Local charges là gì? CIC, EBS và một số chi phí local charges thường gặp

Ngoài các chi phí vận tải đơn thuần (ocean freight) và các loại phụ phí (surcharge), thì hãng tàu còn phải làm một số công việc để đưa hàng hóa xếp lên tàu ở cảng đi và dỡ hàng xuống bãi container ở cảng đến và những chi phí đó gọi là chi phí nội địa (local charges).Vậy local charges được hiểu là gì?

các loại phí local charge
các loại phí local charge

LOCAL CHARGES là gì?

LOCAL CHARGES là phí địa phương được trả tại cảng load hàng và cảng xếp hàng. Một lô hàng thì phí này cả shipper và consignee đều phải đóng. Phí này được thu theo hãng tàu và cảng.

CIC (Container Imbalance Charge) – Phụ phí chuyển vỏ container rỗng

Đây là một loại phụ phí cước biển mà các hãng tàu chợ thu để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn container rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu. Phí CIC là một loại phụ phí vận tải biển, phí CIC không phải phí được tính trong Local Charge.

EBS (Emergency Bunker Surcharge)  –Phụ phí xăng dầu

EBS là phụ phí xăng dầu cho tuyến hàng đi châu Á. Phụ phí này bù đắp chi phí “hao hụt” do sự biến động giá xăng dầu trên thế giới cho hãng tàu. 

Tương tự hàng đi châu Âu thì tính phí ENS (Entry Summary Declaration). Phí EBS là một loại phụ phí vận tải biển, phí EBS không phải phí được tính trong Local Charge

Một số loại chi phí local charge 

Phí THC (Terminal Handling Charge)

Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: xếp dỡ, tập kết container từ CY ra cầu tàu… Thực chất cảng thu hãng tàu phí xếp dỡ và các phí liên quan khác và hãng tàu sau đó thu lại từ chủ hàng (người gửi và người nhận hàng) khoản phí gọi là THC.

Phí Handling (Handling fee)

Phí này là do các Forwarder đặt ra để thu Shipper / Consignee. Handling là quá trình một Forwarder giao dịch với đại lý của họ ở nước ngoài để thỏa thuận về việc đại diện cho đại lý ở nước ngoài tại Việt Nam thực hiện một số công việc như khai báo manifest với cơ quan hải quan, phát hành B/L, D/O cũng như các giấy tờ liên quan…

Phí D/O (Delivery Order fee)

Phí này gọi là phí lệnh giao hàng. Khi có một lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam thì consignee phải đến Hãng tàu / Forwarder để lấy lệnh giao hàng, mang ra ngoài cảng xuất trình cho kho (hàng lẻ) / làm phiếu EIR (hàng container FCL) thì mới lấy được hàng. Các Hãng tàu / Forwarder issue một cái D/O và thế là họ thu phí D/O.

Phí AMS (Advanced Manifest System fee)

Phí này là bắt buộc do hải quan Mỹ, Canada và một số nước khác yêu cầu khai báo chi tiết hàng hóa trước khi hàng hóa này được xếp lên tàu để chở đến USA, Canada…

Phí ANB

Tương tự như phí AMS (Áp dụng cho châu Á)

Phí B/L (Bill of Lading fee); Phí AWB (Airway Bill fee); Phí chứng từ (Documentation fee).

Tương tự như phí D/O nhưng mỗi khi có một lô hàng xuất khẩu thì các Hãng tàu / Forwarder phải phát hàng một cái gọi là Bill of Lading (hàng vận tải bằng đường biển) hoặc Airway Bill (hàng vận tải bằng đường không).

Phí CFS (Container Freight Station fee)

Mỗi khi có một lô hàng lẻ xuất / nhập khẩu thì các công ty Consol / Forwarder phải dỡ hàng hóa từ container đưa vào kho hoặc ngược lại và họ thu phí CFS.

Phí chỉnh sửa B/L: (Amendment fee)

Chỉ áp dụng đối với hàng xuất. Khi phát hành một bộ B/L cho shipper, sau khi shipper lấy về hoặc do một nguyên nhân nào đó cần chỉnh sửa một số chi tiết trên B/L và yêu cầu hãng tàu / forwarder chỉnh sửa thì họ có quyền thu phí chỉnh sửa..

Phí PSS (Peak Season Surcharge)

Phụ phí này thường được các hãng tàu áp dụng trong mùa cao điểm từ tháng tám đến tháng mười, khi có sự tăng mạnh về nhu cầu vận chuyển hàng hóa thành phẩm để chuẩn bị hàng cho mùa Giáng sinh và Ngày lễ tạ ơn tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Phí GRI (General Rate Increase)

Phụ phí của cước vận chuyển (chỉ xảy ra vào mùa hàng cao điểm).

Phí chạy điện (áp dụng cho hàng lạnh, chạy container lạnh tại cảng)

Phải cắm điện vào container để cho máy lạnh của container chạy và giữ nhiệt độ cho hàng lạnh.

Phí vệ sinh container (Cleaning container fee)

Phí lưu container tại bãi của cảng (DEMURRAGE);Phí lưu container tại kho riêng của khách (DETENTION); Phí lưu bãi của cảng (STORAGE)

Mức phí local charge trung bình tại Hải Phòng

– Hàng Cont (FCL)

Phí xếp dỡ THC: 90/145 USD

Phí mất cân bằng container CIC: 100/200 USD

Phí nâng hạ container: 30/45 USD

Phí vệ sinh container: 10/20 USD

Phí DO: 30 USD / SHIPMENT

Hàng lẻ LCL

Phí xếp dỡ THC: 8USD/CBM 

Phí khai thác hàng lẻ CFS: 25 USD/CBM 

Phí mất cân bằng container CIC: 5 USD/CBM 

Phí bốc xếp tại kho (Loading) : 5 USD/CBM

Phí DO: 25 OR 30 USD/ SHIPMENT

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Đánh giá post