Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và tham gia hoạt động thương mại xuất, nhập khẩu của các đơn vị ngày càng cao. Trong khi đó, thực sự không hề dễ dàng để thực hiện các thủ tục nhập khẩu một cách chuẩn xác.

Dịch vụ uỷ thác nhập khẩu ra đời đem lại nhiều lợi ích cũng như hạn chế tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem uỷ thác nhập khẩu qua công ty trung gian có những thuận lợi, khó khăn gì qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch Vụ Ủy Thác Xuất Nhập Khẩu

Bảng giá thuê dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

Dịch vụ giao dịchSố thứ tựGiá trị thỏa thuậnPhí dịch vụ ủy thác
Nhập khẩu ủy thác1Dưới 4,999.999 USD4,999,999 VND
2Từ 4,999-9,999 USD6,999,999 VND
3Từ 9,999-29,999 USD14,999,999 VND
4Từ 29,999-59,999 USD19,999,999 VND
5Từ 59,999-79,999 USD1.69% giá trị Hợp đồng
6Từ 79,999-89,999 USD1.49% giá trị Hợp đồng
7Từ 89,999-99,999 USD1.29% giá trị Hợp đồng
8Từ 99,999-119,999 USD1.19% giá trị Hợp đồng
9Từ 119,999-149,999 USD1.09% giá trị Hợp đồng
Xuất khẩu ủy thác1Tính theo lô6,999,999 VND
Lưu ý rằng các con số trên chỉ mang tính chất minh họa và đã được điều chỉnh theo yêu cầu của bạn. Trong thực tế, chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của hợp đồng và quy định của pháp luật, do đó nên tham khảo trực tiếp từ công ty cung cấp dịch vụ.

Khái niệm của uỷ thác nhập khẩu

Uỷ thác nhập khẩu (Entrusted Import) là việc thuê một đơn vị kinh doanh nhập khẩu thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hoá thay cho đơn vị có nhu cầu nhập khẩu hàng hoá.

Dịch vụ uỷ thác nhập khẩu là dịch vụ được cung cấp bởi một đơn vị trung gian chuyên cung ứng dịch vụ uỷ thác.

Vì sao cần sử dụng dịch vụ uỷ thác?

Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao các cá nhân/tổ chức lại không tự mình nhập khẩu mà lại cần sử dụng dịch vụ uỷ thác. Tất cả đều có nguyên nhân và một dịch vụ chỉ có thể tồn tại khi nó mang đến những hiệu quả thiết thực. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cho dịch vụ uỷ thác nhập khẩu trở thành một dịch vụ quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động nhập khẩu:

2.1 Trường hợp đối tượng uỷ thác không đủ tư cách nhập khẩu

Các cá nhân có nhu cầu nhập khẩu hàng hoá nhưng không có đủ tư cách pháp nhân để thực hiện chức năng nhập khẩu, không thể trực tiếp ký kết hợp đồng với các đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Lúc này, các cá nhân buộc phải sử dụng dịch vụ uỷ thác để thực hiện hoạt động nhập khẩu của mình.

2.2 Trường hợp doanh nghiệp còn non trẻ

Đối với lần đầu nhập khẩu hàng hoá, doanh nghiệp còn rất nhiều bỡ ngỡ trong việc đàm phán với đối tác nước ngoài cũng như chưa rõ các quy trình, thủ tục làm việc với hải quan. Để tránh những rủi ro không đáng có cũng như để quá trình nhập khẩu hàng hoá được diễn ra một cách suôn xẻ, thuận lợi, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết các thủ tục trong lần đầu nhập khẩu. 

Hoặc ít nhất là cho đến khi đơn vị làm quen được với các thủ tục cần thiết để có thể chủ động thực hiện các hoạt động nhập khẩu tương tự. Vì thế ủy thác nhập khẩu rất quan trọng.

2.3 Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng chưa từng nhập khẩu

Đối với các doanh nghiệp có đầy đủ chức năng nhập khẩu cũng như đã từng tiến hành nhập khẩu với các mặt hàng khác. Nhưng khi phát sinh một mặt hàng mới mà doanh nghiệp cảm thấy chưa đủ kinh nghiệm, nhất là đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam do vướng mắc ở khâu thủ tục, giấy tờ. 

