Top 6 sân bay quốc tế Trung Quốc lớn nhất

Là quốc gia đông dân nhất thế giới, nhu cầu đi lại của người dân và du khách là rất lớn vì vậy đây cũng là quốc gia sở hữu số lượng sân bay nhiều bậc nhất thế giới. Hiện nay, Trung Quốc có khoảng hơn 222 sân bay đang hoạt động. Trong đó, các sân bay quốc tế đóng vai trò rất quan trọng.

Bởi thường xuyên có lượng du khách lớn vì vậy các sân bay quốc tế được đầu tư và trang bị các trang thiết bị hiện đại nhất thế giới. Một vài sân bay quốc tế lớn nhất Trung Quốc có thể kể đến sân bay Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến,… Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về một số sân bay quốc tế lớn bậc nhất Trung Quốc nhé!!!

Top 6 sân bay quốc tế Trung Quốc lớn nhất

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (PEK)

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh hay Beijing Capital International Airport được mở cửa vào ngày 2 tháng 3 năm 1958. Đây  là sân bay quốc tế phục vụ thu đô Bắc Kinh và các vùng lân cận, tọa lạc ở phía bắc cách trung tâm thủ đô khoảng 20km. Đây là sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất Trung Quốc, cũng là sân bay bận rộn thứ 2 Châu Á và xếp thứ 14 thế giới.

Số liệu lượng khách phục vụ của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh qua các năm như sau:

  • Năm 2005: 33.143.000
  • Năm 2009: 65.329.851 với 488.495 lượt chuyến
  • Năm 2010: 73.800.000
  • Năm 2013: 83.700.000
  • Năm 2015: 89.900.000

Bên cạnh đó, đây cũng là sân bay quốc tế có lượng khách thông quan thứ 2 thế giới chỉ xếp sau sân bay quốc tế Hartsfield – Jackson Atlanta

Sân bay này là điểm trung chuyển của China Southern Airlines, Hainan Airlines và cũng là trụ sở hoạt động chính của hãng hàng không Air China.

Hiện tại sân bay có 3 đường băng3 nhà ga hành khách:

– Nhà ga 1 (Terminal 1): mở cửa ngày 20/9/2004, phục vụ các tuyến quốc nội và Hongkong, Macau

– Nhà ga 2 (Terminal 2): có thể phục vụ 20 máy bay đồng thời

– Nhà ga 3 (Terminal 3): hoàn thành năm 2007 với diện tích 900.000 m2

Xe buýt con thoi là một trong những phương tiện kết nối cả ba nhà ga này, ngoài ra giữa nhà ga 1 và 2 còn có một lối đi bộ. 

Sân được kết nối với thành phố thông qua mạng lưới Tàu Điện Ngầm Bắc Kinh (Beijing Subway). 

Tại các nhà ga cung cấp đầy đủ các dịch vụ để phục vụ nhu cầu hành khách như các ngân hàng đổi một số loại tiền tệ, máy ATM, quán cà phê, nhà hàng, khu vực mua sắm bao gồm cả cửa hàng đánh thuế và cửa hàng miễn thuế. 

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh
Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh – Sân bay quốc tế Trung Quốc số 1

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải (PVG)

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải được mở cửa ngày 1/10/1999 thay thế sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải. Sân bay này tọa lạc ở phía đông của thành phố và là sân bay phục vụ chính tại Thượng Hải.

Đây là sân bay quốc tế có lượng khách hàng phục vụ lớn thứ 2 Trung Quốcxếp thứ 20 thế giới. Phố Đông Thượng Hải được xem là trung tâm chuyển phát nhanh lớn nhất Châu Á.

Năm 2010, sân bay phục vụ hơn 40 triệu lượt khách, con số này năm 2015 là 60 triệu lượt. Hiện nay, sân bay có thể phục vụ với công suất lên tới 80 triệu lượt khách /năm.

Theo quy hoạch sân bay dự kiến sẽ có 4 nhà ga hành khách và 4 đường băng song song. Hiện tại, sân bay vẫn hoạt động với 3 đường băng và 2 nhà ga phục vụ hành khách nội địa và quốc tế.

