Các Loại Robot Phục Vụ Nhà Hàng

Robot phục vụ nhà hàng sẽ thay thế con người trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn. Robot phục vụ giúp giải phóng sức lao động của con người. Đặc biệt, robot này còn giúp hạn chế một số bệnh lây nhiễm nguy hiểm, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

1. Tổng quan về robot phục vụ nhà hàng

Việc sử dụng robot để cải tiến năng suất và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đã được áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất hàng hoá và nhà kho từ 50 năm trước. Tuy nhiên việc áp dụng robot đặc biệt để phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng hoặc giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất với công nghệ kỹ thuật hiện đại thì mới được triển khai trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Dù còn khá mới mẻ, robot phục vụ nhà hàng đã nhanh chóng trở thành dịch vụ được sử dụng rộng rãi bởi các ưu điểm nổi bật như sau:

1.1 Điều hướng tự động

Robot phục vụ nhà hàng hoạt động với cơ chế tự động hoá, không cần sự điều khiển trực tiếp của con người mà vẫn có thể thực hiện đầy đủ các chức năng chính như một người phục vụ. Từ việc đón khách, order đồ ăn, phục vụ đồ ăn, dọn dẹp, bán hàng, tính tiền hay thậm chí là có thể thực hiện chế biến các món ăn cơ bản…

Với hệ thống Laser Radar dẫn đường giúp định vị vị trí một cách chính xác, robot phục vụ có thể phát hiện và chủ động tránh các vật cản với khoảng cách phát hiện là 25m, độ chính xác lên tới 2cm. Sóng siêu âm thông minh giúp cho robot có thể tránh xa các chướng ngại vật và mang thức ăn đến đúng vị trí một cách an toàn và chính xác nhất.

1.2. Giao hàng đa điểm

Robot sẽ đưa đồ ăn tới bàn được chỉ định và đưa ra tín hiệu thông báo với khách hàng. Sau khi nhận đồ ăn, khách hàng sẽ chạm vào robot để xác nhận hoàn thành công việc. Lúc này robot sẽ mang thức ăn đến vị trí bàn tiếp theo hoặc quay trở lại vị trí xuất phát ban đầu để tiếp tục nhận nhiệm vụ. Robot phục vụ cũng có thể thực hiện nhiệm vụ giao hàng bằng việc di chuyển trên các tuyến đường đã được định sẵn.

1.3. Hạn chế tiếp xúc

Robot phục vụ nhà hàng giúp hạn chế sự tiếp xúc giữa người với người, giúp mọi khách hàng đều được phục vụ một cách bình đẳng. Bất kể bạn giàu hay nghèo, trẻ hay già… thì bạn đều nhận được những trải nghiệm với dịch vụ được cung cấp là như nhau.

Ngoài ra, dịch vụ robot phục vụ còn giúp hạn chế sự lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm. Nhất là trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn ra hết sức căng thẳng thì việc sử dụng robot phục vụ lại càng phát huy tác dụng. Nhân viên có thể bị nhiễm bệnh từ khách hàng thông qua tiếp xúc, điều này đã gây trở ngại rất lớn trong quá trình phục vụ đồ ăn hoặc giao đồ ăn tới nhà. 

Lúc này, việc sử dụng robot phục vụ sẽ giúp hạn chế tối đa sự tương tác và tiếp xúc gần giữa con người với nhau. Đầu bếp sẽ chuẩn bị thức ăn và robot mang đến cho khách hàng. Sau đó, robot sẽ được khử khuẩn kỹ lưỡng trước khi thực hiện nhiệm vụ mang đồ ăn tới cho khách hàng tiếp theo.

1.4. Thu hút khách hàng

Việc một nhà hàng sử dụng robot phục vụ vẫn là một điều hết sức mới mẻ và thu hút được sự chú ý, tò mò và thích thú đối với khách hàng. Các robot phục vụ nhà hàng thường có hình dáng mô phỏng con người, có thể phát ra giọng nói mô phỏng, hay chào hỏi khách hàng. 