Lúc này doanh nghiệp cũng ưu tiên sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu để đẩy nhanh tiến độ công việc. Đồng thời giúp đảm bảo chắc chắn việc nhập khẩu có thể diễn ra một cách thành công.

2.4 Trường hợp đơn vị uỷ thác không có nhiều thông tin về người bán ở nước ngoài

Khi  đơn vị uỷ thác không có thông tin hoặc còn nghi ngại về uy tín của đối tác cung ứng dịch vụ, hàng hoá ở nước ngoài, đơn vị có thể sử dụng đại lý của công ty giao nhận vận tải (Freight Forwarder) để kiểm tra thông tin cũng như uy tín của đối tác nước ngoài. Khi đó, việc ủy thác cho công ty Forwarder nhập khẩu là một lựa chọn tối ưu để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu
dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu cụ thể:

Tận dụng những ưu thế về nhân lực

Không phải doanh nghiệp nào cũng có bộ phận xuất nhập khẩu riêng. Chỉ riêng rào cản về ngôn ngữ cũng đã là một cản trở lớn trong việc đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài. 

Ngoài ra, các thủ tục hải quan cũng không hề dễ dàng để thực hiện được một cách chính xác trong những lần nhập khẩu đầu tiên. Bằng việc sở hữu những đội ngũ chuyên nghiệp, các đơn vị cung cấp dịch vụ uỷ thác chắc chắn sẽ giúp cho việc nhập khẩu hàng hoá được thực hiện một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí

Việc thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí thuê dịch vụ nhập khẩu cho mỗi lần nhập một lô hàng cụ thể nào đó thay vì phải bỏ ra chi phí để vận hành một bộ phận chuyên biệt để thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và những mối quan hệ trong quá trình cung ứng uỷ thác nhập khẩu, các đơn vị nhận uỷ thác sẽ có những tư vấn cũng như phương án tối ưu hoá trong quá trình nhập khẩu cũng như giảm tối đa các chi phí liên quan so với việc đơn vị tự thực hiện nhập khẩu.

Tiết kiệm thời gian

Những thủ tục phức tạp của quá trình nhập khẩu luôn là khâu tốn rất nhiều thời gian. Tuỳ thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi thời điểm lại phát sinh những yêu cầu khác nhau về chứng từ và thủ tục. 

Khi muốn tự làm các thủ tục để nhập khẩu, ngoài việc chuẩn bị cơ sở, trang thiết bị cần thiết, đơn vị còn phải tìm hiểu các thủ tục liên quan như: thủ tục hải quan, thuế, thủ tục xin công bố, kiểm dịch, thuế xuất nhập khẩu… Đơn vị cần bỏ ra hàng tháng trời để tìm hiểu cũng như tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện. 

Trong khi đó, các đơn vị nhận uỷ thác thì đã quá thành thạo khi phải thực hiện các công việc này hàng ngày. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ uỷ thác sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình thực hiện hoạt động nhập khẩu.

Chia sẻ rủi ro

Trong trường hợp các đơn vị uỷ thác không có nhiều kinh nghiệm cũng như không có thông tin về uy tín của đối tác nước ngoài, các rủi ro về chi phí cũng như việc mất hàng là hoàn toàn có thể xảy ra. Với dịch vụ uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác sẽ có trách nhiệm về hàng hoá và thủ tục nhập khẩu, giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến.

Những khó khăn khi sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu

Bất cứ hoạt động nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Nếu muốn sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu, đơn vị uỷ thác cần phải cân nhắc một số nhược điểm của dịch vụ này như sau:

Lộ thông tin

Đơn vị uỷ thác có thể phải đối mặt với rủi ro về việc tiết lộ thông tin của đối tác cung cấp hàng hoá. Việc bên bán và bên nhận uỷ thác đã quen giao dịch trực tiếp với nhau có thể khiến cho vai trò của chủ hàng thực sự bị quên đi. 

