Tự công bố sản phẩm bánh kẹo

Hiện nay với nhu cầu cùng mức sống hiện đại và sau khoảng thời gian hội nhập sôi nổi với các đối tác nước ngoài thì thị trường bánh kẹo trong nước, nhập khẩu đang ngày càng đa dạng mẫu mã và vô vàn các mức giá khác nhau. Để có cái nhìn rõ hơn về tự công bố sản phẩm bánh kẹo hãy cùng tìm hiểu với OZ Việt Nam nhé!

Theo quy định pháp luật hiện hành thì các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất hoặc kinh doanh bánh kẹo tại thị trường Việt Nam thì bắt buộc phải tự công bố chất lượng sản phẩm trước khi sản phẩm được bày bán trên thị trường.

Tại sao phải thực hiện tự công bố bánh kẹo?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018 thì tất cả các sản phẩm bánh kẹo đã qua chế biến đóng gói sẵn trước khi được đưa ra lưu thông trên thị trường thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm. Nếu đối tượng kinh doanh sản phẩm bánh kẹo không chấp hành nghiêm chỉnh việc tự công bố chất lượng ra thị trường thì sẽ chịu phạt tiền từ 15.000.000Vnđ đến 20.000.000vnđ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP

Hơn thế nữa, tự công bố sản phẩm là việc làm cần thiết nhằm mục đích khẳng định sản phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nâng cao uy tín đối với khách hàng.

Quy trình thực hiện tự công bố sản phẩm bánh kẹo

Bước 1: Kiếm nghiệm sản phẩm bánh kẹo

Tự công bố sản phẩm bánh kẹo
 • Chuẩn bị mẫu và gửi mẫu bánh kẹo gửi cho phòng thử nghiệm để kiểm nghiệm thành phần và các chỉ tiêu có trong bánh kẹo
 • Trong thời gian 5-7 ngày doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả kiểm nghiệm và sẽ tiến hành làm thủ tục tự công bố

 Bước 2: Hướng dẫn hồ sơ tự công bố bánh kẹo

Bước tiếp theo của việc tự công bố sản phẩm bánh kẹo đó chính là việc chuẩn bị hồ sơ tự công bố, bao gồm 2 trường hợp: bánh kẹo sản xuất trong nước và bánh kẹo được nhập khẩu.

2.1 Hồ sơ tự công bố bánh kẹo sản xuất trong nước

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 tại phụ lục I của nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Giấy phép kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh sản xuất bánh kẹo
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị sản xuất trong nước
 • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm đó trong thời hạn là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm đã được chỉ định hoặc được phòng kiểm nghiệm đã được công nhận phù hợp ISO 17025
 • Mẫu nhãn sản phẩm bánh kẹo

2.2 Hồ sơ tự công bố bánh kẹo nhập khẩu

 • Bản công bố sản phẩm (theo mẫu số 02 Phụ lục tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) của cơ quan tổ chức có thẩm quyền do nước xuất xứ/xuất khẩu cấp trong đó cần có nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc sản phẩm đó được lưu thông tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm đó trong thời hạn là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025
 • Bằng chứng khoa học chứng minh được các công dụng của sản phẩm đó hoặc của những thành phần chính cấu tạo nên công dụng đã được công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Mẫu nhãn phụ của sản phẩm
Bánh kẹo nhập khẩu

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ và nộp lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận

Sau khi hoàn thành bước thứ 2 của quy trình tự công bố sản phẩm bánh kẹo doanh nghiệp hoặc cá nhân sau khi đã chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ thì cập nhật thông tin và up hồ sơ lên hệ thống thông tin một cửa quốc gia. Sau khi ấn nút gửi hồ sơ thì lệ phí sẽ hiện ra, lúc này các bạn cần hoàn thành việc đóng lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 4: Doanh  nghiệp theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ trên cổng thông tin một cửa 

Sau thời gian khoảng 1-2 ngày cá nhân/ tổ chức kiểm tra phản hồi về hồ sơ của mình trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Nếu có sai sót hồ sơ sẽ bị từ chối chấp nhận và cá nhân/ doanh nghiệp sẽ phải tiến hành chỉnh sửa thông tin và up các giấy tờ còn thiếu theo yêu cầu (nếu có) để được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận.    

Cổng thông tin một cửa quốc gia

Dịch vụ tự công bố bánh kẹo uy tín, nhanh chóng tại OZ Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp chưa năm rõ được quy trình cũng như thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo nên trong quá trình thực hiện có thể gặp nhiều vướng mắc, mất rất nhiều thời gian tìm hiểu và thiếu các kỹ năng xử lý vấn đề phát sinh. Vậy nên các doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để quá trình tự công bố được thuận lợi và suôn sẻ  hơn.

Liều sử dụng quy định trên lượng sử dụng khi tự công bố sản phẩm bánh kẹo là bao nhiêu?

Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu.

OZ Việt Nam là một trong những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ tự công bố sản phẩm bánh kẹo “nhanh- gọn”. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tự công bố sản phẩm OZ Việt Nam luôn tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Nếu qua bài viết trên mà các bạn vẫn còn vướng măc về tự công bố bánh kẹo, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Đánh giá post