Thủ tục nhập khẩu bỉm về Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng đối với những mặt hàng bỉm tã. Mỗi năm, Việt Nam ước tính có hơn 1,6 triệu trẻ em chào đời. Với dân số trẻ hóa và lượng người trẻ chiếm đa số như vậy, mặt hàng bỉm tã luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho những doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Vậy thủ tục nhập khẩu bỉm vào Việt Nam bao gồm những thông tin nào? Quy trình nhập khẩu gồm mấy bước? Tất cả sẽ được OZ Freight giải đáp trong bài viết dưới đây!

Chính sách nhập khẩu bỉm tã

Thủ tục nhập khẩu bỉm tã cho người lớn và trẻ em được quy định trong những văn bản pháp luật dưới đây:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013;
 • Thông tư số 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020. 

Theo những văn bản quy phạm pháp luật trên thì tã, bỉm không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. 

Theo thông tư 37/2015/TT-BCT thì đối với bỉm, tã trẻ em khi đưa ra thị trường thì phải kiểm tra hàm lượng Formaldehyt và amin thơm.

Mã HS code và thuế nhập khẩu của bỉm, tã 

Tra cứu mã HS code là công việc quan trọng cần phải làm trước tiên khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bỉm. Dưới đây là mã HS code và thuế nhập khẩu do OZ Freight tổng hợp mời bạn tham khảo

Mô tảMã hsThuế NK ưu đãi (%)Thuế VAT (%)
Mã hs bỉm, tã dùng một lần, lõi thấm hút bằng vật liệu dệt.9619001158
Mã hs Bỉm và miếng lót vệ sinh trẻ em, dùng một lần, từ giấy, bột giấy, tấm xơ sợi xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo.96190013158
Mã hs bỉm, tã dùng một lần khác.96190019158
Mã hs bỉm, tã dệt kim hoặc vải móc.96190091208
Mã hs bỉm, tã khác.96190099208

Theo bảng trên có thể thấy rằng mã HS của bỉm, tã được chia ra làm hai loại cụ thể là mã HS bỉm, tã dùng một lần và mã HS bỉm, tã dùng nhiều lần. Mức thuế nhập khẩu của bỉm, tã ở trên là mức thuế ưu đãi. Ngoài mức thuế trên còn có mức thuế suất ưu đãi đặc biệt thông qua các ký kết thương mại, thường là 0%.

Tìm hiểu chi tiết: thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bỉm tã 

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bỉm tã được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC cấp ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 quy định:

 • Tờ khai hải quan;
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Danh sách đóng gói (packing list);
 • Hợp đồng thương mại (sale contract);
 • Chứng nhận xuất xứ ( Certificate of original);
 • Catalog.
Thủ tục nhập khẩu bỉm trẻ em
Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bỉm tã

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu 

Bước 1: Tiến hành khai báo tờ khai hải quan 

Sau khi có đầy đủ bộ hồ sơ nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã HS code máy chụp x-quang thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai báo quan điện tử.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai báo xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng. Doanh nghiệp lúc này sẽ in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống Chi cục hải quan để tiến hành mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai kế tiếp.

Bước 3: Thông quan hàng hóa 

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có vấn đề gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai hải quan. Doanh nghiệp sẽ đóng thuế cho hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Mang hàng hóa về kho để bảo quản và sử dụng

Tờ khai hải quan sau khi được thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Nhãn mác hàng hóa khi nhập khẩu 

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 “Nhãn trang thiết bị y tế” trong Nghị định về Quản lý trang thiết bị y tế, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ phải có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành, bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên của hàng hóa.
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Xuất xứ của hàng hóa.
 • Các nội dung khác tùy theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.
 • Số lưu hành hoặc số giấy phép nhập khẩu các trang thiết bị y tế.
 • Số lô hoặc số sê ri của trang thiết bị y tế.
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng: Trang thiết bị y tế tiệt trùng, sử dụng một lần, thuốc thử, chất hiệu chuẩn, vật liệu kiểm soát, hóa chất phải ghi hạn sử dụng. Các trường hợp khác ghi ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.
 • Thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, cơ sở bảo hành: Có thể được thể hiện trực tiếp trên nhãn trang thiết bị y tế hoặc ghi rõ hướng dẫn tra cứu các thông tin này trên nhãn trang thiết bị y tế.

Cũng theo Điều 54 quy định các trang thiết bị y tế khi nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì cần phải có nhãn phụ đi kèm, thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá.

Thời gian vận chuyển tã bỉm về Việt Nam 

Chi phí và thời gian vận chuyển các loại hàng hóa nhập khẩu sẽ có quan hệ mật thiết với nhau. Tùy vào từng tính chất hàng hóa mà có thể lựa chọn nhiều phương thức vận tải khác nhau như vận chuyển đường biển, đường bộ, đường hàng không…

Vì bỉm khá nhẹ và cồng kềnh nên thông thường sẽ nhập khẩu nguyên container theo đường biển với thời gian dao động 4-7 ngày hoặc lâu hơn theo nhiều yếu tố tự nhiên tác động.

Một vài lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu bỉm, tã

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu bỉm tã về Việt Nam, cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành với nhà nước;
 • Tã, bỉm đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu;
 • Tã, bỉm muốn bán ra trên thị trường thì phải kiểm tra hàm lượng Formaldehyt và amin thơm;
 • Khi nhập khẩu nên quan tâm đến giấy chứng nhận xuất xứ để được hưởng mức thuế suất ưu đãi;
 • Mã hs tã, bỉm có hai loại đó là loại dùng một lần và loại dùng nhiều lần..

Trên đây, là toàn bộ thông tin liên quan về thủ tục nhập khẩu bỉm, tã cho trẻ em và người lớn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin mà doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Câu hỏi thường gặp khi nhập khẩu bỉm tã về Việt Nam

Thuế phải nộp khi nhập khẩu bỉm tã

Nhập khẩu bỉm trẻ em cần nộp thuế suất nhập khẩu ưu đãi và thuế giá trị gia tăng:
– Thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành là 15%
– Thuế VAT là 10%.

Thời gian vận chuyển bỉm trẻ em về Việt Nam

Vì bỉm trẻ em khá nhẹ và cồng kềnh nên sẽ thường nhập khẩu nguyên container theo đường biển với thời gian chủ yếu dao động từ 4-7 ngày, có thể lâu hơn theo nhiều yếu tố tự nhiên tác động.

Mọi thắc mắc, yêu cầu báo giá dịch vụ làm thủ tục hải quan nhập khẩu về Việt nam vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá post