Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu phần mềm mới nhất

Thủ tục nhập khẩu phần mềm là quá trình đưa phần mềm từ một quốc gia khác vào Việt Nam để kinh doanh và sử dụng. Để thực hiện thủ tục này, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định và thủ tục của cơ quan quản lý Nhà nước liên quan. Vậy quy trình thông quan diễn ra như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây!

Phần mềm và phương tiện lưu trữ phần mềm là gì?

Khái niệm về phần mềm và phương tiện lưu trữ phần mềm được quy định trong Khoản 5, 6 Điều 2 Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành vào ngày 25/03/2015. Theo Thông tư:

  • Phần mềm là các dữ liệu hoặc chương trình được thể hiện dưới dạng mã lệnh. Khi phần mềm được truyền tải vào một thiết bị có khả năng xử lý dữ liệu thì nó sẽ cho ra một kết quả cụ thể. Âm thanh, hình ảnh và phim không được định nghĩa là phần mềm. 
  • Phương tiện lưu trữ phần mềm là các đĩa CD, đĩa DVD, thẻ nhớ, ổ cứng có thể lưu trữ dữ liệu và thông tin. Lưu ý, các phương tiện lưu trữ này không bao gồm các vi mạch, bán dẫn hay những bộ phận, thiết bị được gắn vào các bảng mạch. 

Mã HS code của phần mềm nhập khẩu

Để hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu phần mềm, doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS code của lô hàng đó. Cụ thể là doanh nghiệp có thể tra cứu mã HS code của Đĩa CD ROM chứa phần mềm kèm theo bản quyền phần mềm của trạm gốc tại chương 85. 

  • 8523: Mã HS code của các thiết bị lưu trữ thể rắn, các thiết bị lưu trữ thông tin khác có chức năng ghi âm thanh hoặc nhiều hình thức dữ liệu khác, đã ghi hoặc chưa ghi dữ liệu, bản khuôn mẫu và bản gốc để sản xuất băng đĩa. 
  • 85234913: Mã HS code của các loại khác.
Mã HS code của phần mềm nhập khẩu
Mã HS code của phần mềm nhập khẩu

Xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu có chứa phần mềm

Một lưu ý doanh nghiệp cần nhớ, theo quy định hiện hành thì đối với các phần mềm được chứa trong những thiết bị lưu trữ trung gian, hợp đồng lô hàng hóa đã tách riêng giá trị của vật chủ với phần mềm, doanh nghiệp cần hoàn tát nghĩa vụ đóng thuế đối với trị giá của vật chủ. 

Trong trường hợp thủ tục nhập khẩu phần mềm, hoá đơn không ghi rõ là tách riêng giá trị của vật chủ và phần mềm thì doanh nghiệp cần phải đóng thuế cho cả trị giá của vật chủ và trị giá của phần mềm. 

Theo Khoản 4, 6 của Thông tư 39/2015/TT-BTC, trị giá hải quan của thiết bị lưu trữ trung gian là giá trị thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán cho hàng hoá nhập khẩu. Nó sẽ không bao gồm trị giá của phần mềm. 

Nếu như trên hoá đơn thương mại, trị giá phương tiện lưu trữ được tách riêng với trị giá phần mềm thì trị giá hải quan sẽ là trị giá thực tế bao gồm cả trị giá phần mềm cộng với chi phi bỏ ra nhằm mục đích cài đặt phần mềm vào lô hàng hóa nhập khẩu. 

Khai báo trên tờ khai hải quan

Để hoàn tất thủ tục xuất nhập khẩu phần mềm, doanh nghiệp phải tiến hành khai báo trên tờ khai hải quan chứa mã bản quyền key licence. 

  • Tiến hành khai báo theo mã HS code của phần mềm hoặc khai báo theo mã HS code của vật chủ, thiết bị trung gian chứa phần mềm. 
  • Về nghĩa vụ đóng thuế nhập khẩu, doanh nghiệp nhập mã XNK90: áp dụng đối với các lô hàng thuộc danh mục được miễn, giảm hoặc không chịu thuế nhập khẩu. 
  • Đối với thuế giá trị gia tăng VAT, doanh nghiệp nhập mã VK90, áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu thuộc danh mục được miễn, giảm hoặc không chịu thuế và những khoản thu khác.

Hồ sơ thông quan phần mềm nhập khẩu

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu phần mềm, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các chứng từ tương tự như các lô hàng hóa thông thường khác. Lưu ý rằng, trên hoá đơn thương mại bắt buộc phải thể hiện rõ các trị giá của vật chủ, thiết bị trung gian và trị giá phần mềm chứa mã bản quyền. 

Bộ hồ sơ hải quan bao gồm:

Một số câu hỏi thường gặp

Phần mềm xuất nhập khẩu qua internet có cần phải làm thủ tục hải quan không?

Phần mềm xuất nhập khẩu qua mạng internet không qua địa bàn giám sát của cơ quan hải quan, do đó sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật hải quan. Vì thế, Cơ quan Hải quan không yêu cầu doanh nghiệp phải làm thủ tục hải quan đối với phần mềm xuất nhập khẩu qua internet.

Mã số và thuế suất riêng đối với phần mềm khi nhập khẩu là bao nhiêu?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về mã số và thuế suất riêng đối với phần mềm khi nhập khẩu. Do đó, phần mềm nhập khẩu sẽ được phân loại và áp dụng, tính thuế theo thuế suất của phương tiện chứa đựng phần mềm

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu phần mềm và các thiết bị trung gian lưu trữ phần mềm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ hotline 0972 433 318 hoặc truy cập website chính thức của OZ Freight. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá post