Thuế nhập khẩu

Khi hàng hóa được nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam thì nó sẽ phải chịu một trong các loại thuế được gọi là thuế nhập khẩu. Vậy thuế nhập khẩu là gì? Nó được tính thế nào? Hãy cùng thutucxuatnhapkhau.com đi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu. Khi phương tiện vận tải (tàu thủy, máy bay, phương tiện vận tải đường bộ hay đường sắt) đến cửa khẩu biên giới (cảng hàng không quốc tế, cảng sông quốc tế hay cảng biển quốc tế, cửa khẩu biên giới bộ) thì các công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa so với khai báo trong tờ khai hải quan đồng thời tính số thuế nhập khẩu phải thu theo các công thức tính thuế nhập khẩu đã quy định trước.

Về mặt nguyên tắc, thuế nhập khẩu phải được nộp trước khi thông quan để nhà nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế, nên đây có thể coi là một trong những loại thuế dễ thu nhất, và chi phí để thu thuế nhập khẩu là khá nhỏ.

thuế nhập khẩu
Thuế nhập khẩu

Mục đích của việc đánh thuế nhập khẩu

  • Giảm nhập khẩu bằng cách làm cho chúng trở nên đắt hơn so với các mặt hàng thay thế có trong nước và điều này làm giảm thâm hụt trong cán cân thương mại.
  • Chống lại các hành vi phá giá bằng cách tăng giá hàng nhập khẩu của mặt hàng phá giá lên tới mức giá chung của thị trường.
  • Trả đũa trước các hành vi dựng hàng rào thuế quan do quốc gia khác đánh thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của mình, nhất là trong các cuộc chiến tranh thương mại.
  • Bảo hộ cho các lĩnh vực sản xuất then chốt, chẳng hạn nông nghiệp giống như các chính sách về thuế quan của Liên minh châu Âu đã thực hiện trong Chính sách nông nghiệp chung của họ.
  • Bảo vệ các ngành công nghiệp non trẻ cho đến khi chúng đủ vững mạnh để có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường quốc tế.
  • Không khuyến khích nhập khẩu các mặt hàng có thể bị coi là xa xỉ phẩm hay đi ngược lại các truyền thống văn hóa dân tộc.

Cơ sở cho các đàm phán thương mại như thực hiện các ưu đãi hay là trả đũa thương mại như đã nói ở trên vì nó có tính minh bạch và dễ dàng thực hiện.

Thuế suất đối với cùng một mặt hàng

Theo quy định hiện tại, thuế suất của loại thuế này thường có 3 mức:

Thuế suất ưu đãi (đa phần hàng nhập từ các nước rơi vào loại này)

Thuế suất ưu đãi đặc biệt  (nếu hàng của bạn có Giấy chứng nhận xuất xứ hợp lệ)

Thuế suất thông thường (tính bằng 150% thuế suất ưu đãi)

Lấy ví dụ: bạn muốn nhập mặt hàng đồ chơi trẻ em  từ Trung Quốc về để bán trong nước. Mã Hs thuộc phân nhóm 9503

Tra biểu thuế xuất nhập khẩu 2021, bạn sẽ thấy thuế suất:

Thuế nhập khẩu thông thường 15-30%

Thuế nhập khẩu ưu đãi là 10-20%

Trường hợp có C/O form E hợp lệ, mức thuế ưu đãi đặc biệt chỉ còn 0%

Ngoài ra, thuế VAT cho hàng này là 10%, và không có thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế môi trường.

Sau khi xác định được thuế suất thuế nhập khẩu, bạn chuyển sang bước tiếp theo, bằng cách tìm hiểu về cách tính thuế nhập khẩu

thuế nhập khẩu
Đồ chơi trẻ em nhập khẩu

Cách tính thuế nhập khẩu

Cách tính thuế khá đơn giản theo công thức sau:

Số tiền thuế nhập khẩu phải nộp = Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan  x Trị giá tính thuế tính trên một đơn vị hàng hóa x  Thuế suất của từng mặt hàng

Cách tính thuế GTGT:

Số tiền thuế GTGT phải nộp =  Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan x Giá tính thuế tính trên một đơn vị hàng hóa x  Thuế suất của từng mặt hàng

Giá tính thuế GTGT là giá nhập tại cửa khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng (+) với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng (+) với thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu.

Trên đây là bài viết về Thuế nhập khẩu, nếu các bạn có thắc mắc về thuế nhập khẩu hãy comment dưới bài viết hoặc liên hệ tới hotline: 0972433318 để OZ Việt Nam tư vấn chi tiết hơn. Chúc các bạn thành thạo trong việc tính và nộp thuế nhập khẩu.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Đánh giá post