Trong đó nhà ga T1 có 28 cổng với sức chứa khoảng 20 triệu hành khách mỗi năm. Hành khách có thể di chuyển giữa các nhà ga T1 và T2 bằng dịch vụ xe đưa đón miễn phí với tần suất là 10p/ chuyến, hoạt động từ 6h – 24h hàng ngày.

Có tổng cộng hơn 85 hãng hàng không hoạt động tại đây với gần 200 điểm đến trên khắp mọi nơi trên thế giới, bao gồm châu Á, Trung Đông, châu Âu, châu Đại Dương và Bắc Mỹ. 

Tại sân bay WiFi được cung cấp miễn phí, các dịch vụ spa, thu đổi ngoại tệ, thực phẩm, đồ uống, quầy thông tin, vui chơi trẻ em và mua sắm,… dễ dàng được tìm thấy 

Để di chuyển vào trung tâm thành phố hành khách có thể chọn Thượng Hải Metro Line 2, xe buýt, taxi, xe khách đường dài và xe buýt con thoi đi chung,..

Sân bay quốc tế
Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải- Sân bay quốc tế Trung Quốc số 2

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu (CAN)

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu – Guangzhou Baiyun International Airport là sân bay chính của Quảng Châu. Sân bay này tọa lạc cách trung tâm thành phố Quảng Châu khoảng 28km, phục vụ tỉnh Quảng Châu và các vùng lân cận.

Đây là sân bay bận rộn thứ 3 của Trung Quốcxếp thứ 21 thế giới. 

Năm 2009, sân bay phục vụ hơn 37 triệu lượt khách và đến năm 2015 con số này là 55 triệu lượt khách. Với hơn 55 hãng hàng không hoạt động nên từ đây hành khách có thể bay thẳng tới khắp nơi trên Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ.

Hiện nay, sân bay có 3 đường băng và 2 nhà ga (Terminal 1 và Terminal 2) đang hoạt động để phục vụ hành khách.

Nhà ga số 1 gồm một nhà ga chính (Main Terminal), bao gồm khu A và khu B phục vụ các hãng hàng không China Southern Airlines, FedEx Express, 9 Air, Hainan Airlines và Shenzhen Airlines. 

Nhà ga 2 được xây dựng mới, có thiết kế đám mây trắng cùng các yếu tố độc đáo thể hiện bản sắc văn hóa địa phương. 

Tại sân bay cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích để phục vụ nhu cầu du khách như ăn uống, mua sắm, spa, khu vui chơi, y tế, phòng chiếu phim, khu vườn trên tầng mái, nước uống miễn phí, massage…

Sân bay quốc tế
Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu- Sân bay quốc tế Trung Quốc số 3

Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô (CTU)

Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô là sân bay chính ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Tọa lạc ở phía Bắc huyện Song Lưu, cách 16km về phía tây nam trung tâm thành phố.

Tính đến 2018, đây là sân bay tấp nập nhất Tây Trung Hoathứ 4 Trung Quốc về số lượt khách thông hành với 42.2 triệu lượt khách.

Sân bay có 2 đường băng song song và 2 nhà ga hành khách có tổng diện tích là 500.000 m2. Bên cạnh đó sân bay cũng có 64 kênh an ninh và 207 quầy check-in. 

Sân bay bao gồm 2 nhà ga lớn với tổng diện tích lên đến 500.000 m2, bao gồm hai đường băng song song, 64 kênh an ninh và 207 quầy check-in. Sân bay được kết nối giao thông đường bộ với Thành Đô bằng đường cao tốc.

Năm 2012, sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô phục vụ 143 chuyến bay nội địa và cung cấp 56 tuyến bay quốc tế. 

Các tiện nghi và dịch vụ tại sân bay khá đầy đủ, hiện đại với các quầy chuyển tiền quốc tế và trong nước, phòng chờ VIP, ngân hàng, ăn uống, mua sắm, giải trí và các dịch vụ chuyên dụng khác. Để di chuyển từ sân bay về các khu vực trong thành phố, bạn có thể chọn lựa các loại phương tiện như xe buýt, xe lửa, tàu điện và taxi.