Công nghệ AI còn giúp robot có thể tương tác trực tiếp hoặc trả lời các câu hỏi của khách hàng. Điều này thực sự hấp dẫn và khiến cho tất cả các khách hàng đều muốn được tự mình trải nghiệm dịch vụ thú vị này.

1.5. Tăng năng suất và giảm chi phí

Sử dụng robot phục vụ có thể tiêu tốn một khoản chi phí ban đầu khá lớn. Tuy nhiên, robot có thể thực hiện công việc trong một thời gian dài và mang lại năng suất lao động cao. 

Các chủ nhà hàng sẽ không còn phải lăn tăn đến các công việc thuê và quản lý nhân sự, cũng như lo lắng về việc nhân viên của mình sẽ nghỉ ốm hay vắng mặt. Với tính năng tự di chuyển về điểm sạc khi hết pin, các robot này có thể làm việc 24/7 mà không yêu cầu tăng lương hay tiền làm thêm giờ.

Việc sử dụng robot cũng giúp quản lý doanh thu một cách chính xác và hạn chế tối đa thất thoát xảy ra. Mọi tính toán bằng máy móc sẽ mang đến kết quả chính xác và hạn chế rủi ro người sử dụng robot.

1.6. Hiệu quả công việc cao

Công nghệ AI được áp dụng để tự động hoá các quy trình phục vụ, loại bỏ những sai sót khi không phải chịu những áp lực tâm lý. Ngoài ra, robot phục vụ thường được cài đặt để thực hiện lặp đi lặp lại các công việc đơn giản trong nhà hàng, giúp mang lại những trải nghiệm nhất quán cho khách hàng. 

Ví dụ trong trường hợp robot thực hiện nấu một món ăn, các điều kiện về thời gian chế biến, nhiệt độ… sẽ được chuẩn hoá, mang đến tính ổn định và nhất quán cho những sản phẩm được tạo ra.

2. Các loại robot phục vụ nhà hàng

2.1 Người máy

Người máy thường được sử dụng trong việc phục vụ đồ ăn thay thế cho một bồi bàn chuyên nghiệp. Robot sẽ nhận thực đơn của khách hàng, giới thiệu sản phẩm, sau đó phục vụ đồ ăn cho khách hàng và nhận thanh toán bằng quẹt thẻ. 

Robot này thường mô phỏng gần giống nhất với con người nhằm mang đến sự thân thiện cũng gây được thiện cảm trong quá trình giao tiếp với khách hàng. Robot có thể được cài đặt màn hình LED thông minh giúp hiển thị hình ảnh hoặc chữ viết, giúp khách hàng có thể dễ dàng tương tác với công nghệ cao.

Robot này thường có các khay lớn giúp việc phục vụ đồ ăn trở nên thuận tiện hơn. Chúng cũng có thể mô phỏng một vài động tác của con người hay phát ra âm thanh, tương tác và trả lời câu hỏi của khách hàng.

2.2 Kiot thông minh

Kiot thông minh là một phần của công nghệ tự phục vụ. Với công nghệ này, khách hàng có thể đặt món ăn thông qua thực đơn đã được số hoá. AI giúp đưa ra các đề xuất dựa trên đặc điểm khách hàng, sở thích hoặc thậm chí là thời tiết. Khách hàng cũng có thể đưa ra những tùy chọn khác nhau dựa trên nhu cầu của bản thân.

2.3 Chatbot

Chatbot được thiết kế để tái tạo sự tương tác với khách hàng. Công nghệ AI giúp chatbot xử lý các đơn đặt hàng thông qua giao diện tin nhắn hoặc âm thanh. Chatbot sẽ hỏi khách hàng những vấn đề thông qua những kịch bản đơn giản được xây dựng từ trước hoặc nắm vào các từ khoá để xử lý một cách linh hoạt các cuộc đối thoại với khách hàng.

