Thủ tục bổ sung mã ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu

Hiện nay, ngành xuất nhập khẩu đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và doanh nghiệp đang đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung mã ngành nghề xuất nhập khẩu để thúc đẩy sự phát triển của mình.

Trong quá trình này, doanh nghiệp cần tuân thủ các thủ tục bổ sung mã ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu như thế nào? Và mã số của ngành nghề xuất nhập khẩu được xác định như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

thu tuc bo sung ma nganh nghe kinh doanh xuat nhap khau

Mã ngành nghề kinh danh xuất nhập khẩu là gì?

Theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo, việc bổ sung mã ngành nghề xuất nhập khẩu trong kinh doanh được quy định rõ.

Mã ngành xuất nhập khẩu cần đăng ký kinh doanh theo quy định là mã ngành 8299, bao gồm các hoạt động như xuất nhập khẩu các mặt hàng của doanh nghiệp kinh doanh, cũng như hoạt động ủy thác và nhận sự ủy thác trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hồ sơ bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu bao gồm?

Để thực hiện thủ tục bổ sung ngành xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Thông báo về sự thay đổi đăng ký kinh doanh theo mẫu tại phụ lục II-1, được ban hành theo thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Biên bản cuộc họp thay đổi và bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu của công ty. Biên bản này phải ghi rõ các thông tin cần được thay đổi và được phản ánh trong Điều lệ của công ty.
 • Quyết định về bổ sung và thay đổi ngành nghề xuất nhập khẩu, được thể hiện bằng văn bản từ Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên), Đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần) hoặc chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên). Quyết định này cần ghi rõ các thông tin cần thay đổi và phải tuân thủ Điều lệ của công ty.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và giấy chứng nhận đăng ký thuế (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế) của doanh nghiệp.
 • Tờ khai thông tin về người nộp hồ sơ.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi và bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền:
  • Đối với công dân Việt Nam, giấy tờ là chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) hoặc có thể thay thế bằng hộ chiếu Việt Nam (còn hiệu lực).
  • Đối với người nước ngoài, giấy tờ là hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài (còn hiệu lực).
thu tuc bo sung ma nganh nghe kinh doanh xuat nhap khau 1

Nơi nộp hồ sơ bổ sung mã ngành nghề kinh doanh

Hiện tại, cơ quan có thẩm quyền xử lý vấn đề bổ sung ngành nghề kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Để nộp hồ sơ, có hai phương pháp như sau:

1.Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa điểm trụ sở của công ty.

2. Gửi hồ sơ qua hệ thống của Cổng thông tin điện tử Đăng ký doanh nghiệp quốc gia trên trang web: www.dangkykinhdoanh.gov.vn.

3. Dưới đây là thông tin một số địa điểm của Sở Kế hoạch và Đầu tư ở một số tỉnh, thành phố để khách hàng có thể nộp hồ sơ:

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Số 32 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hà Nội: Khu liên cơ Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội (Số 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội).
 • Đà Nẵng: Số 24, đường Trần Phú, Thành phố Đà Nẵng.

>>Xem thêm: cách nhập khẩu hàng nước ngoài về bán chi tiết nhất

Thủ tục bổ sung mã ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu

Các bước cơ bản để thực hiện thủ tục bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu được thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (bao gồm các giấy tờ đã được đề cập trong bài viết).

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận từ phía Phòng Đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ trực tiếp, cần đến trong ngày làm việc và lấy số thứ tự để chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bước 3: Trong thời gian này, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ bổ sung và thay đổi thông tin ngành nghề kinh doanh trong cơ sở dữ liệu quốc gia – mục đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo cho doanh nghiệp trong vòng 3 ngày để sửa đổi và bổ sung tài liệu hồ sơ.

Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả từ Phòng Đăng ký kinh doanh. Có hai trường hợp nhận kết quả:

 • Nhận kết quả trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (nơi đã nộp hồ sơ).
 • Nhận kết quả gián tiếp thông qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho cơ quan hoặc cá nhân khác thực hiện dịch vụ nhận hồ sơ thay.

Nếu doanh nghiệp mong muốn, họ cũng có thể yêu cầu cấp xác nhận về việc bổ sung ngành nghề cho doanh nghiệp.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin cập nhật mới nhất về thủ tục bổ sung mã ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích với bạn, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0972433318

5/5 - (1 bình chọn)