Dịch vụ công bố sản phẩm

Nếu bạn muốn có giấy công bố sản phẩm của doanh nghiệp nhưng không nắm trình tự thủ tục thì phải cần đến dịch vụ công bố sản phẩm. Trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm bạn đều phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Khi tung sản phẩm mới ra thị trường thì không hề đơn giản. Bạn nên tham khảo qua các thông tin trình tự và thủ tục tự công bố sản phẩm chi tiết trong bài viết sau đây.

Công bố sản phẩm là như thế nào?

Công bố sản phẩm là khi một doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân sản xuất khai báo cho phía cơ quan thẩm quyền biết về chất lượng sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước có được lưu hành trên toàn quốc không. Đây là công việc  bắt buộc bạn phải thực hiện trước khi nhập khẩu hay lưu hành hàng hóa trên cả nước.

Các hình thức công bố sản phẩm 

Hiện nay, trong quá trình xuất nhập khẩu có hai hình thức công bố sản phẩm cơ bản. Cụ thể là những hình thức công bố sau đây:

Hình thức công bố hợp quy

Trường hợp này dành cho những doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu những sản phẩm có liên quan đến thực phẩm. Điển hình như thực phẩm chế biến sẵn, chất hỗ trợ, vật liệu bao gói, dụng cụ chứa đựng thực phẩm hợp chuẩn về kỹ thuật và chất lượng đều cần được công bố sản phẩm.

Thông thường cơ sở kinh doanh phải đăng ký công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm bán trên thị trường.

Hình thức công bố phù hợp quy định

Trường hợp này vẫn dành cho cơ sở sản xuất hoặc nhập khẩu ngành hàng thực phẩm đóng gói sẵn, chất hỗ trợ thực phẩm, vật liệu bao gói hoặc dụng cụ chứa đựng thực phẩm.

Nếu chưa có đủ quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng thì phải đăng ký công bố phù hợp quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa mặt hàng kinh doanh lưu thông trên thị trường. Người kinh doanh cần phải lưu ý thật kỹ yếu tố này để đảm bảo sản phẩm được buôn bán hợp pháp.

dich-vu-cong-bo-san-pham-oz-viet-nam

Những sản phẩm cần dùng dịch vụ công bố sản phẩm

Hầu như các mặt hàng xuất nhập khẩu nào cũng phải thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm. Chỉ khi bạn đã đảm bảo đủ trình tự thủ tục dịch vụ công bố sản phẩm thì mới có thể kinh doanh mặt hàng đó hợp pháp. Điển hình như một số sản phẩm nổi bật sau đây:

 • Sản phẩm ngành dệt may và may mặc.
 • Sản phẩm ngành kinh doanh vật liệu xây dựng.
 • Sản phẩm ngành  thực phẩm trong nước, nhập khẩu.
 • Công bố các loại thực phẩm chức năng nhập khẩu, trong nước.
 • Công bố hợp chuẩn, hợp quy những thiết bị điện, điện tử.
 • Công bố những sản phẩm thức ăn chăn nuôi.
 • Công bố sản phẩm liên quan thức ăn thủy sản.
 • Công bố các  sản phẩm sơn.
 • Công bố sản phẩm thức ăn cho động vật cảnh.
 • Lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Lý do bạn thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm

Nếu bạn đang buôn bán, sản xuất hoặc kinh doanh những mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, nước uống, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng trẻ sơ sinh,…Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến hình như sản xuất và kinh doanh mặt hàng sản phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm. Nếu bạn không biết mặt hàng của mình có phải công bố hay không thì nên xem qua các văn bản pháp luật nhé.

Cụ thể là theo quy định của pháp luật tại điều 6 của nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã quy định chi tiết và thi hành những điều khoản Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Tại đây có quy định áp dụng cho cả tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm đang kinh doanh.

Việc công bố thực phẩm đang có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh. Việc bạn sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm sẽ giúp sản phẩm dịch vụ được lưu thông dễ dàng. Kèm theo đó là bạn tạo được lòng tin cho khách hàng về sản phẩm vì đã có sự kiểm nghiệm và đảm bảo của cơ quan kiểm tra có thẩm quyền.

Nó có thể hỗ trợ các nhà sản xuất thuận lợi khi muốn mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng tin tưởng, chấp nhận sản phẩm của doanh nghiệp. Dịch vụ công bố thực phẩm ngoài việc đảm bảo mặt chất lượng cho người tiêu dùng. Ngoài ra, khi khi bạn đã thực hiện công bố sản phẩm thành công thì doanh nghiệp hoặc nhà sản xuất sẽ thuận lợi trong quá trình làm việc với nhà nước, cơ quan chức năng khi có đoàn kiểm tra đến cơ sở.

