[Điều cần biết] Các bước kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu 

Kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu được xem là bước vô cùng quan trọng đối với các lô hàng mới hay hàng chưa bao giờ nhập khẩu. Vậy trình tự như thế nào? Tạo sao cần phải kiểm tra? Cùng đọc các thông tin trong bài viết dưới đây để biết ngay nhé. 

Kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Vấn đề hàng nhập khẩu và tầm quan trọng của kiểm tra chất lượng

Kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu theo pháp luật được hiểu là việc sử dụng các phương pháp và kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiểm soát, giám sát. Đồng thời cách thức này cũng giúp đánh giá hàng hóa nhập khẩu có tuân thủ pháp luật hay không. Có phù hợp với tên hàng hóa theo quy định mới nhất hay không.

KT Chất lượng hàng hóa nhập khẩu là một trong những hoạt động thường xuyên và có tính chất chặt chẽ trong việc hội nhập kinh tế quốc tế.  Tầm quan trọng của nó được thể hiện như sau:

Đầu tiên giúp đảm bảo được sự điều chỉnh của pháp luật cùng các chính sách quản lý trong thực thi kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại biên giới. Việc lưu thông hàng hóa giữa các nước cần phải tuân thủ theo pháp luật và có một số hạn chế theo chính sách thương mại của mỗi quốc gia.

Việc kiểm soát này giúp thực thi cam kết quốc tế và giúp các cơ quan thẩm quyền có thể đối chiếu xác minh các danh mục hàng hóa. Đồng thời sẽ giúp áp dụng thuế. So sánh đối chiếu hàng hóa có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay các quy tắc xuất xứ sản phẩm nhập khẩu hay không.

Còn giúp nhà nước có thể tra soát được hệ thống các danh mục hàng hóa nhập khẩu có đúng với chính sách quản lý mặt hàng hay không. Từ đó sẽ giúp bạn nắm các quy định pháp luật phù hợp và tiếp tục cho quá trình đăng ký hàng nhập khẩu. Đồng thời còn giúp bổ sung vào danh mục pháp luật để quy định các mức thuế cùng các chính sách ưu đãi về thuế.

Việc thẩm định chất lượng hàng hóa nhập khẩu tại biên giới sẽ tạo ra sự minh bạch cùng cân bằng đối với tất cả các doanh nghiệp, còn giúp dễ dàng phân loại các hàng hóa tránh nhập khẩu được nằm trong danh sách cấm hoặc các hàng hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường.

Bài báo liên quan: giấy chứng nhận – Thủ tục cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

dieu can biet cac buoc kiem tra chat luong hang nhap khau 5

Tại sao kiểm tra chất lượng lại quan trọng?

Quá trình kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu đóng vai trò quan trọng. Quá trình này sẽ giúp giám sát hàng nhập khẩu có đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn quy định và đủ các điều kiện nhập khẩu hay không. Đồng thời  giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được tính chất của sản phẩm và hoàn toàn đối với người tiêu dùng.

Quy trình này giúp các doanh nghiệp có thể làm được thủ tục hải quan một cách nhanh chóng. Đây cũng là cơ hội để giảm thiểu các rủi ro về chất lượng sản phẩm và rủi ro về mặt pháp lý.

Đặc biệt khi kiểm tra hiệu quả về hàng hóa nhập khẩu sẽ đảm bảo được uy tín và niềm tin đối với các đối tác của doanh nghiệp

dieu can biet cac buoc kiem tra chat luong hang nhap khau 4

Quy trình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu

Là bước vô cùng quan trọng và cần phải thực hiện. Dưới đây sẽ là quy trình cụ thể về quy trình kiểm định chất lượng của hàng hóa nhập khẩu. 

Tìm hiểu thông tin về sản phẩm

Bước đầu tiên trong quy trình chính là tìm hiểu thông tin của sản phẩm. Ở bước này bạn cần phải tiến hành gặp gỡ đối tác doanh nghiệp, người cung ứng sản phẩm. Qua các cuộc gặp gỡ sẽ giúp bạn nắm được các thông tin của sản phẩm. Đồng thời có thể nắm rõ được sơ bộ về sản phẩm.

Mặt khác, ở bước tìm hiểu thông tin của sản phẩm thì bạn có thể tiến hành tìm hiểu thông tin của nhà sản xuất trên trang website. Tại đây bạn sẽ nắm được các thông tin cơ bản của nhà sản xuất. Qua đó cũng đánh giá được chất lượng của hàng hóa.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin của sản phẩm ở các nguồn khác. Lưu ý cần tra cứu tại các nguồn đáng tin cậy. để tra cứu thông tin về sản phẩm. 

Xem thêm: danh sách thiết bị y tế bắt buộc kiểm định

dieu can biet cac buoc kiem tra chat luong hang nhap khau 1

Xác định yêu cầu và tiêu chuẩn của sản phẩm

Bước tiếp theo trong quy trình yêu cầu chất lượng hàng hóa nhập khẩu là xác định các yêu cầu cùng tiêu chuẩn của sản phẩm. 

