Dịch vụ công bố thực phẩm

Dịch Vụ Công Bố Thực Phẩm Trọn Gói
Dịch Vụ Công Bố Thực Phẩm Trọn Gói

Theo Nghị định Chính phủ số 15/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam hoặc là đại diện công ty nước ngoài đưa thực phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam thì đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Vậy dịch vụ công bố thực phẩm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Công bố thực phẩm là làm gì?

Công bố thực phẩm là việc làm bắt buộc của các doanh nghiệp, tổ chức để các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước được phép lưu thông trên thị trường. Hiểu đơn giản, công bố thực phẩm chính là công bố tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm với cơ quan nhà nước để thực phẩm được lưu hành hợp pháp trên thị trường.

Theo nghị định số 15/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm thì tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài có tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, cá nhân có tham gia hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại sao phải công bố thực phẩm?

Việc công bố sản phẩm là nghĩa vụ phải làm của mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật, từ đó giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc công bố thực phẩm còn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Xây dựng thương hiệu, niềm tin với người tiêu dùng

Việc tạo dựng uy tín thương hiệu đối với một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, điều đó ảnh hưởng tới việc thành công hay thất bại trong kinh doanh. Việc công bố thực phẩm vừa đảm bảo chấp hành đúng theo luật pháp quy định vừa gián tiếp khẳng định cho người tiêu dùng thấy được các thực phẩm của mình đã đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của người tiêu dùng và ngày càng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Có được lợi thế cạnh tranh

Trong xã hội hiện ngày nay, thực phẩm bẩn, thực phẩm giả được bày bán tràn lan trên thị trường người tiêu dùng khó có thể phân biệt được vì thế mà những sản phẩm đã được công bố sản phẩm sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn hơn so với sản phẩm chưa được công bố. Vì vậy, khi kinh doanh thực phẩm đã được công bố sẽ có được lợi thế cạnh tranh và nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường.

Thúc đẩy hiệu quả kinh doanh

Khi mà doanh nghiệp đã có thương hiệu được khách hàng tin tưởng và quan tâm thì chắc chắn sẽ ngày càng thu hút được nhiều khách hàng, không những thế còn có được lượng khách hàng ổn định lâu dài. Nếu doanh nghiệp có kế hoạch cải tiến chất lượng thực phẩm và tối ưu chi phí trong sản xuất thì chắc chắn doanh số bán hàng sẽ tăng rất nhiều, đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Đảm bảo chấp hành đúng quy định của Nhà nước

Theo luật pháp hiện hành thì thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường bắt buộc phải tiến hành thực hiện công bố hoặc đăng ký công bố thì mới được phép lưu thông trên thị trường và đủ điều kiện làm thủ tục thông quan (đối với lô hàng nhập khẩu). Khi doanh nghiệp đã chấp hành đúng quy định của pháp luật thì việc thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng và tránh bị xử phạt khi Hải quan kiểm tra.

Những quy định trong luật công bố thực phẩm

Đối tượng thự hiện công bố thực phẩm

 • Cá nhân hoặc tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam.
 • Đại diện của những công ty nước ngoài đưa thực phẩm vào thị trường Việt Nam lưu thông.

Trong quy định số 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã nêu rõ những nhóm thực phẩm cần phải đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng nhà nước trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ đó là:

 • Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt
 • Sản phầm dùng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi
 • Phụ gia thực phẩm hỗ trợ có công dụng mới, phụ gia của thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định

Khi đăng ký công bố thực phẩm cần chuẩn bị những gì?

Khi đăng ký công bố thực phẩm cần lưu ý chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định để đảm bảo quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian.

Hồ sơ đăng ký đối với bản công bố sản phẩm nhập khẩu

 • Bản công bố sản phẩm được quy định theo mẫu dưới đây:
thiet ke chua co ten 1
Mẫu bản công bố sản phẩm

Giấy chứng nhận được phép lưu hành tự do (Certificate of free sale) hoặc giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) hoặc chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu/ xuất xứ cấp có nội dung đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/ xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự)

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm đó trong thời hạn 12 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm đã được công nhận phù hợp ISO 17025 bao gồm các chỉ tiêu về an toàn theo do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro theo quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng do cá nhân, tổ chức công bố trong trường hợp Bộ Y tế chưa có quy định (bản chính hoặc bản sao chứng thực)

Bằng chứng khoa học để chứng minh thành phần tạo nên công dụng hoặc công dụng của sản phẩm đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của cá nhân, tổ chức có liên quan). Khi sử dụng bằng chứng khoa học này để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu.

Giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận có chức năng tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm có chức năng bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01/07/2019 (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Bài báo liên quan: công bố thực phẩm chức năng

Hồ sơ đăng ký bản công bố đối với sản phẩm sản xuất trong nước

Hồ sơ đăng ký bản công bố đối với sản phẩm sản xuất trong nước cũng tương tự như sản phẩm nhập khẩu, chỉ cần chuẩn bị thêm một số hồ sơ như sau:

 • Giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc trường hợp đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

Danh mục sản phẩm cần phải tự công bố sản phẩm bắt buộc bao gồm

Bên cạnh những nhóm thực phẩm bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng thì cũng có những nhóm thực phẩm được phép tự công bố. Hiểu đơn giản thì là doanh nghiệp tự công bố với cơ quan có thẩm quyền mà không có sự ràng buộc của Nhà nước. Ví dụ như các sản phẩm:

Thẩm quyềnCơ quanSản phẩm
1Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP/TỉnhNước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm, phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
2Sở Công Thương TP/TỉnhBia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu thực vật, bột, tinh bột, các loại bánh làm từ bột và tinh bột, bánh, mứt, kẹo
3Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP/TỉnhNgũ cốc đã sơ chế, chế biến (trừ ngũ cốc dạng bột), sản phẩm chế biến từ thịt và phụ phẩm ăn của gia súc, gia cầm, sản phẩm phối chế có chứa thịt, sản phẩm chế biến từ thủy sản và các phụ phẩm thủy sản, mỡ và dầu có nguồn gốc từ thủy sản, rau, củ, quả chế biến, trứng động vật đã sơ chế, chế biến, mật ong nguyên chất, cô đặc, pha loãng, muối, gia vị, đường, chè, cà phê, cacao, hạt tiêu đã qua chế biến, các sản phẩm nông sản khác đã qua chế biến
4UBND cấp quận/huyệnHộ kinh doanh sản xuất/nhập khẩu các sản phẩm nêu trên

Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ tự công bố sản phẩm

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 trong phụ lục của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
thiet ke chua co ten
Mẫu bản tự công bố sản phẩm

Phiếu kết quả kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm của sản phẩm đăng ký công bố trong thời hạn 12 tháng tính đên ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 gồm các chỉ tiêu về an toàn do Bộ Y tế ban hành theo quy tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế

Hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực)

Quy trình thực hiện công bố sản phẩm

Bước 1: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai ngay tại trụ sở của tổ chức, cá nhân rồi nộp một bản cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy bản nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định.

Bước 2: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, cá nhân, tổ chức được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu mọi trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.

Bước 3: Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền có nghĩa vụ tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân và đăng tải tên tổ chức, cá nhân cùng với tên sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có số lượng cơ sở sản xuất từ hai trở lên nhưng sản xuất cùng một loại sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền đã lựa chọn trước đó.

Lưu ý:

Các tài liệu trong bộ hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng việt; trong trường hợp có tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng, đồng thời tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm công bố.

Nếu trong trường hợp tổ chức, cá nhân thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân đó phải tự công bố lại sản phẩm. Trường hợp có những sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân có thể thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và sẽ được sản xuất kinh doanh ngay sau khi gửi thông báo.

Hướng dẫn chi tiết dịch vụ công bố thực phẩm

Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm

 1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc gửi đường bưu điện hoặc đi nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định. Tùy từng loại thực phẩm mà sẽ nộp đến các cơ quan khác nhau:
 • Đối với loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới hoặc phụ gia thực phẩm chưa có tên trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định. Những thực phẩm này sẽ nộp hồ sơ đăng ký đến Bộ Y tế.
 • Đối với loại thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi thì sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.
 • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của cả hai đơn vị nêu trên thì tổ chức, cá nhân sản xuất có thể chọn một trong hai.
 • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên nhưng cùng sản xuất một loại thực phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương nơi có cơ sở sản xuất của tổ chức, cá nhân và các lần đăng ký tiếp theo đều phải đăng ký tại cơ quan đó.

Cần lưu ý điều gì khi thực hiện công bố thực phẩm?

Trước khi tự công bố thực phẩm, cá nhân, tổ chức cần đăng ký nhãn hiệu sản phẩm để tránh các đối tượng xấu xâm phạm nhãn hiệu.
Và cần kiểm nghiệm sản phẩm trước khi chuẩn bị hồ sơ công bố

Khi nào cần đăng ký công bố thực phẩm?

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP những thực phẩm nằm trong danh mục phải đăng ký công bố thực phẩm sẽ làm thủ tục và chờ cơ quan chức năng cấp số trước khi đưa sản phẩm ra thị trường để tiêu thụ.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về dịch vụ công bố thực phẩm cũng như những nội dung quan trọng về dịch vụ công bố thực phẩm.

Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu quốc tế, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uỷ thác nhập khẩu chuyên nghiệp, mang hiệu quả cao với giá cả cực kỳ cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Đánh giá post