Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của ngành logistics, thì vận chuyển đường biển chiếm trên 80% khối lượng thương mại. Với ưu điểm của vận chuyển đường biển như năng lực vận chuyển hàng số lượng lớn, chi phí vận chuyển rẻ,… Xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng lớn như trên, ngành vận chuyển đường biển đã phân thành nhiều hình thức vận chuyển cũng như có các loại tàu chờ hàng đặc thù, phục vụ cho từng chức năng riêng.

Hãy cùng thutucxuatnhapkhau.com đi tìm hiểu về các loại tàu dùng trong đường biển ở bài viết này nhé!

1) Tàu chở hàng đông lạnh 

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau tro hang dong lanh

Thông thường tàu này có tốc độ tương đối lớn, phục vụ cho việc vận tải  các loại hàng hóa dễ hư hỏng, cần bảo quản trong nhiệt độ đông chủ yếu là thực phẩm. Nắp hầm hàng có kích thước nhỏ, hầm hàng được cách nhiệt và trang bị hệ thống làm lạnh nhằm bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.

2) Tàu container

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau container

Đây là loại tàu có cấu trúc hoàn toàn khác với tàu chở hàng thông thường. Những ttauf này có tringj tải rất lớn (1000 đến 5000 TEU), có tốc độ cao ( trên 26 hải lý/giờ). Đặc biệt, loại tàu này không có cần cẩu trên tàu mà sử dụng cẩu giàn trên bờ của các cảng. Một đặc điểm đáng lưu ý của loại tàu này là chúng có diện tích đáy hầm hàng bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng, đồng thời có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu tạo cân bằng khi xếp container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

3) Tàu chở hàng rời

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau cho hang roi

Tàu chở hàng rời là loại tàu có công suất hoạt động rất lớn trong việc  vận chuyển hàng hóa trên thế giới, nó có thể vận chuyển những  hàng hóa ở dạng thô, khô ( bulk cargo)  như than đá, quặng sắt, ngũ cốc, lưu huỳnh, phế liệu không có đóng thùng hay bao kiện gì cả và được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Tàu chuyên dụng chở hàng rời là loại tàu một boong, có cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để làm giảm mặt thoáng hầm hàng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. Tàu  có miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Hầm hàng được gia cường chắc chắn chịu đượcsự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng.

4) Tàu chở chất lỏng

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau cho chat long

Là loại tàu được thiết kế để vận chuyển hàng hóa ở dạng chất lỏng, điển hình là tàu chở dầu thô, tàu chở hóa chất, tàu chở khí đốt hóa lỏng, tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng ngoài ra còn có tàu chở rượu, nước,…

Thân tàu có kết cấu vững chắc, được chia thành nhiều khoang riêng biệt để chứa hàng lỏng. Việc bơm và hút chất lỏng chủ yếu được thực hiện bởi hệ thống máy bơm và đường ống lắp trên mặt boong và trong khoang chứa. 

5) Tàu Roro

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau roro

Roro là từ viết tắt từ cụm từ tiếng anh Roll on/Roll of. Tàu được thiết kế để vận chuyển các loại hàng hóa có bánh như xe ô tô, rơ móc, toa tàu hỏa… Với các cầu dẫn thường được trang bị ở đuôi và bên mạn tàu, hàng hóa là các phương tiện tự hành có thể lên và xuống một cách dễ dàng. Đặc điểm đặc trưng của các loại tàu RoRo là tàu có dạng hình khối đồ sộ, thượng tầng chạy suốt bịt kín cả chiều dài lẫn chiều rộng của tàu.

6) Tàu bách hóa

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau bach hoa

Chủ yếu dùng để chở các loại hàng tạp hóa. Hàng tạp hóa là loại hàng được đóng trong thùng hoặc được xếp riêng ở chỗ cố định ( máy móc, thiết bị công nghiệp, tấm kim loại,…) Bên cạnh đó mỗi chuyến tàu có thể nhận khoảng 10-15 container để chở. Container chủ yếu được xếp ngay trên boong. Loại tàu này cũng có một số thiết bị xếp dỡ, chằng buộc container.

7) Tàu chở gỗ

Các loại tàu dùng trong vận chuyển đường biển
Tau cho go

Dùng để vận chuyển các loại gỗ nguyên cây hoặc gỗ xẻ. Khi vận chuyển, một số lượng lớn gỗ được xếp trên mặt boong tàu, do đó thành mạn tàu phải đảm bảo độ chắc chắn cao, đồng thời phải có kết cấu chuyên dụng để giữ cho các khối gỗ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển luôn là lựa chọn hàng đầu đối với các doanh nghiệp cần nhập hàng số lượng lớn, chi phí thấp. Ngoài ra vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là một phần không thể tách rời khỏi ngành logistics. Tùy vào loại hàng hóa cụ thể mà doanh nghiệp có thể thuê tàu vận chuyển cho phù hợp. 

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế Oz Việt Nam

Địa chỉ: Số 8 ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website:/https://ozfreight.com/

 

Đánh giá post