Ở bước này bạn cần phải kiểm định an toàn và quan sát được quy định tại địa phương nhập khẩu. Thông thường ở mỗi địa phương thì việc đánh giá chất lượng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, các tổ chức công ty cần phải tiến hành tìm hiểu để biết các tiêu chuẩn.

Đồng thời, bạn cũng cần phải kết hợp các yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng cho sản phẩm. Thông thường các tiêu chuẩn quốc tế sẽ cụ thể và nghiêm ngặt hơn.

Đặc biệt bạn còn cần phải đánh giá, tìm hiểu các yêu cầu về chất lượng của sản phẩm. Thông thường sẽ có hai hệ thống là hệ thống chỉ tiêu về xác định chất lượng và đánh giá chất lượng sản phẩm trong kinh doanh.

Các chỉ tiêu xác định chất lượng nhằm mục đích kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm. Đồng thời còn giúp kéo dài thời gian cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

Một số chỉ tiêu để đánh giá chất lượng của hàng nhập khẩu như:

  • Chỉ tiêu về công nghệ: Đây là chỉ tiêu dùng để đánh giá quy trình nhằm chế tạo các sản phẩm. Giúp tiết kiệm nguyên liệu, chi phí.
  • Chỉ tiêu về thống nhất hóa: Đối với chỉ tiêu này sẽ đánh giá được tính hấp dẫn của các linh kiện trong quá trình sản xuất.
  • Chỉ tiêu về sự linh hoạt: Đối với chỉ tiêu này sẽ giúp đánh giá được các thông số kỹ thuật trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Chỉ tiêu về sự an toàn: Với chỉ tiêu này sẽ giúp đảm bảo được sự an toàn của các sản phẩm về sinh hoạt trong gia đình.

Ngoài ra còn có một số chỉ tiêu khác như về độ cứng, độ bền, …

kiểm tra chất lượng hàng xuất khẩu

Lựa chọn đối tác kiểm tra hàng nhập khẩu

Bước tiếp theo trong quy trình kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu là cần lựa chọn đối tác uy tín. Đây được xem là bước vô cùng quan trọng. Hiện nay, do nhu cầu của thị trường, có khá nhiều đối tác thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng uy tín và có quy trình kiểm định rõ ràng.

Ở nước này, các tổ chức, công ty cần phải tiến hành tìm hiểu và đánh giá cụ thể các chuyên môn. Đồng thời, cũng cần phải xem xét kinh nghiệm của đối tác ra sao. Nên lựa chọn các đối tác uy tín, có kinh nghiệm lâu năm để việc đánh giá được diễn ra đúng và hiệu quả hơn.

Khi đã tìm được đối tác cho quá trình đánh giá, thì bạn cần phải tiến hành đặt ra câu hỏi về phương pháp cùng quy trình của họ làm việc. Cần yêu cầu đối tác cung cấp rõ ràng và cụ thể. 

Đặc biệt, bạn cần phải tham khảo giá cùng thời gian kiểm tra. Nên lựa chọn các địa chỉ có giá thành phải chăng nhưng thời gian được tối ưu nhanh chóng khi hợp tác.

Tiến hành kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Bước cuối cùng trong quy trình kiểm tra hàng. Ở bước này bạn sẽ cần phải chuẩn bị mẫu hàng cần kiểm tra. Tiếp theo, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu theo các phương pháp cùng quy trình đã được thống nhất đối với đối tác.

Trong suốt quá trình kiểm tra cần phải theo dõi cũng như ghi lại kết quả theo các tiêu chí để đánh giá. 

Tài liệu hữu ích: Chứng nhận hợp quy là gì – lợi ích

Quy trình Kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu

Các vấn đề cần lưu ý khi kiểm tra là gì?

Vừa rồi là những chia sẻ vô cùng cụ thể về quy trình kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Tuy nhiên trong quá trình này cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:

  • Đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin trong quá trình kiểm tra: Trong suốt quá trình kiểm tra chất lượng hàng hóa 
  • Kiểm tra đầy đủ các mặt hàng và đảm bảo tính đại diện
  • Xác định các mẫu và số lượng kiểm tra phù hợp
  • Đánh giá các rủi ro có thể xảy ra và đưa ra các giải pháp phù hợp

Tìm hiểu thêm: Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm – mới nhất

Các vấn đề cần lưu ý khi kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Bài viết này hướng dẫn cách kiểm tra, quy trình đăng ký, giấy chứng nhận,.. vềhàng hóa xuất nhập khẩu, mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về hòm thư tại OZ VIỆT NAM Ở PHẦN LIÊN hệ tại website của chúng tôi, xin chân thành cảm ơn quý độc giả, khách hàng!

Với những chia sẻ như trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Đây là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trong kiểm tra hàng hóa.

Có thể hữu ích: Kiểm định và Hiệu chuẩn các trang thiết bị đo lường là gì

Đánh giá post