Các ngày nghỉ lễ của Trung Quốc và lưu ý cho công ty XNK, Forwarder

Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa khá tương đồng với Việt Nam. Nhưng mỗi quốc gia đều có những ngày nghỉ lễ truyền thống của riêng mình và Trung Quốc cũng vậy. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số kỳ, ngày nghỉ lễ của Trung Quốc và đưa ra các lưu ý dành cho các công ty xuất nhập khẩu cũng như forwarder để không ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu nhé!

Các kỳ, ngày nghỉ lễ của Trung Quốc

Tết Nguyên Đán

Thời gian diễn ra: Mùng 1 tháng 1 âm lịch

Cũng như Việt Nam, tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc. 

Tết nguyên đán thường có kỳ nghỉ khá dài, thông thường kéo tới hết tết nguyên tiêu (15 tháng 1 âm lịch).

ngày nghỉ lễ của Trung Quốc

Đèn lồng – Biểu tượng ngày tết của người Trung Quốc

Tết Nguyên Tiêu

– Thời gian diễn ra: Mùng 15 tháng 1 âm lịch

– Trong số tất cả những ngày lễ thu hút nhiều khách du lịch với những sự kiện hấp dẫn nhất thì không thể không kể đến ngày Tết Nguyên Tiêu, hay còn được gọi là Lễ hội Đèn Lồng. Đây là ngày đánh dấu sự tiếp tục và kết thúc của lễ mừng năm mới.

Tết Thanh Minh

– Thời gian diễn ra: Ngày 04 – 05/04 dương lịch

– Tết Thanh Minh hay còn được gọi Tết Tảo Mộ là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của mình. Tết Thanh Minh không chỉ là phong tục tập quán riêng của Trung Quốc mà còn có ở Việt Nam.

Quốc tế Lao động

– Thời gian diễn ra: Ngày 01/05 dương lịch

– Đây là lễ được diễn ra tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới. Là dịp những người đi làm được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi. Họ có thể ăn mừng bằng cách đi đến những khu vui chơi giải trí, mua sắm hay ăn uống,…

Tết Đoan Ngọ

– Thời gian diễn ra: Mùng 5 tháng 5 âm lịch

– Tết Đoan ngọ hay còn gọi là lễ diệt sâu bọ, là một trong 4 ngày lễ lớn nhất của Trung Quốc. Vào ngày lễ này, người dân cả nước sẽ được nghỉ lễ liên tiếp 4 ngày

– Tết Đoan Ngọ là ngày lễ đã có từ rất lâu đời ở Trung Quốc. Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi khác là Lễ hội Thuyền rồng, với nhiều cuộc thi đua thuyền trên khắp cả nước. Bánh ú (nếp) – Zong Zi cũng là món thực phẩm không thể thiếu trong dịp này.

tetdoanngo1

Hội đua thuyền rồng trong ngày tết đoan ngọ

Lễ Thất Tịch

– Thời gian diễn ra: Mùng 7 tháng 7 âm lịch 

– Lễ Thất Tịch có thể xem là ngày lễ Valentine của Phương Đông với câu chuyện của Ngưu Lang, Chức Nữ. Đây là dịp cặp đôi thể hiện thành ý và dành thời gian bên nhau, nguyện ước tình yêu bền chặt, lâu dài.

Trung Thu

– Thời gian diễn ra: Mùng 15 tháng 8 âm lịch

– Tết Trung Thu là một trong 3 lễ hội lớn ở Trung Quốc. 

– Đây là ngày lễ truyền thống bắt nguồn từ việc thờ cúng thần mặt trăng tượng trưng cho mùa gặt bội thụ và gia đình bền chặt. Mọi người trong gia đình sẽ quây quần vào dịp lễ này và chia sẻ cùng nhau miếng bánh Trung Thu đặc trưng.

Quốc khánh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

– Thời gian diễn ra: Ngày 01/10 dương lịch

– Ngày Quốc khánh kỷ niệm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949. Không phải nói thêm nữa thì đây chắc chắn là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Trung Quốc. 

– Ngày Quốc khánh được diễn ra trên khắp Trung Quốc đại lục, Ma Cao, HongKong với một số hoạt động lễ hội khác nhau như các buổi trình diễn ca nhạc, bắn pháo hoa,…

lekiniemqka

Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn

Tết Trùng Cửu

– Thời gian diễn ra: Mùng 9 tháng 9 âm lịch

– Tết Trùng Cửu với Cửu” là 9, “Trùng Cửu” là sự lặp lại của số 9 hai lần.

