng ký công ty xuất nhập khẩu mà OZ Freight cung cấp cho bạn đọc để bạn có thêm cơ sở tiến hành đăng ký một cách trôi chảy và đầy đủ nhất. Nếu bạn có nhu cầu về nhập khẩu hàng hóa hay khai báo hải quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm!

Đánh giá post