Dựa trên những thông tin thu thập được trước đó, chatbot giúp cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng. Con người thì cần nghỉ ngơi còn chatbot thì có thể làm việc 24/7 và luôn đảm bảo việc phản hồi khách hàng một cách tự động và nhanh chóng.

2.4 Robot pha chế đồ uống

Là một bartender thông minh, robot này giúp khách hàng có thể nâng cấp menu đồ uống của mình một cách nhanh chóng và thực sự thú vị. Thiết bị này thường có kích thước nhỏ, thường được sử dụng trong các khách sạn hoặc nhà hàng trong các sòng bạc hoặc các con tàu du lịch.

2.5 Robot làm thức ăn

Các robot này thường thực hiện một chuỗi các công đoạn nhằm tạo ra một món ăn nóng sốt thay cho đầu bếp. Công nghệ này thường được áp dụng cho các món ăn không quá cầu kỳ như bánh mỳ, bánh pizza, đồ ăn nhanh… 

Các công việc này thường lặp đi lặp lại và được căn chỉnh thời gian, nhiệt độ một cách cụ thể. Việc này giúp các đầu bếp giảm thiểu được thời gian thực hiện những công việc này và tập trung vào các món ăn có tính phức tạp hơn. 

Các robot này còn có thể làm việc giống như một máy bán hàng tự động. Khách hàng có thể trực tiếp chọn lựa và order món ăn. Sau đó robot sẽ nhận lệnh và thực hiện làm món ăn đó cho khách hàng và nhận thanh toán.

2.6 Robot dọn dẹp

Sau khi khách hàng đã sử dụng xong dịch vụ, robot dọn dẹp sẽ di chuyển đến các vị trí bàn ăn và sử dụng cánh tay robot để thu dọn khay đồ ăn. Các khay này sẽ được đưa quay trở lại nhà bếp để được vệ sinh sạch sẽ. Robot dọn dẹp sẽ có chức năng chính là vận chuyển thay vì tương tác với khách hàng như những loại robot khác.

cac-loai-robot-phuc-vu-nha-hang-oz-viet-nam

3. Nên hay không nên sử dụng robot phục vụ nhà hàng?

Có quá nhiều ưu điểm để chứng tỏ việc sử dụng robot phục vụ nhà hàng là một sự lựa chọn đúng đắn. Theo diễn đàn kinh tế thế giới, tính đến năm 2025 sẽ có đến 52% công việc của con người được thay thế thực hiện bằng robot. Từ đó có thể thấy công nghệ đang dần làm chủ thế giới, mà trong đó, robot chính là minh chứng rõ nét cho sự thay thế hiệu quả này.

Robot có vai trò đắc lực trong việc hỗ trợ con người thực hiện những công việc nguy hiểm và nặng nhọc. Hoặc các công việc lặp đi lặp lại, không có tính sáng tạo. Giúp con người giải phóng được sức lực cũng như tập trung thời gian để làm các công việc khác. 

Tuy nhiên, ngành dịch vụ thì cần nhiều hơn thế. Robot sẽ xử lý công việc một cách máy móc và không thể có được sự linh hoạt, nhanh nhạy hay tỉ mỉ như một con người. 

Trên thực tế, việc sử dụng robot công nghệ cao vẫn còn khá đắt đỏ, mới chỉ có một vài quốc gia trên thế giới đủ khả năng đưa robot vào hoạt động của quán ăn hay nhà hàng. 

Việc nên hay không nên sử dụng robot phục vụ nhà hàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tài chính, điều kiện cơ sở vật chất cũng như trình độ dân trí và trình độ áp dụng công nghệ vào thực tế.

Hy vọng bài viết trên đây về robot phục vụ nhà hàng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về phục vụ nhà hàng cũng như những ứng dụng của robot trong việc phục vụ con người trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên nhé.

5/5 - (1 bình chọn)