Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Trông bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay thì thương mại quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia. Việt Nam là một quốc gia nhập siêu xong bên cạnh đó  dịch vụ hàng xuất của Việt Nam cũng đang phát mạnh mẽ. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế vì thế cũng được sử dụng ngày càng nhiều hơn. Bài viết dưới đây thutucxuatnhapkhau.com sẽ chia sẻ cho các bạn về các phương thức vận tải hàng hóa quốc tế.

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

ghe massage thuong hieu 27 min
Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển

Theo khảo sát vận tải đường biển chiếm đến 80% khối lượng hàng hóa được vận tải phục vụ cho mục đích buôn bán quốc tế. Ngoài ra, đây còn được cho là phương thức vận chuyển hàng hóa có lịch sử lâu đời nhất, được bắt đầu từ thế kỷ V. Hiện nay, vận tải đường biển vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các công ty, doanh nghiệp buôn bán hàng hóa quốc tế.

Ưu điểm:

Vận chuyển được hàng số lượng lớn

Chi phí vận chuyển rẻ

Điều kiện vận chuyển được nói lỏng hơn

Nhược điểm: 

Bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Thời gian vận chuyển lâu hơn đường hàng không

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế
Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Vận tải đường hàng không sử dụng các loại máy bay để chuyên chở hàng hóa đến điểm đích.

Vận tải hàng không là một ngành vận tải hiện đại. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và nhờ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày càng phát triển nhanh chóng. Trước đó, ngành hàng không chủ yếu phục vụ chuyên chở khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

Ưu điểm:

Thời gian vận chuyển nhanh chóng

Không mất phí cầu đường

An toàn và đều đặn hơn

Nhược điểm:

Bị giới hạn về số lượng

Chi phí vận tải cao

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ

ghe massage thuong hieu 28 min

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộLà phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, hàng hóa được chuyên chở bằng các loại phương tiện đường bộ khác nhau.

Trong hai phương tiện vận chuyển chủ yếu trên mặt đất là ô tô và đường sắt thì vận chuyển bằng ô tô ra đời trước so với vận chuyển bằng tàu hỏa. Hệ thống đường xá trong vận chuyển bằng ô tô có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường được xây dựng trước đó.

Vận chuyển bằng đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh. Vận chuyển đường bộ chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ bị hạn chế rất nhiều.

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường sắt

ghe massage thuong hieu 29 min 1
Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường sắt

Vận chuyển đường sắt (Railways) được vận hành bởi các đầu máy (locomotives) và các toa xe (freight cars) dưới dạng mặt phẳng (flatcars) hoặc kín (boxcars).

Vận tải đường sắt là một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thể kỷ 19 (đầu máy hơi nước đầu tiên được chế tạo vào năm 1804). Hiện nay có khoảng hơn 120 quốc gia sử dụng đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km. Một số nước có chiều dài đường sắt lớn như Mỹ (348.000 km), Nga (136.000 km), Canada (70.851 km), Ấn Độ (62.545 km),…

Vận chuyển đường sắt thích hợp với các loại hàng có trọng luongje lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên liệu như than, gỗ, hóa chất và hàng tiêu dùng có giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả toa hàng.

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường ống

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế
Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường ống

Đường ống có chi phí cố định rất cao và chi phí biển biến đổi thấp nhất. Đây là con đường an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt trên đường, trừ trường hợp ống bị vỡ hoặc rò rỉ.

Cho tới nay thì vận chuyển bằng đường ống chỉ rất giới hạn bởi chi phí ban đầu rất lớn và thiết kế phức tạp (xây dựng đường ống, trạm bơm, trạm điều khiển và kiểm soát). Vận tốc trung bình của phương tiện này khá chậm, khoảng 5 – 7 km/h nhưng bù lại là khả năng vận chuyển liên tục 24h/365 ngày trong một năm và không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống khá đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu, … phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc công ty đa quốc gia, hoặc công ty Nhà nước lớn.

Trên đây là bài viết về các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế. Căn cứ vào lượng hàng hóa cũng như nhu cầu thời gian vận chuyển và đặc điểm của hàng hóa mà bạn nên lựa chọn phương thức vận chuyển cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế Oz Việt Nam

Địa chỉ: Số 8 ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website: https://ozfreight.com/

Đánh giá post