– Theo quan niệm người dân nơi đây, số 9 được quy định là số dương. Vì vậy mà Trùng Cửu còn được gọi với tên khác là Trùng Dương. Vào ngày tết này, mọi người ăn mừng bằng cách uống rượu hoa cúc và ăn bánh Chongyang. 

Lễ Đông Chí

– Thời gian diễn ra: Khoảng tháng 11,12 hằng năm

– Lễ Đông Chí là một trong những lễ hội lâu đời nhất Trung Quốc. Trong ngày lễ của Trung Quốc này, mọi người sẽ đến thăm nhau, thưởng thức các món ngon chủ yếu được làm từ bột gạo. Đặc biệt là Tangyuan – Bánh trôi tàu, bánh có thể có nhiều màu, rất ngon và cũng quen thuộc với chúng ta.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Forwarder

Doanh nghiệp cần kiểm tra các ngày nghỉ lễ của Trung Quốc cả âm và dương lịch thường xuyên để:

– Xác nhận lịch làm việc với đối tác bên kia biên giới.

– Có kế hoạch trong việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa. Vào những thời điểm nghỉ lễ có thể lịch tàu sẽ bị delay ảnh hưởng tới tiến độ của lô hàng

– Làm rõ trách nhiệm đối với các chi phí có thể phát sinh.

– Trong các kỳ nghỉ, việc liên lạc với các đối tác Trung Quốc sẽ gặp khó khăn, hãy xin họ contact khi có trường hợp khẩn cấp.

Không nên đi công tác tại Trung Quốc trong những ngày này. Người dân Trung Quốc nghỉ ngơi và đi du lịch ồ ạt khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Ngày nghỉ lễ của Trung Quốc

Lời khuyên cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, forwarder

Ảnh hưởng ngày nghỉ tết nguyên đán tới hoạt động xuất nhập khẩu

Luôn có một khoảng thời gian cao điểm trước Tết Nguyên đán.

– Các nhà nhập khẩu trên thế giới đặt những đơn hàng lớn hơn để duy trì hoạt động trong kì nghỉ dài của Trung Quốc cũng như đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp cuối năm (các quốc gia như Việt Nam và hàn Quốc).

– Cũng cần chú ý tới chất lượng sản phẩm trong thời điểm này vì các áp lực về thời gian và khối lượng từ những order lớn khiến các nhà máy thường chỉ tập trung vào sản lượng mà ít chú trọng đến các thông số kỹ thuật và chất lượng sản phẩm.

Các bến cảng, sân bay, nhà ga ngày tết

– Trước kỳ nghỉ lễ, các cảng đều quá tải, ai cũng muốn xếp hàng lên tàu dẫn đến giá cước vận tải tăng cao.

Thời gian vận chuyển lâu hơn do sự delay, tắc nghẽn ở cảng. Chỉ những người có thể trả giá cao nhất mới nhận được hàng đúng hạn.

– Một số lô hàng sẽ không rời cảng cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ lễ. Cho nên, bạn cần tính toán về chi phí và thời gian một cách kỹ lưỡng trong dịp này.

Vận chuyển

– Nên đặt hàng vào thời điểm trước, trong tháng 11 để đảm bảo chất lượng cũng như số lượng hàng hóa

– Quy mô của đơn đặt hàng nên được xem xét cẩn thận, phải tính đến thời điểm hoạt động bình thường trở lại của nhà máy (có thể mất đến tháng 3). Cần phải tính đến không chỉ thời gian trước Tết Nguyên Đán mà cả sau dịp này.

– Doanh nghiệp cần có booking trước 2 tuầnđưa hàng tới cảng trước 10 ngày trong trường hợp muốn hàng được xuất đi trước tết

Ảnh hưởng của nghỉ lễ Quốc Khánh Trung Quốc tới hoạt động xuất nhập khẩu

– Ngày lễ Quốc khánh hàng năm diễn ra vào cùng một ngày nên việc chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn so với năm mới.

– Kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh cho phép người dân nghỉ 7 ngày. Vì vậy số doanh nghiệp, xưởng sản xuất hoạt động sẽ giảm đi một nửa

– Như trường hợp của Tết Nguyên Đán, vào khoảng thời gian của ngày Quốc khánh, giá cước vận tải đang tăng lên đáng kể. Một lượng lớn hàng hóa dồn về các cảng do các nhà nhập khẩu đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ sắp tới. Chúng ta nên ghi nhớ ảnh hưởng của các ngày nghỉ lễ của Trung Quốc đến vận chuyển và lên kế hoạch đặt hàng trước.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các ngày nghĩ lễ của Trung Quốc . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Đánh giá post