Tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm

Trong một thị trường ngày càng cận kề, việc công bố sản phẩm là một bước quan trọng để thu hút sự chú ý và tạo niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, công việc tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm có thể trở thành một rào cản đối với doanh nghiệp, cá nhân khi mà chưa biết cách tra cứu như thế nào. Vậy hãy đến với bài viết của chúng tôi để có thể dễ dàng biết cách tra cứu hồ sơ công bố của một sản phẩm nhé!

Thế nào là công bố sản phẩm?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản là khi cá nhân hay tổ chức sản xuất ra một sản phẩm hay nhập khẩu sản phẩm đó từ thị trường nước ngoài về muốn có thể lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam thì cần phải tiến hành công bố sản phẩm.

Thế nào là hồ sơ công bố sản phẩm?

Hồ sơ công bố sản phẩm được hiểu là những giấy tờ mà cá nhân hay tổ chức khi công bố sản phẩm phải nộp hoặc đăng tải lên cổng thông tin của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tra cứu công bố sản phẩm ở đâu

Tùy thuộc vào từng nhóm hàng: sản phẩm tự công bố, sản phẩm đăng ký công bố, mỹ phẩm mà sẽ có địa chỉ tra cứu khác nhau. Dưới đây là 3 địa chỉ tra cứu công bố sản phẩm ứng với 3 nhóm sản phẩm như đã đề cập

Website tra cứu công bố sản phẩm

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký công bố sản phẩm, nếu hồ sơ hợp lệ thì thông tin công bố của doanh nghiệp sẽ được đăng tải trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/Tracuu

Sau khi truy cập vào địa chỉ trên, doanh nghiệp có thể kiểm tra được hồ sơ công bố của mình được phê duyệt hay chưa, thông tin có được cập nhật chính xác không?

Website tra cứu tự công bố sản phẩm

Với sản phẩm tự công bố, sau khi hoàn tất thủ tục doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng được UBND tỉnh/thành phố chỉ định. Vì vậy, tùy vào loại sản phẩm tự công bố và căn cứ theo địa phương mà sẽ có nhiều cơ quan chức năng khác nhau chịu trách nhiệm cho việc đăng tải hố sơ này.

Website tra cứu công bố thực phẩm chức năng

Như bạn đã biết thực phẩm chức năng thuộc một trong các nhóm sản phẩm bắt buộc phải đăng ký công bố sản phẩm, khi tra cứu về thông tin công bố doanh nghiệp truy cập theo địa chỉ này: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/Tracuu và tiến hành thực hiện tra cứu như các sản phẩm khác.

Website tra cứu bản công bố mỹ phẩm

Để biết được kết quả về việc công bố sản phẩm, doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào webisite: https://vnsw.gov.vn/ vì cơ quan có thẩm quyền liên quan sẽ đăng tải trên website của Hệ thống hải quan một cửa quốc gia.

Các bước tra cứu công bố sản phẩm trên cổng thông tin điện tử
Tra cứu giấy tiếp nhận công bố
 • Bước 1: Truy cập vào website của cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Sau đó mở giao diện “Trang chủ”, tìm và nhấn vào mục tra cứu số công bố sản phẩm/mỹ phẩm. Tuy nhiên với một số trang web sẽ yêu cầu người dùng đăng ký thành viên trước thì mới có thể tra cứu, thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể tiếp tục thực hiện.
 • Bước 3: Tiếp đến tiến hành điền các thông tin hiện trên màn hình để tiến hành tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm. Thông tin bao gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ, tên sản phẩm, mã hồ sơ, số công bố (nếu đã có), nhóm sản phẩm, ngày cấp.
 • Bước 4: Khi mà đã điền đầy đủ và chính xác thông tin thì doanh nghiệp chỉ cần ấn vào nút tìm kiếm để hiện kết quả.
 • Bước 5: Doanh nghiệp tiến hành kiểm tra thông tin và số công bố sản phẩm đã được công khai đồng thời có thể tải xuống và in ra giấy xác nhận công bố.

Hướng dẫn tra cứu tự công bố sản phẩm

Với các thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm hay dụng cụ chứa đựng thực phẩm; vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Cơ sở sản xuất hoặc cơ sở chịu trách nhiệm công bố sản phẩm ra tới thị trường sẽ chịu trách nhiệm cho việc nộp hồ sơ công bố.

