thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây đang được rất nhiều nhà nhập khẩu quan tâm và chú ý do nhụy hoa nghệ tây (saffron) có rất nhiều công dụng tuyệt vời nên mặc dù giá hơi cao nhưng nhu cầu tiêu dùng trên thị trường vẫn khá lớn. Vì vậy nên có rất nhiều đơn vị và cá nhân mong muốn nhập khẩu saffron về Việt Nam để kinh doanh. Vậy chính sách và thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây cụ thể như thế nào? Các bạn đọc bài viết sau của OZ Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn nhé.

Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây
Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là gì?

Nhụy hoa nghệ tây có tên gọi khoa học là Crocus Sativus hay còn được biết đến dưới tên gọi là Saffron, là một loại thực vật sinh sống ở vùng Trung Đông, các nơi khác ở châu Âu và chỉ ra hoa vào mùa thu.

Nhụy hoa nghệ tây sấy khô được dùng rộng rãi như một loại gia vị giúp nêm nếm và tạo màu trong thực phẩm. Loại gia vị này có xuất xứ từ châu Á, chủ yếu là vùng Tây Nam Á. Iran là nơi sản sinh ra hơn 90% số nghệ tây trên toàn thế giới.

Phần lớn nhụy hoa nghệ tây được gieo trồng và thu hoạch hoàn toàn bằng tay vì vậy mà cần khá nhiều nhân công. Do đó nghệ tây được xem là một trong các loại gia vị đắt đỏ nhất hành tinh. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây cũng được sử dụng như là một bài thuốc. Nó còn được mệnh danh là vàng đỏ của thế giới cũng như được công nhận bởi FDA (Hoa Kỳ)

 

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây
 • Tác dụng về sức khỏe:

 Do nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp cải thiện vẻ ngoài từ bên trong, giảm tốc độ lão hoá, loại bỏ độc tố trên da, khiến làn da luôn trắng hồng.

 •  Tác dụng về làm đẹp:

 Theo nhiều tài liệu nước ngoài, nghệ tây còn được dùng như một phương pháp chữa các chứng bệnh như ho, cảm cúm, đau dạ dày, mất ngủ, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, đầy hơi. Ngoài ra nhụy hoa nghệ tây cũng có khả năng làm tăng cường hệ miễn dịch và chữa chứng trầm cảm.

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Thông thường, đa số mọi người đều chọn cách uống nhuỵ hoa nghệ tây thay vì làm gia vị món ăn không. Cách dùng nhụy hoa nghệ tây phổ biến nhất chính là pha vào nước hay trà để thưởng thức. Cũng có thể kết hợp nhụy hoa nghệ tây với một số nguyên liệu khác như đường, quế và mật ong để tạo nên những đồ uống có lợi cho sức khỏe.

Chính sách nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây không thuộc diện hạn chế nhập khẩu hoặc kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ nên bạn được nhập khẩu. Tuy nhiên, nhụy hoa nghệ tây thuộc trường hợp phải kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu theo Phụ lục 3 – Danh mục vật thể thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật ban hành kèm theo Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây
Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Mã HS code nhụy hoa nghệ tây và một số thuế nhập khẩu

Mã HS code nhụy hoa nghệ tây là 09102000

Một số thuế nhập khẩu với mặt hàng nhụy hoa nghệ tây

 • Thuế nhập khẩu thông thường là: 22.5%
 • Thuế nhập khẩu đặc biệt là 15%
 • Thuế GTGT VAT là 5%
 • Thuế nhập khẩu từ Châu Âu là 10%
 • Thuế nhập khẩu từ Ấn Độ là 0%
 • Thuế nhập khẩu từ Hàn Quốc là 0%

Hồ sơ nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Hồ sơ bên nhập khẩu cần phải chuẩn bị bao gồm như sau:

 • Giấy chứng nhận quản lý chất lượng theo hợp đồng: gồm 4 bản gốc
 • Hợp đồng (Sales contract)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Phiếu kiểm tra hải quan chi tiết (Packing list) : 1 bản in
 • Vận tải hàng hoá (Bill of Lading) : bản gốc hoặc bản photo
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) : bản photo của các tổ chức cá nhân khác.

 Sau khi hệ thống đã trả lời hồ sơ của doanh nghiệp đủ điều kiện thì tiến hành nộp bản giấy, chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ ký tên và đóng dấu. Trong đó, 1 bản nộp cho hải quan và 1 bản doanh nghiệp lưu giữ lại.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Quy trình nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Nhập mẫu về thử nghiệm trước khi làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương hoặc Sở y tế địa phương

 – Doanh nghiệp nộp hồ sơ thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến quốc gia https://vnsw.gov.vn hoặc đường bưu chính hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận;

 – Trong thời hạn: 21 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và 07 ngày làm việc cho những mặt hàng khác. Cơ quan quản lý có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy xác nhận đăng ký bản công bố đối với

 – Phiếu kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm của doanh nghiệp trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp tiền

 Bước 2: Đăng ký kiểm tra chất lượng của sản phẩm nhụy hoa nghệ tây 

 Doanh nghiệp cần chuẩn bị hoá đơn Kết quả như đã nói ở trên

 – Giấy chứng nhận quản lý chất lượng theo hợp đồng: gồm 4 bản gốc

 – Hợp đồng (Sales contract)

 – Hoá đơn thương mại (Commercial invoice)

 – Phiếu kiểm tra hải quan chi tiết (Packing list) : 1 bản in

 – Vận tải hàng hoá (Bill of Lading) : bản gốc hoặc bản photo

 – Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) : bản photo của các tổ chức cá nhân khác.

 Sau khi hệ thống đã trả lời hồ sơ của doanh nghiệp đủ điều kiện thì tiến hành nộp bản giấy, chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ ký tên và đóng dấu. Trong đó, 1 bản nộp cho hải quan và 1 bản doanh nghiệp lưu giữ lại.

Bước 3: Làm thủ tục Hải quan – thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây 

 Truyền tờ khai hải quan điện tử và chuẩn bị các chứng từ bao gồm cả giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

 – Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng: 1 bản gốc

 – Hoá đơn điện tử (Commercial invoice)

 – Phiếu giao nhận hàng hoá thực tế (Packing list) : 1 bản in

 – Vận tải hàng hoá (Bill of Lading) : bản gốc hoặc bản photocopy

 – Chứng nhận xuất xứ (C/O) : bản gốc

 – Các chứng từ liên quan khác

 Sau khi hàng đến làm thủ tục hải quan và chuyển hàng về cảng.

 Bước 4: Nộp kết quả kiểm tra chất lượng và hoàn tất đơn hàng 

 Đến bước này là doanh nghiệp đã hoàn thành đơn hàng và có thể đưa hàng về kho bảo quan tiến hành đưa hàng hoá ra thị trường

 Lưu ý: Trong vòng 12 tháng, khi bạn nhập khẩu lô hàng sau tương tự lô hàng thứ nhất, bạn không phải làm bước 1

 Mặt hàng nhuỵ hoa nghệ tây thuộc diện kiểm dịch thực vật nội địa. Doanh nghiệp cần đăng ký kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

 Nếu như bạn thường xuyên nhập khẩu mặt hàng này thì bạn sẽ thấy mặt hàng này thủ tục nhập khẩu hoa nghệ tây rất chặt chẽ ở các khâu:

 •  Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật
 •  Thủ tục đóng cửa tờ báo
 •  Xây dựng giá tài sản
 •  Kiểm tra giấy tờ Phyto…

 

Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây
Thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây

Trên đây là các thông tin về quy trình thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây mà bên OZ Việt Nam chúng tôi cung cấp cho khách hàng, hy vọng thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp cho khách hàng có thêm kiến thức về thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây. Nếu như khách hàng vẫn còn thắc mắc về thủ tục nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại công ty OZ Việt Nam chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ tới số hotline để được đội nhóm chăm sóc khách hàng của công ty chúng tôi tiến hành tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Đánh giá post