Trình tự thủ tục thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm

Bước 1: Doanh nghiệp tự công bố mặt hàng kinh doanh

Doanh nghiệp hoặc tổ chức cá nhân kinh doanh ngành thực phẩm sẽ phải tự công bố sản phẩm của mình trên phương tiện thông tin đại chúng. Cũng như họ công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước

Doanh nghiệp, tổ chức cá nhân phải nộp 1 bộ hồ sơ tự liên quan việc công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định. Thông thường một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • 01 bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định có liên quan.
 • 01 phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đã được cấp phép bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm công nhận sản phẩm phù hợp ISO số 17025. Kết hợp cùng với đó là các tiêu chí do Bộ Y tế ban hành trong 12 tháng, thời hạn tính từ khi nộp hồ sơ.
 • Mẫu nhãn sản phẩm hay mẫu nhãn sản phẩm dự kiến sẽ tung ra thị trường.
 • Bằng chứng khoa học để chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đó. Đây là yếu tố bắt buộc phải có trong quá trình thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm.

Bước 3: Chờ cơ quan nhà cược xét duyệt hồ sơ và công bố kết quả

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, kiểm duyệt và lưu trữ hồ sơ. Sau đó, họ sẽ thông báo cho doanh nghiệp và đăng tải tên doanh nghiệp, tên sản phẩm trong hồ sơ trên các trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm

Ngôn ngữ dùng cho hồ sơ này phải là tiếng Việt, nếu tài liệu là tiếng Anh thì cũng bắt buộc phải phiên dịch sang tiếng Việt. Tất cả đều được công chứng và tài liệu phải còn trong thời gian tự công bố.

Nếu tổ chức, cá nhân có 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất chung một loại sản phẩm thì tổ chức, cá nhân buộc nộp chung 1 cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đã thực hiện đăng ký kinh doanh trước đó.

Trường hợp tổ chức, cá nhân thường có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Tại nơi mà có cơ sở sản xuất do tổ chức hay cá nhân lựa chọn. Khi bạn đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì phải thực hiện theo trình tự công bố tiếp theo, bạn sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn và chất lượng của sản phẩm mình công bố.

 • Nếu có thêm sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ hoặc thành phần thì doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân phải thông báo và tự tiến hành công bố lại.
 • Nếu bạn thay đổi các yếu tố khác thì phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có liên quan.

Những khó khăn khi thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm

 • Không hiểu rõ sản phẩm của bản thân thuộc loại sản phẩm nào? Thủ tục thực hiện công bố ra sao?
 • Không biết sản phẩm của mình cần kiểm nghiệm một số chỉ tiêu nào?
 • Bạn chưa nắm rõ thành phần hồ sơ dẫn tới chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm bị thiếu và không chính xác theo quy định.
 • Người kinh doanh không biết cách xử lý những yêu cầu của cơ quan chức năng.
 • Bạn không xác định được cơ quan nào có thẩm quyền thụ lý hồ sơ công bố mặt hàng của bạn.

Doanh nghiệp không nắm được các văn bản và quy định hiện hành về dịch vụ công bố sản phẩm.

Lợi ích của việc áp dụng dịch vụ công bố sản phẩm

 • Tất cả các yêu cầu về thủ tục công bố sản phẩm của khách hàng đều được hỗ trợ từ A-Z.
 • Thời gian hoàn thiện thủ tục và công bố sản phẩm trong thời gian nhanh nhất.
 • Có thêm người đại diện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Hỗ trợ bạn trả kết quả đúng hẹn và giao tận tay cơ sở sản xuất.

Thời hạn nhận được giấy công bố sản phẩm

Đối với việc công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm hỗn hợp công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa cập nhật kịp trong danh mục phụ gia. Thêm vào đó là các thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt và thức ăn cho trẻ sơ sinh 36 tháng tuổi có thời gian khoảng 07 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với việc công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì tầm 21 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Mỗi loại thực phẩm thường có quy định khác nhau về thời hạn nhận được giấy công bố sản phẩm. Người kinh doanh phải nghiên cứu quy định pháp luật thật kỹ để có thể thực hiện đúng điều khoản luật định.

Tóm lại, các thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu được phần nào về dịch vụ công bố sản phẩm cũng như bạn sẽ hình dung được các trình tự thực hiện đúng nhất. Nếu bạn không thực hiện được có thể liên hệ với các đơn vị hỗ trợ dịch vụ công bố sản phẩm để tiết kiệm thời gian và mang đến hiệu quả cao.

Đánh giá post