Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Việc kiểm dịch thực vật trước khi xuất hay nhập khẩu vào một quốc gia là rất quan trọng. Nó giúp tránh được mầm bệnh lây lan giữa trong nước với nước ngoài và ngược lại. Vậy quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu diễn ra như thế nào? Hãy cũng thutucxuatnhapkhau.com tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Kiểm dịch thực vật xuất khẩu là gì?

Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Với hàng xuất khẩu, kiểm dịch thực vật là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện để xuất ra nước ngoài.

"Quy

Những sản phẩm nào cần kiểm dịch thực vật xuất khẩu?

Những sản phẩm cần kiểm dịch thực vật là những sản phẩm được làm từ thực vật, cây cối. Ví dụ: nông sản, hoa màu, rau quả, gỗ,………

Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu

l1
Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Theo thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT “Quy định, trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật”

Bước 1: Đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Doanh nghiệp truy cập vào trang web https://khaibaohoso.vnsw.gov.vn/ và đăng ký kiểm dịch thực vật.

Nếu bạn chưa có tài khoản thì tiến hành đăng ký rồi đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Cơ quan kiểm dịch thực vật có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra ngay tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì yêu cầu chủ vật thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ;

Bước 3: Kiểm tra vật thể

Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm và bố trí công chức kiểm tra ngay lô vật thể theo trình tự sau đây:

+ Kiểm tra sơ bộ

Kiểm tra bên ngoài lô vật thể, bao bì đóng gói, phương tiện chuyên chở; khe, kẽ và những nơi sinh vật gây hại có thể ẩn nấp; thu thập côn trùng bay, bò hoặc bám bên ngoài lô vật thể.

+ Kiểm tra chi tiết

Kiểm tra bên trong và lấy mẫu lô hàng theo quy định tại QCVN 01-141:2013/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương pháp lấy mẫu kiểm dịch thực vật; thu thập các vật thể mang triệu chứng gây hại và sinh vật gây hại; phân tích giám định mẫu vật thể, sinh vật gây hại đã thu thập được.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận

+ Cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc Giấy chứng nhận tái xuất khẩu cho lô hàng trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với vật thể đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập.

Trường hợp kéo dài hơn 24 giờ do yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật thì cơ quan kiểm dịch thực vật phải thông báo hoặc trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật biết.

+ Trường hợp phát hiện lô vật thể không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu thì Cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đồng thời phải thông báo cho chủ hàng biết.

Quy định về kiểm dịch thực vật xuất khẩu

  • Các nước xuất khẩu phải nằm trong danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu.
  • Các sản phẩm phải nằm trong danh mục được phép xuất khẩu.
  • Mọi lô hàng đều phải được kiểm tra tại biên giới theo chỉ định của nước xuất khẩu.
  • Các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được sản xuất tại các cơ sở chế biến đã được nước xuất khẩu đồng thuận.
  • Động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải có giấy chứng nhận chất lượng và giấy chứng nhận xuất xứ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục kiểm dịch thực vật. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Đánh giá post