Hay thậm chí, đã có trường hợp, công ty uỷ thác sau khi thực hiện dịch vụ uỷ thác đã đứng ra nhập khẩu hàng hoá đó từ chính nhà cung cấp và cạnh tranh trực tiếp với công ty đã từng uỷ thác trước đây. Tệ hơn nữa là công ty dịch vụ có thể trở thành đại lý độc quyền trong khu vực được phân phối mặt hàng đó, gây cản trở đến hoạt động kinh doanh của công ty uỷ thác.

Phải trả chi phí uỷ thác

Ngoài các chi phí để thực hiện hoạt động nhập khẩu như phí giao nhận vận chuyển, thủ tục hải quan, … bên uỷ thác còn phải trả thêm phí dịch vụ uỷ thác hay còn gọi là hoa hồng uỷ thác.

Thiếu chủ động

Khi sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu, mọi tiến độ trong quá trình nhập khẩu đều phải được cập nhật thông qua đơn vị nhận uỷ thác. Việc thiếu chủ động cũng như hạn chế thông tin trong các khâu thực hiện ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Các bước trong quá trình thực hiện uỷ thác nhập khẩu

Bước 1: Đơn vị cần kiểm tra xem loại hàng hoá cần nhập khẩu có thuộc diện cấm hay tạm ngừng nhập khẩu hay không. Nếu hàng hoá thuộc diện này thì dù có tự tiến hành nhập khẩu hay sử dụng dịch vụ uỷ thác thì cũng đều không thể thực hiện nhập khẩu được.

Bước 2: Đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của từng loại hàng hoá. Việc xin giấy phép nhập khẩu nên được chuẩn bị càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro có thể xảy ra do việc chậm trễ xin cấp phép.

Bước 3: Sau khi kiểm tra hàng hoá đã đủ điều kiện, đơn vị có nhu cầu nhập khẩu thực hiện đàm phán và ký kết hợp đồng uỷ thác với đơn vị cung ứng dịch vụ. Các điều khoản trong hợp đồng sẽ thể hiện rõ trách nghiệm, nghĩa vụ của các bên liên quan cũng như chi phí để thực hiện dịch vụ uỷ thác.

Bước 4: Đơn vị uỷ thác nhập khẩu tiến hành các bước để thực hiện đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương hoặc hợp đồng uỷ thác 3 bên (tùy từng trường hợp cụ thể) với đối tác nước ngoài. Đơn vị cung ứng dịch vụ uỷ thác có trách nhiệm xúc tiến giao dịch và cập nhật tiến độ cho đơn vị uỷ thác một cách thường xuyên về việc khi nào hàng hóa sẵn sàng, khi nào hàng được xếp lên tàu, khi nào hàng về tới cảng…

Bước 5: Đơn vị uỷ thác thực hiện thanh toán theo tiến độ các khoản tiền hàng, chi phí vận chuyển quốc tế (nếu có), phí dịch vụ uỷ thác nhập khẩu,… theo đúng hợp đồng uỷ thác đã ký kết. Đơn vị cung ứng dịch vụ uỷ thác thực hiện chuyển tiền cho bên bán, trả phí vận chuyển cho các hãng tàu, cảng biển và các bên liên quan trong quá trình nhập khẩu hàng về.

Bước 6: Khi hàng hóa về đến Việt Nam, đơn vị nhận uỷ thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hoá theo đúng quy định hiện hành. Sau đó, thực hiện bàn giao hàng hóa và toàn bộ chứng từ liên quan cho đơn vị uỷ thác. Đến đây coi như quy trình nhập khẩu uỷ thác đã được hoàn thành.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về dịch vụ uỷ thác nhập khẩu cũng như những lợi ích mà dịch vụ này đem lại. 

Với kinh nghiệm gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu quốc tế, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uỷ thác nhập khẩu chuyên nghiệp, mang hiệu quả cao với giá cả cực kỳ cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn dịch vụ ủy thác nhập khẩu của công ty Oz Việt Nam. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Đánh giá post

Incoterms 2020

05/03/2021