Tham vấn giá là gì? Những vấn đề doanh nghiệp phải biết về tham vấn giá

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với cụm từ “Tham vấn giá”. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp hoạt động loại hình kinh doanh khác chắc hẳn vẫn còn mơ hồ về vấn đề tham vấn giá trị giá hải quan và tại sao phải tham vấn giá?

Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu các vấn đề này nhé!

Tham vấn giá là gì?

Trong mua bán hàng hóa, việc thương thảo xác định giá là nội dung quan trọng nhất. Điều này quyết định rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: chất lượng, thương hiệu, cung cầu thị trường, chính sách phân phối, phương thức vận tải, cách thức, bao bì đóng gói, kỹ thuật đàm phán,… 

Tóm lại đó là kết quả của quá trình giao dịch để đạt tới mức giá thuận mua vừa bán. Khi khai báo Hải quan, người khai Hải quan sẽ khai theo trị giá giao dịch này. Về nguyên tắc, nhà nước tôn trọng, thừa nhận trị giá giao dịch của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khi nhập khẩu một số mặt hàng có thuế suất cao như: rượu, bia, ô tô, thực phẩm đông lạnh, … thì có xu hướng khai báo trị giá hàng hóa thấp hơn so với giá trị thực. Dẫn đến cơ quan hải quan nghi ngờ trị giá khai báo nên họ sẽ tiến hành nghiệp vụ xác minh lại trị giá lô hàng gọi là tham vấn giá.

Vì vậy khi được yêu cầu thực hiện tham vấn giá thì doanh nghiệp cần đưa ra thông tin, bằng chứng để bảo vệ mức giá mà mình đã kê khai trên tờ khai hải quan.

Hiện nay, Hải quan đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phép lấy hàng trước rồi mới tiến hành tham vấn. Kết quả tham vấn sẽ quyết định mức giá mới hoặc giữ nguyên mức giá mà doanh nghiệp đã kê khai. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có phải đóng thêm thuế hay không phụ thuộc mức giá Hải quan áp sau khi tham vấn

Lưu ý thời gian tham vấn là trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở tờ khai. Vì vậy doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị chứng từ và hẹn thời gian tham vấn với hải quan khi đã sẵn sàng.

tham vấn giá

Ảnh minh họa

Các chứng từ cần thiết khi tham vấn giá

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ và chính xác. Những sai sót trong chứng từ có thể khiến Hải quan từ chối mức giá mà doanh nghiệp đã khai.

Bộ chứng từ doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

Hóa đơn thương mại (Invoice)

Phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết (Packing list)

– Hợp đồng thương mại (Sales Contract)

Vận đơn (Bill of Lading)

– Tờ khai hải quan

– Email giao dịch trong đàm phán

– Điện chuyển tiền (chứng từ thanh toán)

– Các giấy tờ khác chứng minh trị giá giao dịch (Purchase order, thư chào hàng,..)

– Giấy ủy quyền (nếu người thực hiện tham vấn không phải chủ doanh nghiệp) (bản chính)

Bộ chứng từ tham vấn giá là bản sao y và phải được ký tên đóng dấu bởi chủ doanh nghiệp đứng tên trên tờ khai. 

Ngoài ra, còn một vấn đề rất quan trọng đó là người thực hiện giải trình trị giá khai báo. Người giải trình phải là người rất am hiểu về giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp cũng như hàng hóa và nắm rõ được quá trình giao dịch

Chốt lại bên cạnh việc chuẩn bị chứng từ đúngđủ thì yếu tố con người là rất quan trọng.

bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Bộ chứng từ tham vấn giá

Một số câu hỏi Hải quan thường sử dụng khi tham vấn giá

Khi tham vấn doanh nghiệp phải chứng minh và đưa ra những lý lẽ thuyết phục cơ quan hải quan rằng giá mình khai báo là đúng thực tế.

Về phía hải quan họ cũng đưa ra các dẫn chứng bắt doanh nghiệp phải chấp nhận mức giá trên cơ sở sử dụng danh mục quản lý rủi ro và dữ liệu sẵn có, đưa giá tham khảo của các lô hàng giống hệt hoặc tương tự của các doanh nghiệp nhập khẩu trước đó.