Sân bay quốc tế
Sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô – Sân bay quốc tế Trung Quốc số 4

Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến (SZX)

Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến – Shenzhen Bao’an International Airport mở cửa vào ngày 12/10/1991. Sân bay này tọa lạc tại quận Bảo An, cách quận trung tâm 32km với tổng diện tích là 10,8km2

Đây là sân bay lớn thứ 3 miền Nam Trung Quốc, sau sân bay quốc tế HongKong và sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu. 

Trước đây, sân bay có 3 nhà ga hành khách nhưng hiện tại chỉ còn duy nhất 1 tòa nhà ga đang hoạt động cùng với 2 đường băng. Nhà ga số 3 (Terminal 3) được xây dựng vào năm 2008 để thay thế 3 nhà ga trước đây. Nhà ga này sở hữu chiều dài 1,6 km với quy mô gồm sảnh khởi hành, sảnh đến, khu vực nhận hành lý, phòng chờ… cùng trang thiết bị hiện đại 

Năm 2009, đây là sân bay bận rộn thứ 5 Trung Quốc với hơn 24 triệu lượt khách. Hiện tại sân bay đang mở 107 đường bay nội địa, quốc tế và có thể bay đến hơn 80 thành phố trong nước và thế giới.

Phương tiện di chuyển tại sân bay quốc tế bao gồm xe buýt, taxi, phà và xe buýt con thoi. Trong đó tàu điện ngầm và xe bus được nhiều du khách đáp xuống sân bay chọn lựa là phương tiện di chuyển cho mình đến trung tâm thành phố.

Sân bay quốc tế
Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến – Sân bay quốc tế Trung Quốc số 5

Sân bay quốc tế Hồng Kông (HKG)

Sân bay quốc tế Hồng Kông (Hong Kong International Airport) hay còn gọi là sân bay Chek Lap Koksân bay dân dụng chính thức và duy nhất của đặc khu hành chính Hồng Kông. Đây được xem là cửa ngõ quan trọng của Đông Á và Đông Nam Á.

Hiện sân bay có 2 nhà ga hành khách với số cửa lên máy bay là 70 cửa và cửa ra máy bay là 63 cửa, trong đó 5 cửa có thể sử dụng Airbus A380. Tai đây còn có 1 phòng chờ vệ tinh phía Bắc, sảnh chờ trung tâm và một vài tòa là trụ sở của các hãng hàng không.

Cho đến nay sân bay có hơn 90 hãng hàng không hoạt độngđến hơn 150 thành phố trên thế giới. Năm 2013 sân bay được xếp vào danh sách top 11 sân bay bận rộn nhất thế giới về lượt hành khách với 60 triệu lượt thông qua và xếp đầu thế giới về lượng hàng hóa thông quan với 4 triệu tấn. Sân bay quốc tế Hong Kong có số lượng chuyến bay cất/hạ cánh lên đến 210.112 lần.

Từ nhà ga 1 hoặc ga 2, hành khách có thể tiếp cận trực tiếp đến các đường dẫn vận chuyển khác nhau như tàu điện tốc hành sân bay, xe buýt được phép, xe hòm khách sạn và xe ô tô riêng,… 

Các tiện ích có ở hai nhà ga này có truy cập internet, kết nối Wi-fi miễn phí, ngân hàng, ATM, đổi tiền, điện thoại trả tiền, khu vui chơi của trẻ em, salon tóc, làm đẹp, dịch vụ mat-xa,… Bên cạnh đó sân bay còn phục vụ xe lăn, công cụ đặc biệt dành cho người khuyết tật. 

Sân bay quốc tế Trung Quốc số 6 - Sân bay quốc tế Hongkong
Sân bay quốc tế Trung Quốc số 6 – Sân bay quốc tế Hongkong

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về các sân bay quốc tế ở Trung Quốc. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

 

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Quy trình làm thủ tục hàng nhập khẩu tại kho hàng sân bay Tân Sơn Nhất

Đánh giá post