Pallet là gì? Hiểu rõ tất tần tật về pallet trong vận chuyển hàng hóa

Có lẽ pallet là từ mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực vận chuyển, logistics cũng như xuất nhập khẩu đều từng nghe và biết đến. Vậy pallet là gì và tại sao chúng lại được nhắc đến nhiều trong vận chuyển cũng như hoạt động xuất nhập khẩu như vậy? Bây giờ hãy cũng OZ Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết về pallet nhé!

Pallet là gì?

Pallet hay kệ kê hàng là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi 1 xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

Việc sử dụng pallet giúp hàng hóa được cố định và thuận tiện cho việc bốc xếp cũng như vận chuyển được nhanh chóng và dễ dàng. 

Có rất nhiều nguyên vật liệu được sử dụng để làm pallet như: gỗ, giấy, nhựa, kim loại, vật liệu tái chế,… Tùy thuộc vào loại hàng hóa cũng như yêu cầu của khách hàng từ đó lựa chọn loại pallet phù hợp để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Hiện nay pallet được sử dụng tại tất cả các kho bãi bởi tính hữu dụng và tiện lợi của mặt hàng này. Việc sử dụng pallet cũng giúp cho các nhân viên kho bãi không còn phải tốn nhiều công sức và các chủ kho không cần phải sử dụng nhiều nhân lực như trước nữa thay vào đó là xe nâng,…

pallet là gì

Pallet là gì

Các công dụng của pallet

Các công dụng mà pallet mang lại như sau:

– Hạn chế tối đa tình trạng vỡ, hư hỏng hàng hóa trong quá trình bố xếp và vận chuyển

– Được sử dụng để đóng gói các sản phẩm điện tử, gốm sứ dễ vỡ, hàng hóa giá trị cao

– GIúp hàng hóa cách xa mặt đất nên có thể chống ẩm mốc 

– Có thể di chuyển hàng hóa với số lượng lớn trong một lần

– Dễ dàng nâng, hạ cả pallet chứa nhiều hàng hóa lên kệ kho hoặc container một các dễ dàng

– Hàng hóa sẽ được sắp xếp và bảo quản trong kho một cách khoa học, tiện lợi

– Việc phối hợp pallet với xe nâng, máy nâng tay giúp giảm thiểu tối đã sức lao động thủ công, nâng cao năng suất lao động

– Sử dụng hệ thống đỡ 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm tối ưu không gian lưu trữ và diện tích kho hàng

– Ngoài ra các loại pallet cũ bằng gỗ có thể được tận dụng để tái chế làm bàn ghế

Việc sử dụng pallet vào trong hoạt động vận chuyển, kho bãi giúp cho quá trình hoạt động được thuận lợi và trơn tru hơn. Bởi tính hữu dụng mà pallet ngày càng được cải tiến thêm nhiều loại để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Phân loại pallet

Pallet gỗ

Đây được xem như là loại pallet phổ biến nhất bới yếu tố giá rẻ, số lượng sản xuất không giới hạn, chắc chắn, dễ sử dụng cũng như thích nghi tốt với nhiều loại hàng hóa. Không những thế pallet gỗ sau khi sử dụng còn có thể dùng để tái chế. 

pallet gỗ

Pallet gỗ

Pallet giấy

Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao. Pallet giấy thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.

Pallet giấy không cần hun trùng, không cần xử lý mối mọt. Do vậy, nó luôn là sự lựa chọn mỗi khi đối mặt với hải quan. Nhờ vậy, thời gian thông quan được giảm thiểu và tiết kiệm hơn.

Pallet giấy không làm theo khuôn nên hoàn toàn phù hợp với mọi loại kích thước hàng hóa. Pallet giấy được chia theo cấu trúc: Pallet giấy 3 chân, 9 chân, giấy tổ ong, giấy đặc biệt,… Mỗi loại có thiết kế riêng, song loại nào cũng chắc chắn và phù hợp mọi ngành nghề.

Pallet giấy

Pallet giấy

Pallet nhựa

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc.

Giá thành pallet nhựa cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet nhựa cứng thường được sử dụng là kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…thường đặc biệt hữu dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Pallet nhựa

Pallet nhựa

Pallet sắt 

Pallet loại này thường được sử dụng cho các loại hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch,… và được sản xuất với số lượng ít

Pallet sắt có phạm vi sử dụng hạn chế cùng với đó là giá thành cao

Pallet sắt

Pallet sắt

Phân loại pallet theo thiết kế, công năng và mục đích sử dụng

Theo thiết kế

– Pallet 1 mặt 2 chiều nâng

– Pallet 2 mặt 2 chiều nâng

– Pallet 1 mặt 4 chiều nâng

– pallet thiết kế đặc biệt dạng khóa chân

Theo cấu tạo: 

– Pallet mặt kín, mặt hở

– Pallet mặt bông, mặt lưới

– Pallet chân cốc, 2 mặt, 1 mặt, 2 đường nâng,…

Theo tải trọng

– Pallet tải trọng nhẹ

– Pallet tải trọng vừa

– Pallet tải trọng nặng và rất nặng

Các loại kích thước thông dụng của pallet

Thông thường Pallet sẽ có các loại kích thước như sau (Dài x Rộng x Cao)

– 1000mm x 1000mm x 135mm

– 1100mm x 1100mm x 140mm

– 1219mm x 1000mm x 140mm

– 1200mm x 900mm x 135mm

– 1100mm x 1100mm x 120mm

– 1200mm x 1000mm x 150mm

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về pallet là gì và các kiến thức liên quan . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu-Những điều doanh nghiệp phải biết

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Container- Kích thước các loại container

 

Đánh giá post