Ký mã hiệu hàng hóa và mã vạch hàng hóa

Ký mã hiệu hàng hóa và các loại mã vạch hàng hóa đang là điều mà các nhà xuất nhập khẩu hàng hóa đang tìm hiểu để giúp cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa được thuận lợi hơn. Vậy ký mã hiệu hàng hóa và mã hàng hóa là gì? Hãy cùng OZ Việt Nam chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

istockphoto 1199298310 612x612 1
Ký mã hiệu hàng hóa

Ký mã hiệu hàng hóa là gì?

Ký hiệu mã hàng hóa ( Marks and numbers ) là chữ viết, hình vẽ, dấu hiệu, con số thể hiện trên bao bì hoặc trên hàng hóa để có thể giúp cho bên xuất nhập khẩu và khách hàng dễ nhận biết, xác định được hàng hóa trong quá trình bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa, giao nhận, vận chuyển,… Nội dung này thường bao gồm: tên cảng bốc, cảng dỡ, số hiệu kiện hàng, trọng lượng, khối lượng, tên hoặc tên viết tắt của công ty xuất nhập khẩu.

Cấu tạo mã số hàng hóa

Trong thương mại có hai hệ thống cơ bản về mã số hàng hóa:

  • Hệ thống UPC ( Universal Product Code ) được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ và Canada đã được lưu hành từ những năm 70 của thế kỷ XX đến nay
  • Hệ thống EAN ( European Article Number ) được dùng rộng rãi tại thị trường thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Á. Trong hệ số của mã EAN có hai loại ký hiệu con số đó là EAN-13 và EAN-8.

Nên lưu ý rằng, việc sử dụng hai mã EAN-13 và EAN-8 do tổ chức EAN thế giới phân định. Sau khi EAN Việt Nam đã được cấp mã số thì nếu các doanh nghiệp Việt Nam muốn sử dụng mã số EAN-VN thì phải có đơn đệ trình là thành viên của EAN-VN. Sau đó sẽ xin EAN-VN mã số của hàng hóa. Việc cấp mã số cho hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam do các tổ chức EAN-VN có thẩm quyền và được EAN thế giới công nhận, được lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu của EAN thế giới.

Mã vạch hàng hóa là gì

Mã vạch hàng hóa ( Barcode ) là hình ảnh tập hợp các ký hiệu vạch ( đậm, nhạt, dài, ngắn khác nhau ) thành nhóm vạch và các định dạng khác nhau để máy đọc gắn đầu Laser ( các dạng máy Scanner ) nhận và đọc các ký hiệu đó. Bằng công nghệ thông tin hiện nay, các mã vạch này được chuyển hóa và lưu trữ vào ngân hàng sever.

istockphoto 173563308 612x612 1
Mã vạch hàng hóa

Mã vạch sẽ được trình bày kèm theo mã số và tập hợp những hình ảnh và ký tự số tạo nên thang số được gọi là MS-MV hàng hóa.

Cấu trúc mã vạch cũng do các tổ chức quốc gia về EAN quản lý và phân cấp với các doanh nghiệp.Tại Việt Nam, chính phủ đã giao cho bộ khoa học và công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về EAN-VN. Tổng cục đo lường chất lượng là đại diện của Việt Nam là thành viên chính thức của EAN quốc tế. Việc đăng ký và cấp mã số và mã vạch cho các doanh nghiệp lên các loại hàng hóa đều do cơ quan của Tổng cục đo lường chất lượng quản lý và phân phối cho các doanh nghiệp.

Đối với VIệt Nam thì mã số MV là 893, Trung Quốc có mã số là 690, Vương Quốc Anh có mã số là 50 và các quốc gia Bắc Mỹ thì dùng mã số ( UPC ) của Mỹ

Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký mã số hàng hóa và mã vạch cho hàng hóa

Trong mỗi quốc gia, các doanh nghiệp, các nhà cung cấp hàng hóa sẽ thuận lợi hơn khi nắm rõ, quản lý khi biết được xuất xứ và nguồn gốc của sản phẩm. Bên cạnh đó trong giao lưu hàng hóa quốc tế, các nhà sản xuất và nhà cung cấp có thể dựa vào mã số và mã vạch để tránh được các hiện tượng gian lân thương mại, bảo vệ cho quyền lợi c ủa người tiêu dùng. Hàng hóa có thể nhờ thế có thể lưu thông trên toàn cầu mà vẫn có thể biết được lai lịch và độ chính xác của giá cả hàng hóa.

Trong giao dịch và mua bán hàng hóa, mã số hàng hóa và mã vạch giúp cho khách hàng có thể nhận biết được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn.

Mức phạt khi vi phạm quy định về ký mã hiệu hàng hóa và mã vạch

Sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ đối với các trường hợp sau đây:

  • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã vạch không đúng với thẩm quyền
  • Sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng mã vạch không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định
istockphoto 1497211555 612x612 1
Ký mã hiệu hàng hóa

Trên đây là các thông tin về ký mã hiệu hàng hóa và mã vạch hàng hóa. Nếu như khách hàng còn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại OZ Việt Nam chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ với chung tôi để được chúng tôi tư vấn dịch vụ và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OZ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 57, ngõ 481 Ngọc Lâm , P. Ngọc Lâm, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

Hotline: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website: thutucxuatnhapkhau.com

Đánh giá post