Kho bảo thuế là gì? Thủ tục hải quan đưa hàng vào kho bảo thuế

Kho bảo thuế là một cụm từ được nhắc đến không nhiều trong xuất nhập khẩu, mặc dù vậy đây cũng là 1 khái niệm khá cần thiết. Hãy cùng OZ Việt Nam đi tìm hiểu xem kho bảo thuế là gì nhé!!!

Kho bảo thuế là gì

Kho bảo thuế tiếng anh là Tax-suspension warehouses được giải thích theo luật Hải quan 2014:  “kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế“. Bài viết này OZ Việt Nam xin gửi tới bạn đọc những thông tin cần quan tâm về kho bảo thuế.

– Kho bảo thuế được thành lập khi được Tổng Cục Hải Quan Cấp Phép

– Quyết định thành lập, thu hồi, gia hạn kho bảo thuế, kho  CFS thuộc về Tổng Cục Trưởng Cục Hải Quan.

– Mục đích sử dụng kho bảo thuế: Chủ hàng cần gửi hàng hóa xuất nhập khẩu  chưa nộp thuế phục vụ cho hoạt động sản xuất hàng hóa xuất khẩu.`

– Doanh nghiệp gửi trong kho bảo thuế là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất trong nước rồi tái xuất khẩu.

– Hải quan sẽ giám chặt chẽ hàng hóa gửi trong kho bảo thuế để tránh tình trạng gian lận về thuế.

kho bao thue la gi
Ảnh minh họa

Những loại hàng hóa gửi trong kho bảo thuế

Đặc trưng hàng hóa gửi trong kho bảo thuế đều không phải nộp thuế phục vụ cho hoạt động sản xuất ra vật liệu thành phẩm rồi tái xuất khỏi thị trường Việt Nam. Nếu tiêu thụ trong nước thì phải nộp thuế nhập khẩu như bình thường theo quy định của chính sách mặt hàng.

Ngoài những danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu thì các loại hàng hóa là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu đều có thể gửi trong kho bảo thuế.

Khi đăng ký thành lập kho bảo thuế doanh nghiệp cần lưu ý những điều kiện bắt buộc sau:

–  Doanh nghiệp được thành lập đúng theo luật định

– Doanh nghiệp không thuộc diện phải cường chế

– Doanh nghiệp phải có đầy đủ hệ thống sổ sách chứng từ có thể theo dõi việc xuất nhập kho, xuất nhập khẩu đúng theo quy định pháp luật

– Vị trí xây dựng kho phải nằm trong khu vực nhà máy của doanh nghiệp, nơi mà cơ quan hải quan có thể giám sát, quản lý

– Doanh nghiệp có trách nhiệm cùng hải quan theo dõi chặt chẽ số lượng hàng hóa nhập kho, thực hiện theo đúng quy định.

Thời hạn được phép lưu hàng trong kho bảo thuế

Các loại hàng hóa là vật tư, nguyên liệu trữ trong kho bảo thuế không được quá 12 tháng, tính từ thời điểm hàng bắt đầu đưa vào kho.

Trường hợp doanh nghiệp muốn gia hạn thời hạn lưu hàng trong kho cần được sự cho phép của Chi cục trưởng chi cục Hải quan đang quản lý để xin gia hạn. Thời gian gia hạn sẽ tùy vào tình hình thực tế của hàng hóa và yêu cầu của doanh nghiệp mà không có định biên sẵn là bao nhiêu.

Thủ tục Hải quan đưa hàng vào kho bảo thuế

Doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu tương tự hàng hóa thông thường áp dụng theo chính sách mặt hàng nhưng doanh nghiệp không phải nộp thuế.

Mặt hàng nguyên liệu, vật tư đưa vào kho bảo thuế phải xác định đầy đủ thông tin trên tờ khai hải quan như tên hàng, chủng loại, lượng hàng,…cập nhật các thông tin này vào sổ theo dõi đúng quy định để phục vụ công tác quản lý điều tra của cơ quan hải quan.

kho bao thue la gi2
Ảnh minh họa

Cách xử lý hàng hóa gửi kho bảo thuế bị hỏng

Nếu hàng trong quá trình gửi kho bảo thuế mà có dấu hiệu bị hỏng hoặc hư hại, giảm chất lượng không  đáp ứng được việc sản xuất sẽ làm thủ tục tái xuất hoặc tiêu hủy.

Quy trình tiêu hủy hàng bị hỏng

– Doanh nghiệp có kho bảo thuế sẽ gửi văn bản đề xuất tiêu hủy đến Cục hải quan. Trong đó nêu rõ các thông tin: Loại nguyên liệu, tên nguyên liệu, số lượng, lý do tiêu hủy, số tờ khai hải quan nhập khẩu, ngày, tháng, năm.

– Quá trình này sẽ được cơ quan hải quan, cơ quan thuế và môi trường giám sát, hàng hóa được doanh nghiệp tự tiến hành tiêu hủy

– Sau khi tiêu hủy, lập biên bản chứng nhận

Các quy định khác

Đối với hàng hóa gửi trong kho bảo thuế chỉ được sử dụng cho mục đích sản xuất của doanh nghiệp, không được tiêu thụ (bán lại) vào thị trường trong nước. Chỉ khi được bộ Thương mại cho phép, hàng phải nộp thuế nhập khẩu theo quy định.

Chủ kho bảo thuế phải thông báo cho cơ quan hải quan biết khi có kế hoạch đưa nguyên vật liệu vào sản xuất,

Định kỳ 3 tháng 1 lần, chủ kho phải gửi văn bản thông báo cho Cục Hải Quan quản lý kho, báo cáo về tinh hình của kho bảo thuế do mình quản lý.

Doanh nghiệp có kho bảo thuế  có trách nhiệm thực hiện chế độ kế toán, thống kê, đồng thời trang bị đầy đủ cơ sở thiết bị phương tiện điện tử và nối mạng với cơ quan Hải quan để phục vụ cho hoạt động giám sát khi xuất nhập hàng trong kho bảo thuế.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kho bảo thuế là gì . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

CÁC CẢNG HÀNG HÓA VÀ KHO BÃI CFS TẠI HẢI PHÒNG

Đánh giá post