Sau khi xem xét tính hợp lệ của bản công bố sẽ đăng tải lên website của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chỉ cần đảm bải kết nối internet hay 3G/4G bạn có thể tra cứu online một cách dễ dàng bằng việc tra cứu kết quả công bố trên website của cơ quan đã xử lý hồ sơ công bố. Mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có website tìm kiếm kết quả tự công bố khác nhau. Sau đây là hướng dẫn tra cứu bản tự công bố sản phẩm là thực phẩm cung cấp tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

– Đối với thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ truy cập vào website của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh:
http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/spcb.aspx?c=19

– Hay ở Hà Nội thì bạn có thể truy cập vào website của:

– Hay ở Đồng Nai thì có thể truy cập vào Sở Y tế Đồng Nai Cục an toàn thực phẩm:
http://dongnai.vfa.gov.vn/tu-cong-bo-san-pham

Hướng dẫn tra cứu giấy công bố mỹ phẩm

Dưới đây, là giao diện màn hình cụ thể để bạn có thể hiểu một cách dễ dàng, chi tiết nhất về việc công bố mỹ phẩm nhập khẩu, dược phẩm hay nguyên liệu làm thuốc và đều do Bộ Y tế Cục quản lý dược quản lý.

Phương thức tra cứu như sau:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào website của Bộ Y tế Cục quản lý dược: https://dav.gov.vn/

Bước 2: Sau đó chọn mục “Dịch vụ công trực tuyến”

hướng dẫn tra cứu bản tự công bố sản phẩm
 • Nếu là tra cứu công bố mỹ phẩm thì chọn “Tiếp nhận công bố mỹ phẩm”. Theo đánh dấu số 1 trên ảnh.
 • Nếu là tra cứu công bố dược phẩm, nguyên liệu làm thuốc thì chọn “Đăng ký thuốc”. Theo đánh dấu số 2 trên ảnh.

Bước 3: Chọn mục tra cứu.

chọn mục cần tra cứu
3 cục quản lý dược phẩm

Bước 4: Nhập thông tin về doanh nghiệp, tên sản phẩm; địa chỉ và nhấn vào nút tìm kiếm

tra cứu bản tự công bố sản phẩm

Lợi ích của doanh nghiệp khi tiến hành công bố sản phẩm
 • Khi một sản phẩm được công bố có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng; vệ sinh an toàn đảm bảo phù hợp với quy định, quy chuẩn tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp tạo nên lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm từ đó tạo uy tín với nhà sản xuất, nhà kinh doanh. Từ đó, sản phẩm và hình ảnh công ty họ sẽ trở nên phổ biến nhiều người biết hơn và mở rộng thị trường.
 • Việc một sản phẩm được công bố về chất lượng cũng giúp người tiêu dùng tránh được việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như thể chất của người tiêu dùng, từ đó có thể yên tâm sử dụng.
 • Khi sản phẩm được công bố thì sản phẩm đó sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại nhưng chưa được công bố về chất lượng. Có thể coi là một công cụ gián tiếp cho việc tiếp thị hữu hiệu cho người sản xuất hay kinh doanh sản phẩm.
 • Công bố sản phẩm tạo ra một môi trường cạnh tranh một cách công khai; minh bạch giữa các nhà sản xuất, kinh doanh về chất lượng sản phẩm trước khi người tiêu dùng.
 • Đồng thời việc công bố sản phẩm cũng được coi là một phương thức dùng để kiểm soát chất lượng của một sản phẩm, khi đó người sản xuất, người tiêu dùng cần phải duy trì ổn định chất lượng của sản phẩm và giảm tỷ lệ phế phẩm thông qua quá trình duy trì việc sản xuất đảm bảo chất lượng đã công bố

Công bố sản phẩm có hiệu lực đến khi nào?

Hiệu lực của số công bố sản phẩm là 5 năm tính kể từ ngày công bố. Doanh nghiệp cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành đăng ký lại sản phẩm trước 1 tháng khi hiệu lực hết hạn

Cơ sở pháp lý của công bố sản phẩm?

Căn cứ theo nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về Luật an toàn thực phẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà OZ Freight muốn đưa đến các bạn về tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm. Nếu các bạn có bất kỳ vướng mắc nào hãy để lại comment dưới đây chúng tôi sẽ liên hệ với bạn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0972433318 để được tư vẫn một cách chính xác và nhanh nhất.

Đánh giá post