Cách đánh dấu Issued retroactively trên CO Form D

Issued retroactively được hiểu như thế nào và được sử dụng trên CO Form D ra sao? Rất nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn đối với cụm từ này. Vậy bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi giải đáp vấn đề bằng bài viết bên dưới nhé!

Issued retroactively được hiểu như thế nào?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cấp sau có giá trị hiệu lực tính từ thời điểm giao hàng nhưng không quá 1 năm kể từ ngày giao hàng và phải được đóng dấu “ ISSUED RETROACTIVELY / ISSUED RETROSPECTIVELY” lên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Theo kết quả cuộc họp Tiểu ban lần thứ 35 về Quy tắc xuất xứ (scaroo 35) được tổ chức từ ngày 16 tháng 3 đến ngày 18 tháng 3 năm 2021 để thực hiện hiệp định atiga (C/O Form D), tchq đã ban hành Công văn số 1793 / tchq-gsql hướng dẫn hải quan từng tỉnh, thành phố thực hiện như sau:

issued retroactively la gi3
Issued retroactively – Hình ảnh minh họa

Cách tính 3 ngày sau khi xuất để kiểm tra ô “vấn đề hồi cứu”

10 quy tắc của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (atiga), được nội dung hóa tại Điều 10, Phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư số 19/2020 / tt-bct ngày 14 tháng 8 năm 2020, quy định việc xuất khẩu nhưng chậm nhất là 3 ngày kể từ ngày xuất. Nếu C/O không được cấp trong thời hạn nêu trên do sai sót, thiếu sót hoặc các lý do chính đáng khác thì việc cấp C/O có thể bị trì hoãn nhưng không quá 1 năm kể từ ngày xuất và phải được đánh dấu vào ô “Cấp truy thu” .

Sau khi thảo luận, các nước thành viên ASEAN đã thống nhất về cách tính 03 ngày kể từ ngày xuất khẩu, đánh dấu vào ô “Vấn đề hồi cứu” bằng ví dụ sau:

Ngày xuất là ngày 12 tháng 1 năm 2020, C/O được cấp từ ngày 12 tháng 5 năm 2020 phải đánh dấu vào hộp kiểm “Đã cấp hồi lưu”. C/O phát hành ngày 12 tháng 4 năm 2020 được đánh dấu hoặc không đánh dấu vào ô “Phát hành hồi cứu” sẽ được Hải quan xem xét và chấp nhận.

Chứng nhận xuất xứ giáp lưng đói với nhiều chứng nhận xuất xứ cho các hàng hóa khác nhau

Các quốc gia đồng ý rằng giấy chứng nhận xuất xứ giáp lưng có thể được cấp dựa trên nhiều giấy chứng nhận xuất xứ cho các hàng hóa khác nhau. Giấy chứng nhận xuất xứ giáp lưng phải được xuất trình cho hải quan nước nhập khẩu trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận xuất xứ ban đầu.

Do đó, cơ quan hải quan chấp nhận cấp giấy chứng nhận xuất xứ giáp lưng dựa trên nhiều chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hóa ban đầu cho các hàng hóa khác nhau. Việc kiểm tra đối chiếu đối với hàng hóa chứng nhận xuất xứ thực hiện theo quy định tại Bộ Công Thương số 19/2020 / TT-Bct ngày 14/8/2020 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

issued retroactively la gi2
Issued retroactively – Hình ảnh minh họa

Về việc thay thế C/O bị lỗi

Tại cuộc họp, các nước nhất trí không từ chối C/O thay thế không đưa ra các phương án thay thế, hãy kiểm tra với cơ quan cấp nếu cần thiết.

Đối với C/O có thể truy vấn trên hệ thống: Tổng cục Hải quan đã có công văn số 7658 / tchq-gsql ngày 03/12/2020 hướng dẫn Hải quan các tỉnh, thành phố chấp nhận không C/O phải liên hệ với cơ quan cấp giấy xác minh.

Đối với C/O mà hệ thống không tìm thấy thông tin: đề nghị Hải quan từng tỉnh, thành phố không từ chối cấp lại C/ O không hiển thị số tham chiếu và ngày cấp C/O trong C/O mới và nộp cho Tổng cục Hải quan. Gửi báo cáo xác minh với cơ quan cấp C/O

Trên đây là bài viết về 1 số vấn đề trên C/O mà các quý khách hàng thường gặp phải. Để đơn giản hóa hoặc ccs có thắc mắc gì về các kiểu C/O trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hãy liên hệ với OZ Việt Nam nhé !. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực XNK chúng tôi tự tin có thể giúp đỡ đc khách hàng giải quyết mọi vấn đề !

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

CO form D và những lưu ý khi làm CO form D

Dịch vụ xin C/O form E đầu Trung Quốc | OZ Việt Nam 2022

Đánh giá post