Dropshipping là gì? Ưu, nhược điểm và quy trình thực hiện Dropshipping

Dropshipping là gì? Mô hình này được thực hiện như thế nào? Chúng có ưu điểm và nhược điểm ra sao? Bây giờ hãy cũng OZ Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết về mô hình kinh doanh này nhé!

Dropshipping là gì? 

Dropshipping là một thuật ngữ tiếng Anh, theo từ điển là giao hàng bỏ qua khâu vận chuyển. 

Là phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm cụ thể, không có sản phẩm lưu kho mà họ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. 

Những người bán hàng đó không bao giờ nhìn thấy sản phẩm hoặc xử lý sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là các thương nhân bán hàng không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. 

Các thương nhân này mua hàng tồn kho khi cần thiết của một bên thứ 3 – thường là những người bán buôn hoặc nhà sản xuất  để hoàn thành đơn hàng của họ.

Mô hình này rất nổi tiếng trên thế giới. Các đại lý đăng ký làm Dropshipping chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng, khi họ đặt mua sản phẩm bạn chuyển đơn hàng đến đơn vị cung cấp để họ giao hàng và trích hoa hồng cho bạn.

dropshipping là gì

Mô hình Dropshipping 

Ưu điểm và nhược điểm của Dropshipping

Những ưu điểm nổi bật của Dropshipping

Drop shipping có thể giúp bạn khởi đầu với số vốn bằng “0”. Với mô hình này, bạn sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm khách hàng đã thanh toán và bạn gửi lại bên nhà sản xuất . Bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp dropshipping thành công với rất ít vốn.

Các mặt hàng được giao nhanh hơn nhiều, bỏ qua những khâu vận chuyển trung gian không cần thiết.

Bạn có thể thu gọn quy mô của kho hàng hoặc thậm chí loại bỏ nó hoàn toàn. Tất nhiên, loại bỏ chi phí này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vì bạn không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lý kho hàng, chi phí quản lý của bạn sẽ khá thấp.

Đến với Dropshipping, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề hàng tồn kho cũng như chi phí kho bãi

Địa điểm kinh doanh linh hoạt. Một doanh nghiệp dropshipping có thể di chuyển đến bất kỳ đâu với một thiết bị kết nối Internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể khởi động và quản lý doanh nghiệp của mình.Bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ khoảng thời gian nào bạn muốn.

Một số hạn chế của Dropshipping

Khó để tìm nhà phân phối tốt: rất khó để tìm nhà cung cấp với chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Vấn đề vận chuyển sẽ rất khó khăn khi bạn có quá nhiều nhà cung cấp.

Sản phẩm lỗi từ nhà cung cấp: Bạn không thể quản lý được chất lượng sản phẩm. Nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm, chắc chắn uy tín Website của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Lợi nhuận thấp: lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh dropshipping có sức cạnh tranh cao. Bởi vì nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư và vận hành rất ít, nhiều thương nhân sẽ thiết lập một cửa hàng và bán các mặt hàng giá hời với nỗ lực tăng doanh thu bán hàng. Họ đã đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh để họ có đủ khả năng hoạt động với doanh thu thấp.

Một số quy tắc cần ghi nhớ để có được một dịch vụ dropshipping phù hợp với công ty của bạn:

Drop-shipping sẽ phát huy được hiệu quả tối ưu nếu áp dụng cho các sản phẩm thích hợp.Đối với những mặt hàng có nhu cầu cao cùng với chi phí vận chuyển thấp sẽ rất có lợi cho các bên đại lý làm Dropshipping. Để bảo vệ khách hàng cũng như tránh các rủi ro trong quá trình vận chuyển bạn nên tìm hiểu kỹ các đối tác của mình

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian hợp lý. Dropshipping sẽ phải tốn một khoảng thời gian nhất định để tự xử lý đơn hàng. Vì vậy bạn cần tìm nhà cung cấp  giúp khách hàng của bạn có thể theo dõi quá trình vận chuyển.

Các mặt hàng phải được cung cấp từ nhà cung cấp của bạn. Như vậy giúp bạn biết sản phẩm bạn đang bán có sẵn trong kho của nhà cung cấp. Nếu bạn không có thông tin đó thì việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng sẽ rất khó khăn

Quy trình thực hiện dropshipping 

Sau khi xác định được sản phẩm phù hợp để bán hoặc ngách thị trường phù hợp bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn và liên hệ cửa hàng bán sỉ trên các trang thương mại điện tử (nhà cung cấp). 

Bước 2: Tạo website bán hàng thương mại điện tử thông qua nền tảng cho phép dropship, liên kết với cửa hàng của nhà cung cấp bằng hệ thống API, hoàn thiện cửa hàng và đăng tải hình ảnh sản phẩm.

Bước 3: Tiến hình các hoạt động marketing cho cửa hàng để thu hút khách hàng.

Bước 4: Tiếp nhận đơn hàng và tự động đẩy đơn về cửa hàng của nhà cung cấp để giao hàng cho khách.

Bước 5: Tổng kết đơn hàng và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Dropshipping . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

– Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

– Vận tải đa phương thức – các hình thức vận tải 

– Các phương thức thanh toán quốc tế và bài test

– Xuất khẩu là gì? Vai trò và các hình thức xuất khẩu

– Nhập khẩu là gì ? Các loại hình thức nhập khẩu

Đánh giá post