Container- Kích thước container

Container là loại phương tiện vận tải mang tính chất quốc tế, được thiết kế theo tiêu chuẩn ISO để có thể sắp xếp trên tàu, toa xe lửa, xe chuyên dụng,…. thuận tiện cho quá trình xếp dỡ hàng hóa, vận chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác. Vậy Kích thước container được tính như nào? Bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Kích thước container

Theo tiêu chuẩn container có 3 kích thước chính là 20 feet, 40 feet và 45 feet. Trong mỗi kích thước sẽ được phân loại như sau: cont khô (cont thường), container cao (HC – High Cube), container lạnh (RF – Reefer), container lạnh cao (HR – Hi-Cube Reefer), open top (OT – container hở), container flatrack.

 Kích thước container 20

2.1.1 Container 20 feet thường – 20GP

Đây là loại cơ bản nhất, đại diện cho đơn vị tính TEU. Loại này thường được sử dụng đế đóng những hàng hoá khô, có tính chất nặng, yêu cầu ít về mặt thể tích. Ví dụ như gạo, bột, thép, xi măng…

Bạn nên nhớ được các kích thước dài, rộng, cao của loại 20 feet thường. Vì đây là đơn vị cơ bản nhất (TEU) để suy ra các kích thước của những loại khác.

Thông số kỹ thuật:

ghe massage thuong hieu 8 1
Kích thước Container 20 GP

2.1.2 Container 20 feet lạnh – 20RF

Trong loại container 20 feet thì cont 20 lạnh (RF) phổ biến hơn so với container 20 feet cao.

Loại cont này được trang bị thêm máy làm lạnh, là hệ thống giữ nhiệt còn kích thước bên ngoài như container 20′ khô.

Do đó kích thước bên trong container 20 feet lạnh sẽ khác với cont khô. Máy lạnh và chiều dày của lớp giữ nhiệt làm giảm kích thước bên trong gồm chiều dài, rộng, cao và làm giảm thể tích của cont 20 lạnh. Hệ thống làm lạnh có thể làm lạnh đến -18 độ C đến 18 độ C.

Thường những hàng thuỷ sản người ta dùng đến -18 độ C, những hàng nông sản dùng nhiệt độ mát để bảo quản tầm -4 độ C. Làm những mặt hàng lạnh người ta rất quan tâm đến phí DEM/DET vì chi phí lưu cont loại này rất cao.

Thông số kỹ thuật:

ghe massage thuong hieu 9 1
Kích thước Container 20 RF

2.1.3 Container 20 feet Flat Rack – 20FR

Container 20 feet Flat Rack dùng để chở hàng quá khổ quá tải. Kích thước không khác gì loại cont 20 khô. Cont này người ta không có làm vách và mái (top) ở trên. Thường Container flat rack dùng để chở những hàng đặc biệt như máy móc, những mặt hàng không thể để vừa 1 cont 20 feet. Để làm được hàng này đòi hỏi phải có kích thước chi tiết của hàng, trọng lượng hàng, Giá cước tàu cũng cao hơn nhiều so với cont thường. Các hãng nội địa Việt Nam rất ít cont flat rack thậm chí là không có.

Thông số kỹ thuật:

ghe massage thuong hieu 10 1
Kích thước Container 20 FR

2.1.4 Container 20 feet open top (OT)

Container Open Top là loại cont không có nóc, loại này dùng tấm bạt để che. Container Open Top dùng để chứa những kiện hàng cồng kềnh nhưng có kích thước hoàn toàn vừa container, không quá khổ như hàng Flat Rack. Loại Open Top đặc biệt phát huy tác dụng trong trường hợp hàng yêu cầu đóng gói và dở hàng theo phương thẳng đứng dùng cần cẩu… như các loại vật tư, thiết bị xây dựng, máy móc….

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 20 OT

2.1.5 Container 20 feet Cao – 20HC

Loại container 20 feet cao rất ít phổ biến tại Việt Nam và dường như không có. Loại này được sử dụng ở châu Âu.

