Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa

Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất và kho xuất nhập hàng tự động, kho thông minh. Sự xuất hiện của Robot kéo và vận chuyển hàng tự động đã dần thay thế sức lao động chân tay của con người, đồng thời mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc khai thác hàng hóa. Nếu bạn còn đang phân vân có nên sử dụng Robot và xe tự hành để kéo hàng hóa hay không thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của chúng tôi.

Tại sao thuật ngữ “robot vận chuyển” còn được gọi “xe tự hành”?

Về cơ bản, robot tự hành hay xe tự hành là sản phẩm có thể di chuyển hoặc thực hiện các nhiệm vụ độc lập. Về cơ bản  robot tự hành được chia thành 2 loại. Xe có bánh xe và có thể di chuyển tự động mà không cần giám sát, còn robot di chuyển bằng đường ray hoặc di chuyển bằng các bộ phận chuyên dụng như chân như robot hình người thì chúng ta có thể chia thành robot.

Với tình hình kinh tế hiện nay, việc nâng cấp, cải tiến công nghệ sản xuất là điều cần thiết để các doanh nghiệp sản xuất cạnh tranh về giá, năng suất sản xuất trong 1 giờ hay giá thành sản xuất sản phẩm thấp hay chưa tối ưu?

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, câu hỏi đặt ra là Việt Nam có nên cải thiện hệ thống nhà máy hay không?  Đó là câu hỏi lớn cần sự kết hợp giữa nhà cung cấp robot và kế hoạch triển khai làm sao khai thác hết lợi ích của Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp gấp 3-5 lần so với robot thường.  

Tìm hiểu về Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa

Hiện nay, robot tự vận hành đang được ứng dụng rộng rãi để thay thế con người thực hiện các công việc nâng, kéo, vận chuyển hay xếp pallet nặng nhọc… theo lộ trình được lập trình sẵn.

Về thiết kế, Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa trông khá giống với đầu xe container hay tàu hỏa. Khi hàng hóa được chất lên thiết bị di động không có động cơ, rô-bốt kéo sẽ được móc vào thiết bị và kéo đến vị trí đã lập trình sẵn. Đặc biệt, các thiết bị chở hàng này có thể được xích lại với nhau, giống như các đoàn tàu chở hàng.

Cấu tạo Robot và xe tự hành  

Robot vận chuyển hàng hóa là thiết bị vận chuyển hàng hóa (thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên vật liệu,…) tự động trong các nhà máy, cơ sở sản xuất với quy mô lớn. Xe tự vận hành là robot tự động kéo thùng, khay hàng hóa theo lộ trình được lập trình sẵn.

Robot kéo hàng như nóc container, đầu máy xe lửa. Hàng được chất lên thiết bị di động, không cần động cơ, robot tự kéo móc lên thiết bị và kéo đi. Các thiết bị chở hàng có thể liên kết với nhau thành toa xe như đoàn tàu.

Robot và xe tự hành có các tính năng và lợi ích sau:

  • Được sử dụng trong các lĩnh vực: ô tô, FMCG, thực phẩm và đồ uống, bao bì,…
  • Thích hợp cho các thiết bị có bánh xe.
  • Vận chuyển trọng tải lớn hơn các xe kéo  khác.

Các phương pháp điều hướng của Robot và xe tự hành  

Để thực hiện các công việc, Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa được điều hướng theo các phương pháp:

Điều hướng từ tính

Điều hướng từ tính (còn được gọi là băng hoặc điểm) được sử dụng rộng rãi để kích hoạt. Do các đoàn xe robot kéo hàng di chuyển về phía trước nên AGV kéo hàng sẽ không phải thực hiện các thao tác phức tạp.

Được biết, điều hướng từ tính là một phương pháp dễ cài đặt và sửa đổi. Đồng thời, việc triển khai Robot vận chuyển hàng hóa để kéo hàng điều hướng từ tính sẽ ít tốn kém hơn so với các phương thức điều hướng khác.

Điều hướng laser

Điều hướng bằng laser cũng khá phổ biến trong Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa. Khung gầm cho phép gắn cột buồm để dẫn đường bằng laser.

Vì điều hướng bằng laser không xâm lấn chỉ cần một vài gương phản xạ để định vị chính xác lực kéo, nên phương pháp điều hướng này sẽ cực kỳ phù hợp cho các mạch dài hoặc phức tạp.

Điều hướng miễn phí

Điều hướng miễn phí là một loại điều hướng không yêu cầu dây, băng hoặc tia laser. Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa có thể thực hiện điều hướng bằng máy quét laze hoặc máy quét Lidar. Phương thức dẫn đường này sẽ tránh được tiếng ồn từ môi trường, từ đó ít ảnh hưởng đến quá trình dẫn đường.

robot-va-xe-tu-hanh-de-boc-do-hang-hoa-oz-viet-nam

Tại sao ngày nay robot vận chuyển được sử dụng rộng rãi?

Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa có khả năng thay thế các phương tiện vận hành truyền thống như xe đẩy, xe kéo, xe nâng hàng, xe nâng hàng… Đáp ứng năng suất ngay cả trong trường hợp thiếu lao động. Do đó, robot vận chuyển mang lại những lợi ích sau:

Giảm chi phí lao động

Việc sử dụng Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa trong các công đoạn vận chuyển, trung chuyển hàng hóa ở các công đoạn như sản xuất, lắp ráp, bảo quản các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, nó cũng được áp dụng rộng rãi giữa phân loại đầu vào và đầu ra. Nhờ đó, các công đoạn này sẽ giảm sử dụng lao động.

