Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Ngành công nghiệp mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh mẽ hiện nay. Ngoài những hoạt động sản xuất trong nước, xuất khẩu mỹ phẩm từ một quốc gia sang các quốc gia khác đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ của nhà nước để đảm bảo chất lượng, an toàn và tuân thủ các quy định quốc tế liên quan.

Vậy thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm được thực hiện như thế nào? Quy trình thực hiện xuất khẩu mỹ phẩm ra sao? Bài viết dưới đây của OZ Freight sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này.

untitled design 9
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Khái quát về sản phẩm mỹ phẩm

Mỹ phẩm là các sản phẩm được sử dụng để làm đẹp và chăm sóc cơ thể. Những sản phẩm này được thiết kế để làm sạch, dưỡng ẩm, làm mới và nâng cao vẻ đẹp của người sử dụng. Các loại mỹ phẩm phổ biến bao gồm:

 • Sản phẩm làm sạch ( dầu gội, sữa rửa mặt,…)
 • Sản phẩm dưỡng ẩm (kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da tay,…)
 • Mỹ phẩm trang điểm ( son môi, phấn mắt, kem nền,… )
 • Sản phẩm chăm sóc cơ thể ( kem dưỡng thể, kem chống nắng,…)
 • Sản phẩm chăm sóc tóc ( dầu gội, dầu xả, kem ủ tóc,…)
 • Mỹ phẩm cho nam giới ( các sản phẩm chăm sóc da, dưỡng ẩm,… dành riêng cho nam giới )

Mỹ phẩm trong những năm gần đây đã dần chuyển dịch từ nguyên liệu hóa học sang các thành phần tự nhiên và hữu cơ an toàn và hiệu quả hơn cho người sử dụng.

Mỹ phẩm cần đảm bảo những điều kiện gì để được phép xuất khẩu?

Hiện nay, mỹ phẩm là một trong những mặt hàng được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn để xuất khẩu ra nước ngoài. Theo quy định hiện hành, mỹ phẩm không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cho phép các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm theo hướng dẫn thông thường.

Tuy nhiên, khi tiến hành xuất khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý các điều kiện được phép. Theo Phụ lục III kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, mỹ phẩm là một trong danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép và phải tuân thủ các điều kiện trong phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Do đó, khi thực hiện xuất khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu.
 • Có Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc và tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN) để phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Hiện tại, hai loại giấy chứng nhận này đã có hướng dẫn chi tiết về thủ tục và hồ sơ xin cấp phép từ Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân và doanh nghiệp có thể tìm hiểu chi tiết tại Điều 33, Điều 34 của Thông tư số 06/2011/TT-BYT và tại Khoản 1 của Điều 1 trong Thông tư 29/2020/TT-BYT, cũng như Điều 12 của Nghị định 155/2018/NĐ-CP.

Đối với giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc và tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Phiếu đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (theo mẫu).
 • Bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương có giá trị.
 • Sơ đồ tổ chức và nhân sự của cơ sở, bao gồm quá trình công tác và kinh nghiệm của các cán bộ phụ trách các bộ phận.
 • Chương trình tập huấn và đánh giá kết quả tập huấn về “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” tại đơn vị.
 • Sơ đồ vị trí và thiết kế của nhà máy.
 • Danh mục thiết bị hiện có trong nhà máy.
 • Danh mục các mặt hàng đã sản xuất hoặc dự kiến sản xuất (đưa ra cụ thể dạng sản phẩm).
 • Biên bản tự thanh tra về “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”.
untitled design 10
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Mã HS Code của của mỹ phẩm

Để nắm được các quy định thuế và chính sách liên quan đến xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp cần xác định mã HS Code tương ứng với hàng hóa. Đối với mỹ phẩm, mã HS có thể được xác định dựa trên Biểu thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

Ở đây, Mỹ phẩm thuộc Chương 33, bao gồm tinh dầu và chất tựa nhựa, nước hoa, mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh. Chương 33 chứa nhiều mã HS phân nhóm và phân nhóm nhỏ để mô tả chi tiết từng loại hàng hóa. Doanh nghiệp nên tra cứu để tìm mã HS phù hợp nhất cho loại hàng hóa cụ thể mà họ đang xuất khẩu.

Ví dụ: mã HS Code cho nước hoa là 33030000 ,  mã HS Code cho son môi là 330410000…..

untitled design 8
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

So sánh với hàng hóa thông thường, thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm được đánh giá là phức tạp hơn đáng kể bởi yêu cầu, điều kiện và quy định rất nghiêm ngặt áp dụng cho loại hàng này khi xuất khẩu. Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng và đầy đủ, doanh nghiệp, cá nhân có thể tham khảo quy trình dưới đây :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan hàng xuất khẩu

Để đảm bảo thực hiện đúng các thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan: Theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trong trường hợp sử dụng tờ khai hải quan giấy, bạn cần khai và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC.
 • Hóa đơn thương mại: 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): 01 bản chính Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm trong nước xuất khẩu.
 • Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (CGMP-ASEAN): 01 bản chính Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN).
 • Chứng từ chứng minh điều kiện xuất khẩu: 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức hoặc cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên.
 • Hợp đồng ủy thác: Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức hoặc cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về đầu tư, trong đó người nhận ủy thác sử dụng chứng từ xác nhận của người giao ủy thác.

