Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước mới nhất 2023

Máy lọc nước hiện nay là một công cụ không thể thiếu trong đa số các gia đình Việt Nam hiện nay và cả trên thế giới nói chung. Thiết bị này giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn trong việc sử dụng nước trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày do đó mà thị trường nhập khẩu máy lọc nước từ nước ngoài trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của rất nhiều các hãng máy lọc nước. Vậy thủ tục nhập khẩu máy lọc nước gồm có những gì, hãy cùng OZ Việt Nam chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này.

thủ tục nhập khẩu máy lọc nước
thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Khái quát về máy lọc nước tại Việt Nam

Tại Việt Nam, máy lọc nước đã và đang trở thành một thiết bị quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng máy lọc nước tại Việt Nam đã tăng cao do nhận thức về vấn đề sạch nước và an toàn nước uống được nâng cao.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại máy lọc nước khác nhau, từ các loại đơn giản và giá rẻ đến các loại cao cấp và đắt tiền. Các loại máy lọc nước phổ biến ở Việt Nam bao gồm máy lọc nước RO, máy lọc nước UV, và máy lọc nước có tính năng lọc than hoạt tính.

Tuy nhiên, việc lựa chọn máy lọc nước tại Việt Nam cũng đôi khi gặp phải vấn đề về chất lượng sản phẩm, độ tin cậy của nhà sản xuất và thương hiệu, cũng như chính sách bảo hành và hậu mãi. Do đó, người tiêu dùng cần chọn những sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín, đồng thời cần tham khảo ý kiến và đánh giá từ các khách hàng đã sử dụng để có sự lựa chọn tốt nhất.

Chính sách nhập khẩu máy lọc nước

Máy lọc nước được đưa vào danh mục nhóm các mặt hàng điện gia dụng, thủ tục nhập khẩu máy lọc nước được quy định tại các văn bản sau đây:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH 
 • Công văn số 6061/TCHQ-TXNK
 • Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN 

Theo những nghị định và công văn kể trên, mặt hàng máy lọc nước không nằm trong danh mục các loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. tuy nhiên, đối với mặt hàng máy lọc nước đã qua sử dụng thì sẽ nằm trong danh mục các loại mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. 

Bên cạnh đó, các cá nhân hoặc tổ chức nhập khẩu máy lọc nước cần lưu ý về máy lọc nước có nóng lạnh và máy lọc nước không có nóng lạnh. Đối với thủ tục nhập khẩu máy lọc nước có làm nóng lạnh thì sẽ phải tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu.

thủ tục nhập khẩu máy lọc nước
thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Mã HS và thuế của máy lọc nước

Việc xác định mã HS của mặt hàng nhập khẩu là điều ưu tiên nhất khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Sau đây là mã HS của mặt hàng máy lọc nước nhập khẩu:

 • Máy lọc nước nhập khẩu có mã HS là 84212111 mới thuế nhập khẩu ưu đãi là 5% và thuế GTGT ( VAT) là 8%

Đối với những quốc gia và vùng lãnh thổ có sự hợp tác hoặc có trong các hiệp hội thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi riêng có thể là 0%. Vì vậy, khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa thì cần phải nắm rõ được mã HS và giấy chứng nhận xuất xứ của sản phẩm.

Bộ hồ sơ nhập khẩu máy lọc nước

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước nói riêng và các mặt hàng khác nói chung được quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC và được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC như sau:

Trong những hồ sơ và giấy tờ kể trên thì cần lưu ý tới những giấy tờ và hồ sơ sau: tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng nhận xuất xứ và bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng. Những giấy tờ còn lại sẽ được yêu cầu nếu cần thiết.

Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm máy lọc nước

Việc đăng ký kiểm tra chất lượng đối với máy lọc nước là không cần thiết ngoại trừ đối với loại máy lọc nước có chức năng nóng lạnh nước. Sau đây là các quy trình cơ bản để đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm:

 • Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký hồ sơ

Tạo tài khoản trên trang web một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/ sau đó thực hiện theo các quy trình và thông tin trong đó để tiến hành nhập thông tin về tài liệu hàng hóa.

 • Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra chất lượng

Sau khi đã có hồ sơ kiểm tra chất lượng thì hải quan đã có thể thông quan cho hàng hóa nhập khẩu. Việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng có thể lấy trực tiếp tại cảng hoặc tại kho của bên nhập khẩu.

 • Bước 3: Nhận kết quả và tải kết quả lên trang web một cửa quốc gia

Khi đã có kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm, thì bên nhập khẩu hàng hóa hoặc là đơn vị kiểm tra chất lượng có thể tải kết quả lên hệ thống một cửa quốc gia. Sau khi có kết quả thì Chi cục tiêu chuẩn đo lường có thể chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ đăng ký.

Quy trình nhập khẩu máy lọc nước

Quy trình nhập khẩu máy lọc nước bao gồm có những bước như sau:

 • Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ nhập khẩu như là hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn, danh sách đóng gói, chứng nhận xuất xứ và xác định được mã HS của máy lọc nước thì có thể tiến hành khai báo thông tin lên hệ thống hải quan điện tử thông qua phần mềm chuyên dụng.

 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi đã khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai, sau đó sẽ tiến hành in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan. Tùy theo phân luồng tờ khai xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

 • Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi đã kiểm tra xong hồ sơ nếu không có các thắc mắc gì về thông tin giấy tờ thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Bên nhập khẩu máy lọc nước có thể tiến hành đóng thuế nhập khẩu cho bên hải quan để thông quan hàng hóa.

 • Bước 4: Đưa hàng hóa về kho bảo quản

Sau khi tờ khai hải quan đã được thông qua thì sẽ tiến hành thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng hóa về kho.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước 

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy lọc nước thì khách hàng cần phải cực kỳ lưu ý đến những thông tin và quá trình như sau:

 • Hàng hóa chỉ được phép thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước
 • Máy lọc nước đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu về Việt Nam
 • Máy lọc nước có chức năng làm nước nóng lạnh sẽ phải tiến hành kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu về Việt Nam
thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết đối với thủ tục nhập khẩu máy lọc nước về Việt Nam. Nếu như khách hàng còn có bất kỳ những thắc mắc về hải quan nhập khẩu máy lọc nước về Việt Nam hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ với số hotline để được đội nhóm chăm sóc khách hàng của chúng tôi trợ giúp và tư vấn.

Đánh giá post