Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô 2024

Ngày nay nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện đi lại của mọi người ngày càng tăng cao. Đặc biệt nếu bạn di chuyển bằng ô tô thì sẽ an toàn hơn khi tham gia giao thông, tránh được bụi bẩn, nắng mưa do thời tiết tác động.

Việc nhu cầu sử dụng ô tô tăng cũng đồng nghĩa với việc nhập khẩu các phương tiện trên cũng tăng nhanh. Phụ tùng thay thế cho các phương tiện là một trong những mặt hàng cần thiết. Do đó rất nhiều công ty nhập khẩu mặt hàng này để kinh doanh, mua bán. Vậy thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô thế nào? Thuế nhập khẩu bao nhiêu?. Hãy cùng thutucxuatnhapkhau.com đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1) Về chính sách mặt hàng

Phụ tùng ô tô thuộc hàng hóa quản lý của Bộ Giao thông vận tải, trong đó có một số phụ tùng không có chính sách gì đặc biệt, và một số hàng hóa có chính sách quản lý chất lượng.

Căn cứ Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ thì việc nhập khẩu phụ tùng ô tô không yêu cầu phải có giấy phép hay điều kiện nhập khẩu, vì vậy công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Căn cứ vào Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT Quy định danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải

Theo đó, liệt kê một số phụ tùng ô tô trong Phụ lục II, theo đó những sản phẩm này: “Đối với sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu phải chứng nhận hoặc công bố phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Thời điểm kiểm tra, chứng nhận được thực hiện sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường”.

Với những sản phẩm này, doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan phải nộp cho cơ quan hải quan Bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra chất lượng (hướng dẫn tại công văn số 6489/TCHQ-GSQL ngày 05/11/2018 của Tổng cục Hải quan)

2) Mã Hs Code của phụ tùng ô tô

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô 2021
Nhap khau phu tung o to

Phụ tùng ô tô bao gồm rất nhiều chủng loại, làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, do đó HS của phụ tùng ô tô rất đa dạng.

Để xác định mã HS code phụ tùng ô tô, cần tuân theo loại xe sử dụng hoặc những mã định danh dùng cho nhiều loại xe khác nhau.

Linh kiện hoặc phụ tùng theo nguyên tắc nếu có mã định danh thì áp theo mã định danh, nếu không có thì áp theo mã bộ phận. 

Các sản phẩm bằng nhựa: 3926.30

Các sản phẩm bằng cao su: lốp, săm, ống dẫn, gioăng, ….. : 4011, 4012, 4013, 4016

Bộ phận của động cơ ô tô: thân động cơ, xi lanh, quy lát, chế hòa khí: 8409

Linh kiện bơm, quạt gió, máy nén khí: 8413,8414

Các linh kiện liên quan đến điện: 8511, 8544

Trục khủy, ổ bi, bánh răng: 8483

Đèn: 8512

Khung gầm có gắn động cơ: 8706

Các bộ phận khác: 8708

Phụ tùng ô tô có HS thuộc chương 98, nhóm 98.21 – Bộ linh kiện rời đồng bộ và không đồng bộ của ô tô để sản xuất, lắp ráp ô tô.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo Thông tư 19/2006/TT-BTC hướng dẫn phân loại linh kiện, phụ tùng ô tô mặc dù nó hơi cũ, nhưng rất hữu ích đó.

3) Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu của phụ tùng ô tô tùy theo mã Hs Code mà có thuế suất khác nhau.

Trường  hợp phụ tùng ô tô được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Thuế VAT của phụ tùng ô tô là 10%.

4) Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe hơi thông thường không có gì đặc biệt. Cụ thể, dòng hàng này không bị cấm & không bị hạn chế nhập khẩu, và cũng không phải xin giấy phép nhập khẩu của bộ ban ngành nào.

Mặt hàng phụ tùng ô tô nằm trong diện quản lý rủi ro về giá.

5) Thủ tục hải quan

Theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính liên quan bộ hồ sơ hải quan khi làm thủ tục hải quan. 

Hồ sơ hải quan gồm những chứng từ: 

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Hoá đơn thương mại ( Commercial Invoice)
  • Chứng nhận xuất xứ ( CO) ( nếu có) để hưởng thuế ưu đãi đặc biệt 
  • Vận đơn ( Bill of lading)
  • Giấy chứng nhận hợp quy ( phụ lục II, Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT )

Trên đây là bài viết về thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô. Tóm lại, khi làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô không quá phức tạp. Nhưng cần cụ thể và chính xác về chi tiết hàng hóa, mã HS Code, thuế nhập khẩu. Nếu các bạn có thắc mắc hãy comment dưới bài viết hoặc liên hệ tới hotline: 0972433318 để được Oz Việt Nam tư vấn chi tiết hơn.

 

Đánh giá post