Theo tính toán, một robot kéo hàng có thể làm việc liên tục trong 24 giờ với thời lượng 3 ca/ngày (không tính thời gian thay pin) cao hơn nhiều so với sức lao động của con người. Người ta cũng có chế độ nghỉ ốm, nhưng dùng xe tự lái thì xe hỏng cũng không được nghỉ. Trong quá trình hoạt động chỉ có thời gian dừng máy để bảo trì nhưng đây là kế hoạch sản xuất của các công ty.

Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa không chỉ giảm sử dụng lao động mà còn giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí đào tạo, các phúc lợi liên quan đến lao động như y tế, bảo hiểm, nghỉ lễ, thưởng, hưu trí và việc làm. Chi phí vận hành robot mới dừng lại ở chi phí đầu tư và bảo dưỡng định kỳ.

Giá đầu tư cho robot sẽ cao hơn rất nhiều so với việc bạn phải trả cho công nhân. Tuy nhiên xét về mặt thời gian thì lợi hơn rất nhiều. Thuê công nhân phải trả lương hàng tháng và mua robot vận tải chỉ là khoản đầu tư một lần. Bên cạnh đó, năng suất làm việc cao hơn rất nhiều.

Giảm rủi ro lao động cho cả người lao động và doanh nghiệp

Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa được lập trình và điều hướng tự động. Nó có thể nhận lệnh lấy ở đâu, nâng như thế nào, chở hàng đến đâu mà không cần phải cố làm quen. Robot tự vận chuyển khi gặp vật cản sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo, thực hiện các nhiệm vụ như né tránh, quá trình lặp lại hàng tuần.

Robot tự hành sẽ không để những tình trạng như mệt mỏi dẫn đến mất tập trung trong công việc, khiến hàng hóa di chuyển sai hướng, gây tai nạn. Việc xảy ra tai nạn lao động hầu như không xảy ra, công việc diễn ra suôn sẻ, an toàn. Thiệt hại về sức khỏe cũng như đổ vỡ hàng hóa sẽ được đảm bảo dù là công việc nặng nhọc.

Nếu trong môi trường làm việc có các điều kiện như thiếu ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất và chất lượng không khí kém thì robot vận chuyển là giải pháp thay thế hợp lý nhất. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh, con người đã bị hạn chế rất nhiều nhưng việc sử dụng robot không hề bị ảnh hưởng.

Đảm bảo chính xác, dễ dàng tích hợp với hệ thống quản lý sản xuất

Lộ trình di chuyển và các thông số điều khiển Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa được hệ thống lập trình sẵn giúp xe vận hành tin cậy hơn. Đặc biệt, việc kết nối với các phần mềm quản lý sản xuất, kho bãi, kiểm soát đơn hàng được cập nhật liên tục.

Thông tin lộ trình vận chuyển do robot thiết lập tự động mang tính chủ động và hoàn toàn dễ dàng. Mọi yêu cầu về đơn hàng, kế hoạch sản xuất sẽ được chủ đầu tư thực hiện linh hoạt. Nhờ đó, các chi phí không cần thiết được giảm đi rất nhiều, giảm rủi ro và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ứng dụng của Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa

Qua phần giới thiệu về Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa trên đây, bạn đã hiểu sản phẩm này như thế nào rồi phải không? Vậy loại sản phẩm công nghệ nào được ứng dụng trong những ngành nào?

Sản xuất và cung ứng vật tư

  • Phân phối bán thành phẩm và thành phẩm giữa các điểm sản xuất trong dây chuyền.
  • Kéo hàng theo lộ trình trong xưởng, các công đoạn được kết nối với nhau.
  • Giúp thay thế một phần hệ thống băng tải, cơ cấu bàn nâng, sàn nâng chiếm nhiều diện tích, không gian.

Tham gia vận chuyển, xử lý chất thải để tái chế

Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa sẽ vận chuyển các thùng chứa chất thải rắn và hóa chất đã qua xử lý đến khu vực thu gom theo lộ trình được lập trình sẵn. Đồng thời, tại các cơ sở y tế, bệnh viện có trách nhiệm thu hồi chế phẩm từ buồng vào kho lưu trữ tạm thời. Kết quả là, sự tiếp xúc của con người với chất độc giảm đi.

Thực hiện công việc kho

Robot vận chuyển trong nhà máy giúp đưa sản phẩm từ đầu quy trình đến thành phẩm vào kho một cách tự động. Đây được gọi là công nghệ điều khiển kho thông minh trong nhà máy.

Hạn chế khi sử dụng Robot và xe tự hành  

Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa có chi phí khá cao cho khoản đầu tư ban đầu. Việc mua robot phù hợp với các nhà máy có sản lượng đóng gói lớn, đầu tư lâu dài và cần tự động hóa ở khâu này.

Cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, kinh nghiệm để tối ưu hóa quy trình, xử lý nhanh chóng khi có sự cố. Nhà cung cấp rô-bốt xếp dỡ cần đảm bảo khả năng lập trình và tối ưu hóa quy trình để giảm thời gian chu kỳ và nâng cao năng suất cho khách hàng.

Không có nhiều kinh nghiệm về lập trình robot và hệ thống sản xuất tự động, năng suất không những không được đảm bảo mà còn lãng phí vốn đầu tư. Khách hàng cần tìm đơn vị tự động hóa hàng đầu và đánh giá năng lực của đối tác trước khi đầu tư.

Sự an toàn giữa con người với nhau khi tiếp cận robot xếp bao và pallet là vấn đề được quan tâm cao (cần lập trình hệ thống cảm biến an toàn, rào chắn và cảnh báo).

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu về Robot và xe tự hành để bốc dỡ hàng hóa để các bạn tham khảo. Hi vọng với nội dung trên sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc trong việc nghiên cứu chế tạo cũng như tìm kiếm sản phẩm. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết chất lượng tiếp theo.

Đánh giá post