Bẻ luồng tờ khai là gì?

Bẻ luồng tờ khai chắc đã không còn lạ lẫm đối với những bạn hoạt động trong lĩnh vực logistic, hải quan. Vậy bẻ luồng tờ khai là gì? Tại sao doanh nghiệp của bạn lại bị chuyển luồng tờ khai hải quan. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi – OZ Freight để hiểu một cách chính xác và nhằm tránh việc tờ khai hải quan của bạn bị chuyển luồng nhé!

Bẻ luồng (chuyển luồng) tờ khai là gì?

Chuyển luồng tờ khai hải quan là việc phân luồng của tờ khai bị thay đồi từ luồng xanh sang luồng vàng hoặc luồng đỏ, từ tỷ lệ kiểm tra ít đến tỷ lệ kiểm tra nhiều hoặc phải kiểm tra toàn bộ.

Tại sao phải phân luồng tờ khai hải quan

Những trường hợp nào bị bẻ luồng tờ khai?

Nếu doanh nghiệp của bạn đã từng bị chuyển luồng tờ khai hải quan mà không biết lý do vì sao hay bạn đang tìm hiểu về nguyên nhân mà tờ khai bị bẻ luồng, thì đây sẽ là câu trả lời nhé.

 • Có dấu hiệu nghi ngờ vi phạm pháp luật hải quan và pháp luật thuế: Có những trường hợp hàng hóa bạn khai báo vi phạm quy định hải quan hoặc thuế. Điều này có thể xảy ra khi hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu thuộc diện quản lý rủi ro, hoặc đã từng vi phạm trước đây. Do đó, khi nhập hoặc xuất hàng, hàng của bạn bị xem là “có dấu hiệu vi phạm”.
 • Nguyên nhân thứ hai, thiếu chứng từ yêu cầu của cơ quan hải quan hoặc cơ quan hải quan khi tiến hành kiểm tra chứng từ mà chưa đủ cơ sở để xác định thông tin hàng hóa: Trong trường hợp này, có thể xảy ra khi bạn không nộp đủ chứng từ theo yêu cầu của cơ quan hải quan hoặc khi kiểm tra chứng từ, cơ quan hải quan không đủ căn cứ để xác định tên hàng, mã số hàng hóa, hoặc mức thuế của hàng hóa. Điều này thường xảy ra khi hồ sơ thiếu chứng từ cần thiết hoặc tên hàng phức tạp không thể xác định chỉ bằng đọc tên và yêu cầu cần thêm các tài liệu bổ sung hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa.
 • Cơ quan hải quan chưa đủ căn cứ để xác định độ chính xác của nội dung khai báo: Để dẫn đến vấn đề này thì có thể là do các chứng từ, tài liệu khai báo không rõ ràng hay nội dung tên khai chưa rõ ràng, các thông tin khai báo không được hợp lý, mâu thuẫn đối lập nhau

Chỉ cần lô hàng của bạn thỏa mãn 1 trong 3 nguyên tắc trên là đã đủ điều kiện để bẻ luồng tờ khai rồi. Việc tờ khai bị bẻ luồng cũng sẽ khiến doanh nghiệp tiêu tốn thêm thời gian cũng như chi phí

Tại sao phải phân luồng tờ khai hải quan
Bẻ luồng tờ khai là gì

Phân luồng tờ khai hải quan là một quy trình quan trọng trong hoạt động hải quan. Dưới đây là 5 lý do tại sao phân luồng tờ khai hải quan được thực hiện:

 • Tăng hiệu quả kiểm tra hải quan: Phân luồng tờ khai giúp cơ quan hải quan tập trung sự chú ý và nguồn lực vào các trường hợp có nguy cơ cao hơn. Bằng cách xác định mức độ rủi ro của từng tờ khai, họ có thể quyết định xem liệu có cần kiểm tra chi tiết hay không. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong quá trình kiểm tra hàng hóa.
 • Đảm bảo tuân thủ quy định hải quan và thuế: Phân luồng tờ khai giúp đảm bảo rằng các nguyên tắc và quy định hải quan và thuế được tuân thủ đầy đủ. Các tờ khai có nguy cơ vi phạm cao hơn sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn, đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của thông tin khai báo.
 • Phòng tránh gian lận và bẻ luồng tờ khai: Phân luồng tờ khai giúp phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận và bẻ luồng tờ khai. Các tờ khai có dấu hiệu vi phạm hoặc có nguy cơ cao sẽ được xem xét kỹ lưỡng và kiểm tra cẩn thận để đảm bảo tính chính xác và tránh việc lừa đảo thuế hoặc trốn thuế.
 • Quản lý rủi ro và bảo vệ an ninh quốc gia: Phân luồng tờ khai cũng giúp quản lý rủi ro và bảo vệ an ninh quốc gia. Các hàng hóa có nguy cơ an ninh cao, như vũ khí, chất nổ, chất độc hại hay hàng hóa nhạy cảm khác, sẽ được xem xét và kiểm tra nghiêm ngặt hơn để đảm bảo an toàn và bảo vệ quốc gia.
 • Tối ưu hóa quá trình hải quan: Phân luồng tờ khai giúp tối ưu hóa quá trình hải quan và giảm thiểu thời gian xử lý. Bằng cách xác định ưu tiên và phân bổ tờ khai hải quan, giúp làm việc một cách nhanh chóng, chính xác hơn.