Như vậy buổi tham vấn thực chất là buổi tranh luận giữa người tham vấn và cán bộ hải quan. Nếu doanh nghiệp đưa ra các lý lẽ và bằng chứng thuyết phục thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận mức giá đã kê khai và ngược lại.

Các câu hỏi DN thường được hỏi khi tham gia tham vấn giá

– Đề nghị công ty trình bày mối quan hệ giữa công ty và đối tác xuất khẩu là như thế nào?

– Anh/chị có phải là người trực tiếp tham gia vào quá trình giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương không? Có nắm vững mọi hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của công ty hay không?

– Đề nghị công ty cho biết chi tiết các loại hàng hóa, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của mặt hàng đang tham vấn.

– Công ty đã chuyển tiền thanh toán cho người bán chưa?

– Công ty có phải trả cho người bán hoặc bên thứ ba khoản tiền nào khác liên quan đến lô hàng này ngoài khoản tiền đã thanh toán cho người bán theo trị giá ghi trên Invoice không?

– Công ty có khẳng định trị giá khai báo lô hàng thuộc tờ khai hải quan trên là số thực thanh toán của công ty với đối tác không?

– Công ty có toàn quyền định đoạt hàng hóa sau khi nhập khẩu không?

– Công ty có chứng từ bảo hiểm vận tải biển của lô hàng không?

Trường hợp Hải quan chấp nhận giá khai của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp tham vấn giá thành công thì Cơ quan Hải quan ghi rõ trên biên bản là : “KHÔNG ĐỦ CƠ SỞ BÁC BỎ TRỊ GIÁ” và các bên tham gia phải ký vào biên bản làm việc đồng thời ra thông báo và tiến hành thông quan cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được sử dụng kết quả tham vấn cho lô sau nếu là mặt hàng tương tự giống hệt (theo khoản 6 điều 25 TT38 và được sửa đổi bởi TT39/2018/BTC ).

Trường hợp hải quan không chấp nhận giá khai của doanh nghiệp

Trường hợp cơ quan hải quan có đầy đủ bằng chứng chứng minh giá của doanh nghiệp khai báo có sự gian lận.

Trong trường hợp để đưa ra kết quả cơ quan Hải quan sẽ dựa vào:

– Chứng từ mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan hải quan

– Tham chiếu dữ liệu nhập khẩu thực tế

– Cách giải trình của doanh nghiệp có nhiều vấn đề

– Áp dụng các nguyên tắc xác định được trị giá

Khi không chấp nhận giá của doanh nghiệp thì Cơ quan hải quan cũng tiến hành ghi nhận đầy đủ vào biên bản làm việc và ghi rõ trên biên bản là “BÁC BỎ TRỊ GIÁ KHAI BÁO” .Đồng thời ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp khai bổ sung trong thời hạn quy định. 

Trường hợp này phát sinh ra 2 vấn đề nhỏ tiếp:

– Trường hợp doanh nghiệp chấp nhận thì nộp thuế bổ sung và thông quan theo quy định 

– Trường hợp doanh nghiệp không đồng ý giá mà cơ quan hải quan đưa ra thì vẫn phải tiến hành nộp thuế bổ sung và tiến hành làm đơn khiếu nại (đa phần các doanh nghiệp không nghiên cứu kỹ văn bản cứ làm công văn khiếu nạn dẫn đến khi đuối lý và kết quả là bị phạt chậm nộp)

Sau khi nộp đầy đủ số tiền thuế thì bắt đầu làm khiếu nại và cái này phải tuân thủ theo trình tự của luật khiếu nại số: 02/2011/QH13. Nếu khiếu nại thành công doanh nghiệp được cơ quan hải quan hoàn số tiền thuế theo quy định và chấp nhận trị giá khai báo. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tham vấn giá . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Dịch vụ khai báo hải quan | OZ Việt Nam

Đánh giá post