Lưu ý rằng các yêu cầu giấy tờ có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Do đó, bạn nên tham khảo cụ thể quy định của địa phương để đảm bảo tuân thủ đúng quy trình xuất khẩu mỹ phẩm.

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan: – https://thutucxuatnhapkhau.com/thu-tuc-nhap-khau-my-pham/

untitled design 11
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Bước 2: Kê khai thông tin trên tờ khai hải quan

Doanh nghiệp cần thực hiện hai bước sau:

 • Khai thông tin theo các mục trong tờ khai hải quan:Doanh nghiệp tiến hành khai đầy đủ thông tin theo các mục có sẵn trong tờ kê khai hải quan. Các mục thông tin này bao gồm thông tin về người xuất khẩu, người nhập khẩu, hàng hóa, giá trị, số lượng, xuất xứ, vận chuyển và các thông tin liên quan khác. Việc khai thông tin đầy đủ và chính xác trong tờ kê khai hải quan là rất quan trọng để đảm bảo tuân thủ quy định hải quan và tránh vi phạm pháp luật.
 • Đăng ký khai hải quan tại cơ quan Hải quan: Đối với việc đăng ký khai hải quan, doanh nghiệp sẽ thực hiện quá trình này tại Chi cục Hải quan địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động. Đây là nơi doanh nghiệp đăng ký và cung cấp thông tin liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa. Quá trình đăng ký khai hải quan tại cơ quan Hải quan địa phương giúp thông báo và xác nhận với cơ quan Hải quan về việc xuất khẩu hàng hóa cụ thể của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên tuân thủ quy định của Chi cục Hải quan địa phương và tham gia quá trình đăng ký khai hải quan để đảm bảo tuân thủ pháp luật và hoàn thành các thủ tục hải quan một cách chính xác và đúng hẹn.

Bước 3: Cơ quan hải quan kiểm tra tờ khai

Sau khi doanh nghiệp hoàn tất kê khai thông tin trên tờ khai hải quan, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai và các điều kiện theo quy định.

Nếu tờ khai không đáp ứng được các điều kiện theo quy định, cơ quan hải quan sẽ không chấp nhận đăng ký tờ khai và thông báo lại cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp khai thông tin trên tờ khai hải quan giấy, công chức hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo rằng thông tin khai trên tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan đáp ứng đúng quy định và tuân thủ các điều kiện hải quan. Qua quá trình kiểm tra, cơ quan hải quan có thể yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa thông tin, hoặc yêu cầu các chứng từ bổ sung nếu cần thiết.

Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định của cơ quan hải quan và cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin và chứng từ liên quan để đảm bảo quá trình kiểm tra và xử lý hải quan diễn ra một cách suôn sẻ và đúng quy trình.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai.

untitled design 12
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Trong trường hợp tờ khai hải quan được nộp dưới dạng điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ quyết định phân luồng tờ khai và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong các hình thức sau đây:

Luồng 1: Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan. Trong trường hợp này, thông tin khai trên tờ khai hải quan được chấp nhận và tiếp tục quá trình xử lý hải quan.

Luồng 2: Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Trong trường hợp này, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra các chứng từ liên quan và xác nhận thông tin trên tờ khai hải quan.

Luồng 3: Kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Trong trường hợp này, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa dựa trên các chứng từ liên quan và xác nhận thông tin trên tờ khai hải quan.

Quyết định phân luồng và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan được thực hiện để xác định quá trình xử lý hải quan cho tờ khai hải quan điện tử và đảm bảo việc kiểm tra thông tin, chứng từ và hàng hóa diễn ra một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Bước 5: Thông quan mặt hàng mỹ phẩm

Sau khi cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa và đánh giá hàng hóa đáp ứng các điều kiện luật định đề ra, cơ quan hải quan sẽ thực hiện giải phóng hàng và quyết định thông quan hàng hóa.

Quá trình này đánh dấu hoàn thành thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm. Sau khi hàng hóa được thông quan, doanh nghiệp sẽ được phép xuất khẩu mỹ phẩm đi đến đích được xác định.

Bài viết trên là tất cả thông tin về thủ tục xuất khẩu mỹ phảm mà OZ Frieght muốn chia sẻ cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu hoặc gặp khó khăn trong thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm, hãy liên hệ với hotline của Oz Freight để có thể được tư vấn và hỗ trợ 1 cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OZ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 57, ngõ 481 Ngọc Lâm , P. Ngọc Lâm, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

Hotline: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website: thutucxuatnhapkhau.com

Đánh giá post