Những căn cứ khi nào tờ khai bị luồng đỏ, vàng

Để tránh việc bị bẻ luồng tờ khai, doanh nghiệp cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc phân luồng tờ khai, đó là:

Một là, đánh giá tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp

Việc đánh giá độ tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp thì căn cứ theo các tiêu chi dưới đây:

 • Tần suất vi phạm về pháp luật hải quan và pháp luật thuế
 • Tính chất và mức độ vi phạm về pháp luật thuế và pháp luật hải quan
 • Mức độ hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và thực thi các quyết định khác của cơ quan hải quan

Việc phân loại mức độ tuân thủ pháp luật được chia thành:

 • Doanh nghiệp ưu tiên
 • Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật
 • Doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật

Hai là, Quản lý rủi ro đối với hàng hóa

Việc thực hiện quản lý rủi ro với hàng hóa dựa trên những tiêu chí dưới đây:

 • Những chính sách quản lý hàng hóa, chính sách thuế của hàng nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh
 • Lĩnh vực, loại hình hay thời gian hoạt động, tuyến đường, địa bàn, phương tiện vận chuyển, lưu giữ đối với hàng nhập khẩu, xuất cảnh và quá cảnh
 • Căn cứ vào đặc điểm, tính chất hay xuất xứ của hàng hóa cùng tần suất, mức độ vi phạm liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Các quy định khác liên quan đến quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh.

Tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có thể thuộc các một trong ba luồng: Luồng xanh (miễn kiểm tra trực tiếp hồ sơ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa);  Luồng vàng (kiểm tra trực tiếp hồ sơ) và Luồng đỏ (kiểm tra trực tiếp hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa).

Cách hạn chế tờ khai hải quan bị đưa vào luồng đỏ, vàng
Cách hạn chế tờ khai hải quan bị đưa vào luồng đỏ, vàng
 • Nắm vững luật lệ: Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải hiểu rõ về các quy định hải quan và thuế hiện hành. Điều này giúp bạn tránh phạm phải các lỗi khi hoàn thiện tờ khai, dẫn đến việc phân luồng vào luồng vàng hay đỏ.
 • Chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng: Chắc chắn rằng bạn có tất cả các tài liệu cần thiết cho tờ khai của mình, và họ đều chính xác và đầy đủ. Bất kỳ thiếu sót nào trong tài liệu cũng có thể khiến tờ khai của bạn bị chuyển vào luồng vàng hoặc đỏ.
 • Hợp tác với cơ quan hải quan: Hãy luôn sẵn lòng hợp tác với cơ quan hải quan trong quá trình kiểm tra và giám sát. Sự hợp tác và minh bạch có thể giúp giảm thiểu khả năng tờ khai của bạn bị phân luồng.
 • Đào tạo và huấn luyện nhân viên: Đảm bảo rằng những người làm việc với các tờ khai hải quan trong công ty của bạn được đào tạo kỹ lưỡng và cập nhật liên tục về các thay đổi trong luật lệ hải quan và thuế. Điều này giúp hạn chế sai sót và vi phạm pháp luật.
 • Sử dụng dịch vụ của một chuyên gia: Nếu bạn không chắc chắn về khía cạnh nào của quá trình làm tờ khai, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia hoặc công ty dịch vụ hải quan. Họ có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về việc làm tờ khai hải quan, và có thể giúp bạn tránh phạm phải lỗi và hạn chế tờ khai của bạn rơi vào luồng vàng hoặc đỏ.

Lưu ý trong việc bẻ luồng tờ khai là gì?

Việc thay đổi phân luồng và thay đổi hình thức, mức độ kiểm tra hải quan chỉ được thực hiện từ xanh sang vàng hoặc đỏ, từ tỉ lệ kiểm tra ít đến tỉ lệ kiểm tra nhiều hoặc kiểm tra toàn bộ; không được thay đổi ngược lại từ đỏ sang vàng, xanh hoặc kiểm tra toàn bộ sang kiểm tra tỉ lệ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về bẻ luồng tờ khai. Nếu bạn vẫn còn thắc thì hãy để lại comment dưới bài viết của chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình nhất!

Đánh giá post