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 20 HC

Kích thước container 40

2.2.1 Container 40 feet khô – 40GP

Container 40 feet là loại tiêu chuẩn từ cont 20. Các kích thước bên ngoài gần như là gấp đôi cont 20. Nếu cont 20 là 1 TEU thì loại 40′ được tính là 2 TEU. Loại cont này được sử dụng cho các loại hàng hoá yêu cầu nhiều về thể tích nhưng khối lượng nhẹ. Ví dụ như: hàng dệt may, hàng sắn lát, nội thất, nhựa đã gia công (không phải hạt nhựa)….

Khi sử dụng container 40 feet phí cước tàu thường gấp đôi cont 20, nhưng phí THC không gấp đôi so với 20 feet. Phí THC tuỳ mỗi hãng tàu quy định, nhưng cont 40 có phí THC cao hơn tầm 30-40% so với cont 20. Như vậy nếu hàng sử dụng được cont 40 thì bạn nên dùng loại này vì chở được hàng nhiều hơn và phí rẻ hơn.

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 40 GP

2.2.2 Container 40 feet cao – 40HC

Đây là một loại container có kích thước như cont 40 feet thường, nhưng chiều cao cao hơn 1 chút. Loại này được thiết kế nhằm tối ưu đóng hàng cho cont 40. Trên thị trường Logistics loại cont này thường xuyên bị thiếu hụt do nhu cầu rất nhiều.

Xét về góc độ kinh tế thì loại cont này có giá cước tàu, phí THC như 40 feet. Nên loại các chủ hàng rất thích loại này vì đóng được nhiều hơn, thoải mái hơn cho việc đóng hàng.

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 40 HC

2.2.3 Container 40 feet lạnh – 40RF

Có kích thước bên ngoài giống cont 40 thường. Tuy nhiên vì có trang bị thêm thiết bị làm làm lạnh và lớp giữ lạnh nên loại cont này có kích thước loạt lòng (kích thước bên trong) nhỏ hơn loại 40 thường. Container 40 lạnh cũng giống như 20 lạnh dùng để vận chuyển hàng cần làm lạnh, nhiệt độ lạnh lên đến -18 độ C.

Thông số kỹ thuật:

 

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 40 lanh

2.2.4 Container 40 feet cao lạnh

Container 40 Cao lạnh giống như cont 40 lạnh nhưng chiều cao thì cao hơn. Chi tiết kích thước như sau:

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 40 HC-FR

2.2.5 Container 40 feet Flat Rack – 40 FR

Container 40 feet Flat Rack cũng có tác dụng như cont 20 flat rack là chở hàng quá khổ, quá tải và siêu trường, siêu trọng. Nếu như hàng bạn quá khổ vượt hơn 6m không thể dùng cont 20 feet flat rack thì bắt buộc phải dùng 40 feet flat rack. Cont 40 feet flat rack có chiều cao lọt lòng khá bé (1.950m), vì bản chất họ phải thiết kế dầm chữ I cao để chịu tải trọng lớn.

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 40 FR

2.2.6 Container 40 feet Open top (OT)

Loại container 40 feet Open Top được thiết kế các thông số kỹ thuật giống với 40 thường, nhưng hở nóc và nóc được làm bằng bạt. Tác dụng như 20 open top.

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 40 OT

2.3 Kích Thước Container 45 feet

Container 45 feet (45 ft High Cube container) ở Việt Nam hầu hết các hãng tàu cũng không sử dụng nhiều. Nếu bạn xin giá thì phải chờ rất lâu để có giá cước cho cont này. Loại này thường dùng để chuyên chở hàng  hoá lớn. Đặc điểm nhận dạng của loại cont này thường là ghi số 45 trên vách và trên cửa của container. Loại cont này có kích thước tương đương là 2.25 TEU nhưng do thói quen cũng có một số người gọi là 2 TEU . Bởi vì khi bạn nhìn sơ qua cont 45 có cảm tưởng như loại cont này là container 40 feet có 1 phần “dư” thêm nhú ra.

Thông số kỹ thuật:

Container - Kích thước các loại container
Kích thước Container 45 feet

Trên đây là bài viết về container – kích thước các loại container. Như vậy tùy từng loại hàng và trọng lượng bao nhiêu để các bạn có thể thuê container hợp lý trong vận chuyển. Nếu các bạn cần tư vấn kỹ hơn thì hãy liên hệ tới hotline: 0972433318 để Oz Việt Nam tư vẫn chi tiết hơn.

Xem thêm: Seal container là gì? Phân loại và vai trò của seal container

 

 

Đánh giá post