Cơ chế một cửa quốc gia là gì ?

Cơ chế một cửa quốc gia là gì? Mô hình kết nối của cơ chế một cửa ra sao? Nội dung, quy trình của cơ chế một cửa quốc gia như thế nào? Tất cả sẽ được OZ Việt Nam trình bày ở bài viết bên dưới.

Cơ chế một cửa quốc gia là gì? 

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 4, Luật hải quan 2014

Cơ chế một cửa quốc gia là việc cho phép người khai hải quan gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục hải quan và thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua một hệ thống thông tin tích hợp. Cơ quan quản lý nhà nước quyết định cho phép hàng hóa được xuất nhập khẩu, quá cảnh; cơ quan Hải quan quyết định thông quan, giải phóng hàng hóa trên hệ thống thông tin tích hợp 

c c m c

Mô hình kết nối Cơ chế một cửa quốc gia 

Cổng thông tin một cửa quốc gia là nơi tiếp nhận và phản hồi các thông tin từ các Bộ, ngành và các bên có liên quan như sau: 

– Các Bộ, ngành tham gia vào quá trình cấp phép đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh. 

– Cơ quan Hải quan. Cẩm nang về NSW & ASW 3 

– Người vận tải, đại lý hãng tàu, đại lý giao nhận

– Ngân hàng, bảo hiểm.

– Doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan.

– Các bên liên quan khác.

cổng thông tin một cửa quốc gia

Cơ chế một cửa quốc gia

Nội dung khi thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia

Người khai báo Hải quan khai thông tin, nộp chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục Hải quan. Và thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia . Thời điểm khai thông tin, chứng từ điện tử thực hiện theo quy định của Luật hải quan, pháp luật quản lý chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn

Các cơ quan nhà nước tiếp nhận và xử lý thông tin của người khai Hải quan;

– Phản hồi kết quả xử lý cho người khai Hải quan ;

– Trao đổi thông tin khai thủ tục hành chính và kết quả xử lý thông tin khai thủ tục hành chính giữa các cơ quan nhà nước với nhau thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Người khai Hải quan tiếp nhận kết quả xử lý từ các cơ quan nhà nước thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia để thực hiện thủ tục Hải quan và thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu quá cảnh, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh.

Người khai hải quan không phải nộp, xuất trình chứng từ giấy đối với các chứng từ đã được tiếp nhận, xử lý thông quan cổng thông tin một cửa quốc gia trừ các chứng từ phải nộp bản giấy theo quy định của pháp luật

Cơ quan hải quan căn cứ kết quả xử lý của các cơ quan nhà nước để ra quyết định cuối cùng về thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh và phản hồi kết quả cho người khai hải quan thông quan Cổng thông tin một cửa quốc gia 

Quy trình thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia 

Khi thực hiện thủ tục cấp phép và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu có giấy phép trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Doanh nghiệp gửi đơn xin cấp phép, hồ sơ cấp phép, tờ khai hải quan và hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử đến cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia. 

Bước 2: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia chuyển đơn xin cấp phép, hồ sơ cấp phép đến hệ thống cấp phép của các Bộ, Ngành. 

Bước 3: Các Bộ, Ngành xử lý hồ sơ xin cấp phép và chuyển giấy phép dưới dạng điện tử về Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia. 

Bước 4: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia chuyển giấy phép dưới dạng điện tử về cho doanh nghiệp đồng thời gửi tới hệ thống của hải quan. 

Bước 5: Hải quan xử lý hồ sơ hải quan, đối chiếu thông tin giấy phép điện tử nhận được từ các Bộ, Ngành (nếu cần), quyết định kết quả thông quan và trả kết quả về Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia. 

Bước 6: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia trả kết quả thông quan về cho Doanh nghiệp và gửi kết quả đến hệ thống của các Bộ, Ngành để tham khảo

 

link tham khảo

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cổng thông tin một cửa quốc gia . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm: 

– QUY TRÌNH KHAI BÁO HẢI QUAN

– Ủy thác nhập khẩu là gì ? Ưu điểm và hạn chế trong hoạt động ủy thác

– Các loại phí khi xuất khẩu hàng hóa bạn cần phải biết

– Các loại thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu chi tiết

– Thuế nhập khẩu

Đánh giá post